Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Áp lực bán mạnh nhưng VnIndex vẫn tăng điểm do dòng tiền mạnh

VnIndex thanh khoản hơn 1 tỷ USD

Vẫn còn quá sớm để nhiều người nhận định được về xu thế dài hơi mà ngành du lịch Việt Nam đang có được. Các chuyên gia nhận thấy rằng các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những công ty về du lịch. Mã TCT là một mã của cáp Treo Núi Bà ở Tây Ninh đang có dấu hiệu của việc tăng trần sau 2 phiên liên tiếp tăng mạnh. Đã có thời điểm kết thúc phiên giao dịch. Chỉ số của VnIndex đã tăng điểm thêm 2 điểm nữa. Còn HNX-Index cùng tăng lên gần mức 128 điểm.

Thanh khoản trên thị trường

Thanh khoản thị trường chứng khoán đạt mức cao với 6.726 tỷ đồng trên HoSE và 703 tỷ đồng trên HNX. Thị trường chứng khoán đang khá cân bằng khi số mã tăng chỉ nhỉnh hơn một chút so với số mã giảm. Đặc biệt là ở nhóm VN30 không có cổ phiếu tăng mạnh và cũng không có cổ phiếu giảm quá sâu. Biên độ giao động hẹp nhưng thanh khoản khởi sắc khiến thị trường khá hấp dẫn nhà đầu tư.

VnIndex vẫn tăng điểm do dòng tiền mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, thị trường vẫn giữ nhịp sôi động. Khi thanh khoản sàn HoSE lên đến 3.700 tỷ và sàn HNX đạt hơn 380 tỷ. Mức thanh khoản cao cho thấy sự sôi động lớn của thị trường. Dòng tiền chảy mạnh và đều đặn cả bên mua và bên bán giúp thị trường giữ thế cân bằng. Thực tế, áp lực bán ở vùng điểm 900 là khá mạnh nhưng rất may mắn là dòng tiền từ phía bên mua đã hấp thụ rất tốt.

Trong nhóm VN30, STB bứt phá tăng 4% lên 11.750 đồng/cổ phiếu với thanh khoản chỉ riêng phiên sáng đã lên ngưỡng 15,5 triệu cổ phiếu. SSI hòa nhịp với đà tăng của nhóm cổ phiếu ngành tài chính. Tăng 2% cuối phiên sáng. Chúng tôi nhận thấy đà tăng hôm nay có yếu tố lực đẩy từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ là chính. Trên sàn HoSE, 214 mã tăng so với 161 mã giảm và nhóm VN30 khá cân đối giữa mã tăng/giảm.

Thị trường vẫn tăng điểm mạnh mẽ

Dù quá sớm để có thể nhận định xu thế dài hơi của ngành du lịch Việt. Chúng tôi nhận thấy nhà đầu tư đã tìm kiếm cơ hội ở những công ty ngành dịch vụ du lịch để đầu tư. TCT của cáp treo Núi Bà Tây Ninh hôm nay tiếp tục tăng trần sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp. Cổ phiếu DAH của CTCP Khách sạn Đông Á cũng tăng gần 5%…

Thị trường chứng khoán sáng nay tiếp tục tăng 1 điểm lên 895,5 điểm. Thị trường chứng khoán sôi động khi bất ngờ nhiều cổ phiếu ngành tài chính tăng mạnh kèm thanh khoản cao. SHS sáng nay tăng 4,3%, PSI tăng 3%, VCI tăng 2,5%, TVC tăng 1,2%, HCM tăng 1%, SSI tăng 1%…Một số cổ phiếu ngành ngân hàng cũng diễn biến thú vị khi LPB bất ngờ “phi nước đại” lên sát mệnh giá sau thông tin chuyển sàn niêm yết. Thanh khoản LPB hiện đạt 2,5 triệu cổ phiếu chỉ sau 45 phút giao dịch.

VnIndex tăng điểm mạnh mẽ vượt 1.250 điểm

HSG của Tập đoàn Hoa Sen cũng đáng chú ý khi tăng mạnh tiếp 2% lên sát 13.000 đồng/cổ phiếu. Thông tin tìm kiếm hàng nghìn đối tác cung cấp mặt bằng diện tích lớn cho thấy tham vọng mở rộng hệ thống phân phối của HSG đang rất cao.

BCM quay trở lại đà tăng giá sau 3 phiên giảm sâu liên tiếp. BCM là cổ phiếu “anh cả” ngành khu công nghiệp nên biến động hoạt động kinh doanh (cho thuê mặt bằng khu công nghiệp). Biến động giá cổ phiếu BCM là một trong những mối quan tâm lớn của nhà đầu tư. Vì nó liên quan khá nhiều đến triển vọng nền kinh tế chung.

Nguyên nhân chính là do dịch Covid-19

Chúng tôi nhận thấy sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngành xây dựng-vật liệu xây dựng-xây dựng điện. Đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa vừa và bé. Một số cổ phiếu đang tăng mạnh thuộc ngành trong sáng nay có thể kể đến như ATB, CDO, TLT, LUT, SD6, SDT, SDD, SDP, VC9, PXI, TXM, SD4…

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, lượng tiền lớn trong nền kinh tế đã chảy mạnh vào thị trường chứng khoán, bất động sản. Song song với đó, các ngân hàng cũng vẫn rất hút tiền gửi bất chấp lãi suất thấp. Tăng trưởng huy động vốn cao hơn so với tăng trưởng tín dụng.

VnIndex tăng điểm do thanh khoản caoao

Một trong những xu hướng đáng chú ý nhất tại Việt Nam kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán, bất động sản. Số lượng nhà đầu tư F0 trên thị trường chứng khoán tăng mạnh chưa từng có. Nhiều người cho rằng đã có sự dịch chuyển đáng kể của dòng tiền. Từ kênh gửi tiết kiệm ngân hàng sang kênh chứng khoán do lãi suất tiền gửi xuống thấp kỷ lục.

Nhận định của chuyên gia

Tại Diễn đàn “Phát triển thị trường vốn – Cơ hội trong kỷ nguyên mới”. TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, tại Việt Nam, cần lưu ý đến khu vực kinh tế không chính thức. “Trong những năm vừa qua, chúng ta nhìn thấy luồng tiền rất lớn đi ra ngoài thị trường. Không quay về hệ thống ngân hàng. Nó tạo thành dòng tiền chạy trong khu vực phi chính thức như các doanh nghiệp vay lẫn nhau. Người dân vay lẫn nhau… Đến thời kỳ Covid-19, hoạt động ở khu vực phi chính thức gần như bị đình trệ, giảm xuống. Do đó, dòng tiền trên quay trở lại các kênh đầu tư chính thức. Một là quay vào ngân hàng, hai là vào thị trường chứng khoán”, ông Nguyễn Tú Anh nhận định.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *