Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Ant Group của tỷ phú Jack Ma rơi vào viễn cảnh đen tối

Ant Group của tỷ phú Jack Ma rơi vào viễn cảnh đen tối

Theo Bloomberg News, giá trị của Ant Group có thể giảm xuống mức thấp nhất là 29 tỷ USD sau khi trở thành công ty tài chính cổ phần và phải tuân thủ các luật lệ và quy định tương tự như các ngân hàng. Các quy định mới có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng doanh thu của Ant Group xuống còn 30% trong tháng 11. Đồng thời làm giảm triển vọng thu nhập của nó. Giá trị của Ant Group ​​có thể giảm từ 320 tỷ đô la Mỹ trước đây xuống còn từ 29 tỷ đô la Mỹ đến 115 tỷ đô la Mỹ.

Tìm hiểu về Ant Group

Ant ban đầu là một ứng dụng phụ trợ. Nhằm lấp lỗ hổng trong lĩnh vực mua sắm online sơ khai tại Trung Quốc. Khi người mua và người bán trên các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba cần công cụ thanh toán đáng tin cậy. Jack Ma khi đó đã giao nhiệm vụ tạo ra Alipay cho nhóm phụ trách tài chính. Năm 2004, ứng dụng này ra đời với vai trò là bên thứ ba. Giữ tiền hộ người mua và chỉ trả cho người bán sau khi hàng hóa đã được giao. Và người mua xác nhận hài lòng với đồ nhận được.

Tìm hiểu về Ant Group

Năm 2011, Alipay tách khỏi Alibaba. Sau đó trở thành một phần của Ant Group năm 2014. Hiện tại, Jack Ma vẫn kiểm soát Ant Group. Ant Group tự đánh giá không phải một công ty tài chính mà là một nhà cung cấp giải pháp công nghệ. Ứng dụng Alipay giúp kết nối các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Với các ngân hàng, nhà quản lý tài sản và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Alipay đóng vai trò là trung gian cho một loạt các giao dịch tài chính.

Ant Group bắt đầu gặp nhiều khó khăn

Chuyên gia phân tích Francis Chan nhận định, giá trị của Ant có thể giống các ngân hàng và những tổ chức tài chính khác. Công ty công nghệ tài chính này đang đối mặt với nhiều khó khăn ở phía trước. Từ mảng cho vay trực tuyến. Tới thanh toán, quản lý tài sản và bảo hiểm. Các chi nhánh cho vay tiêu dùng của công ty là Huabei và Jiebei có thể phải chịu ảnh hưởng. Khi các liên kết của chúng bị loại bỏ khỏi Alipay – ứng dụng có hàng tỷ người dùng.

Ant Group bắt đầu gặp nhiều khó khăn

Ant sẽ đối mặt với những quy định khắt khe hơn về việc truy cập và sử dụng thông tin cá nhân. Thông qua việc điều tra tín dụng. Công ty cũng phải hạ thấp mục tiêu doanh thu của dịch vụ quản lý tài sản Yu’ebao. Vốn đã giảm 18% trong quý đầu tiên. “Tương lai của Ant Group như một gã khổng lồ công nghệ tài chính của Trung Quốc có thể được mô tả bằng từ ‘sự vĩ đại giảm sút’. Có hoặc không có Jack Ma”. Jack Ma hiện vẫn nắm lượng cổ phiếu kiểm soát của công ty.

Giá trị của Ant Group giảm 

Nếu Ant được xem như một đơn vị cho vay truyền thống. Dù có phát triển nhanh bậc nhất như China Merchants Bank thì giá trị cũng không thể vượt quá 487 tỷ NDT (75 tỷ USD) cho tới 492 tỷ NDT. Trong một viễn cảnh tồi tệ hơn, giá trị của Ant sẽ chỉ rơi vào khoảng 186 tỷ – 245 tỷ NDT. Tuần trước, nguồn tin của tờ Reuters cho biết, Ant Group đang tìm hiểu nhiều lựa chọn dành cho nhà sáng lập Jack Ma. Trong đó có việc thoái cổ phần và từ bỏ quyền kiểm soát của ông tại Ant.

Giá trị của Ant Group giảm 

Nguồn tin cho biết, trong cuộc thảo luận với các nhà quản lý. Jack Ma được thông báo rằng ông sẽ không được phép bán cổ phần của mình cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân thân thiết nào. Thay vào đó sẽ phải thoái lui hoàn toàn. Một lựa chọn khác sẽ là chuyển nhượng cổ phần cho một nhà đầu tư Trung Quốc có liên kết với nhà nước.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin kinh tế hữu ích.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *