Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Alphabet – công ty mẹ của Google lại đạt doanh thu khủng

Alphabet - công ty mẹ của Google lại đạt doanh thu khủng

Trong đại dịch Covid-19, kết quả kinh doanh gia tăng mạnh mẽ của Alphabet trong quý đầu tiên của năm 2021 được thúc đẩy bởi việc người dùng sử dụng các dịch vụ chính như YouTube, tìm kiếm và doanh thu quảng cáo mạnh mẽ. Gã khổng lồ công nghệ cảnh báo rằng một khi Covid suy thoái, những yếu tố này có thể suy yếu do người dân ở nhiều nơi trên thế giới trở lại hoạt động bình thường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những phân tích chi tiết hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về Alphabet

Alphabet (Alphabet Inc) là một tập đoàn đa quốc gia vô cùng lớn mạnh của Mỹ. Và được đặt trụ sở chính tại California. Vào tháng 10 năm 2015, Google chính thức trở thành Alphabet. Mà theo như Larry Page (đồng sáng lập Google, nay là cựu CEO Alphabet) chia sẻ rằng việc này sẽ giúp cho các đơn vị kinh doanh và các bộ phận tại công ty hoạt động độc lập và hiệu quả hơn. Danh sách các công ty con thuộc sự sở hữu hoặc bị ràng buộc bởi Alphabet gồm có: Google Fiber, Google Ventures, Google Capital, Calico và Nest Labs. Không chỉ vậy, Alphabet còn đầu tư vốn vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp. Như công nghệ, khoa học đời sống và nghiên cứu.

Tìm hiểu về Alphabet

Lý giải cho cái tên của tập đoàn. Larry Page có nói rằng Alphabet có nghĩa là một bảng các kí hiệu. Chữ cái đại diện cho ngôn ngữ. Một trong những nhân tố quan trọng tạo nên sự thay đổi mới cho con người. Và họ thích nó vì nó có từ Alpha. Một sự đầu tư trên cả điểm chuẩn, thứ mà tập đoàn họ đang phấn đấu. Alphabet còn thực hiện một dự án kéo dài trong hơn một thập kỷ với xe tự lái Waymo. Bắt đầu là một phần của X. Hiện nay nó đã trở thành một công ty độc lập riêng. Và đang hợp tác với Lyft để cung cấp dịch vụ xe tự lái tại Phoenix. Project Wing cũng là công ty xuất phát từ X. Nhưng công ty này là dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái.

Alphabet đạt lợi nhuận kỷ lục trong 2 quý liên tiếp

Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới Google, ngày 27/4 công bố lợi nhuận kỷ lục quý thứ hai liên tiếp. Và đưa ra kế hoạch 50 tỷ USD mua lại cổ phiếu. Doanh thu quảng cáo quý đầu năm của Alphabet tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Vượt dự báo của giới phân tích. Và chiếm 81% tổng doanh thu. Doanh thu từ mảng đám mây Google Cloud tăng 45,7%, phù hợp dự báo.

Tổng doanh thu quý 1 đạt 55,3 tỷ USD, tăng 34%. Vượt xa mức dự báo tăng 26% mà các nhà phân tích đưa ra trước đó. Mức doanh thu này cũng gần ngang với doanh thu kỷ lục 56,9 tỷ USD mà Alphabet đạt được trong quý 4 năm ngoái. Lợi nhuận quý 1 của Alphabet đạt 17,9 tỷ USD. Phá vỡ kỷ lục lợi nhuận 15,2 tỷ USD đạt được trong quý 4/2020. Nhờ doanh thu lớn, tỷ suất lợi nhuận thuần của Alphabet đạt mức 30%. Lần đầu tiên kể từ khi thành lập công ty mẹ vào năm 2015.

Những rắc rối về pháp lý vẫn không ảnh hưởng doanh thu Alphabet

Google Cloud, mảng kinh doanh cạnh tranh mạnh mẽ với dịch vụ đám mây của Amazon và Microsoft, lỗ 974 triệu USD. Tuy nhiên, khoản lỗ này đã giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước kế hoạch 50 tỷ USD mua lại cổ phiếu mà Alphabet vừa công bố. Công ty này gần đây nhất chi 25 tỷ USD mua lại cổ phiếu vào năm 2019. Giới phân tích ước tính Alphabet hiện có trong tay khoảng 56 tỷ USD tiền mặt để phục vụ cho việc mua lại cổ phiếu.

Những rắc rối về pháp lý vẫn không ảnh hưởng doanh thu Alphabet

Giá cổ phiếu Alphabet tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 27/4. Sau khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1. Cổ phiếu này đã tăng 80% trong vòng 1 năm trở lại đây. So với mức tăng 62% của Facebook – một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Có một số mối lo về triển vọng dài hạn của Google xuất hiện trong những năm gần đây. Nhưng đến hiện tại chưa có nhân tố nào ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của công ty này.

Các vụ kiện về bảo mật và độc quyền vẫn nhằm vào Google, nhưng phán quyết có lẽ phải mất nhiều năm mới được đưa ra. Mỹ và châu Âu đã nói nhiều về việc điều chỉnh luật để gia tăng giám sát đối với Google, Facebook và các công ty công nghệ lớn khác, nhưng nỗ lực này đang có chiều hướng chậm lại do các nhà làm luật bị phân tâm bởi vấn đề đại dịch Covid-19.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin kinh tế thú vị.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *