Kinh tế thị trường, Thông tin tiêu dùng

Bưởi da xanh tại Đồng Nai gặp khó khăn vì thị trường tiêu thụ bị thu hẹp

Giá bưởi da xanh Đồng Nai bán tại vườn giảm khá mạnh
Thế mạnh của ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai là kinh tế vườn, đặt biệt là bưởi da xanh mang lại kinh tế cho tỉnh này. Vài năm nay, nhiều nông dân đã thay đổi cuộc sống khá hơn nhờ mạnh dạn chuyển đổi các vườn cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi xa danh. Hiện tại, người dân được khuyến khích trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao hiệu quả và cuộc sống cho nông dân. Nhưng hiện nay do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hàng trăm tấn bưởi của nông dân tỉnh Đồng Nai không bán được và bị tồn đọng với số lượng lớn. Chính quyền tại đây đặc biệt quan tâm và phải ra văn bản kêu gọi các cơ sở, người dân ‘giải cứu’ bưởi.

Mạnh dạn thay đổi cây trồng

Từng có thời gian trồng nhiều loại cây khác nhau như: chôm chôm, cà phê, tiêu, chuối… Song đối với ông Nguyễn Văn Thuật (ấp Tân Hoa, xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) thì cây bưởi da xanh đem lại thu nhập tốt hơn cả. Bởi quả bưởi phù hợp với đất đá sỏi ở địa phương, có đầu ra. Và giá cả ổn định và không mất nhiều công chăm sóc.

Nhưng trong thời gian gần đây không chỉ rớt giá; tình hình tiêu thụ bưởi tại các nhà vườn cũng rất chậm. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm thị trường tiêu thụ thu hẹp, giá bưởi giảm mạnh. Trong khi đó, diện tích bưởi da xanh đang phát triển khá ồ ạt.

Giá bưởi da xanh liên tục giảm

“Gần 20 năm trồng bưởi da xanh, giá bưởi chưa năm nào thấp như năm nay, có lúc thương lái còn chẳng đến mua khiến người trồng lo lắng mất ăn mất ngủ”. Anh Nguyễn Hải Đăng (Tà Lài, Tân Phú, Đồng Nai) nói với PV về giá bưởi da xanh năm nay. Dù giá rẻ, thương lái đến mua anh vẫn phải bán vội để lấy đủ tiền phân bón và công chăm sóc. Theo anh, giá bưởi da xanh giảm từ đầu năm ngoái; khi Covid-19 bùng phát tại nước ta nhưng không thấp như bây giờ.

Bà con nông dân đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ bưởi

“Bằng tầm giờ năm ngoái, tôi bán giá khoảng hơn 20.000 đồng/kg đổ xô. Còn năm nay bưởi đẹp mới bán được 12.000 đồng/kg. Còn những gia đình có bưởi mã xấu hay chất lượng quả không đảm bảo, giá bán còn chỉ được 7-8.000 đồng. Thậm chí giá đó cũng chẳng người nào mua”, anh cho hay.

Nhiều gia đình trồng bưởi không bán được

Nhìn gần 1,3ha trồng bưởi da xanh, anh Đăng buồn rười rượi cho biết năm nay coi như làm không công. Bởi giá bưởi thấp chưa từng có, trong khi tiền thuốc sâu, phân bón giá lại tăng cao. Chưa kể, đây là một trong những cây bưởi rất khó chăm. Phải cần nhiều công sức và sâu bệnh lại nhiều… Anh cho rằng bản thân vẫn còn may mắn hơn nhiều gia đình khác vì không còn hàng tồn.

Tình hình tiêu thụ bưởi tại các nhà vườn đang rất chậm

“Cận Tết, nhiều gia đình mất ăn mất ngủ vì bưởi chín mà thương lái không ai mua. Có vườn được cọc rồi mà vẫn bị bỏ. Tôi may hơn là bán sớm và bán với giá 20.000 đồng. Đợt này, giá thấp tôi cũng bán cho hết bởi bưởi để quá ngày sẽ khiến chất lượng quả bị ảnh hưởng; còn khó bán hơn, thậm chí phải vứt đi”, anh nói. Theo anh Đăng, không ít gia đình đợi giá bán tăng cao nên găm hàng. Nhưng điều này khá mạo hiểm vì để như vậy có khả năng phải bỏ hết đi. Vì quá vụ tép bưởi sẽ khô, giá rẻ cũng không ai mua.

Trồng 50 gốc bưởi da xanh, anh Nguyễn Thành (Tân Phú, Đồng Nai) cũng lắc đầu khi nhắc tới giá bưởi da xanh năm nay.  Anh cho rằng những năm trước chưa ảnh hưởng bởi Covid; bưởi da xanh giá bán lên đến 50.000 đồng/kg vào dịp cận Tết. Còn ngày thường cũng khoảng trên 30.000 đồng/kg. Còn nay, giá thấp hơn nhiều, chỉ còn khoảng 12.000 đồng/kg loại đẹp. Loại xấu hơn giá thấp hơn nhiều, chỉ vài nghìn 1 kg.

Giá bưởi da xanh giảm mạnh

“Thương lái đến thu mua ít mà giá rẻ quá, có những quả chín quá còn rụng đầy gốc. Ở khu vực này nhà nào cũng trồng bưởi nên cho chẳng ai lấy; mà gia đình ăn không thể hết được. Tôi cứ để rụng đầy gốc làm phân bón luôn cho cây”, anh nói.

Giá bưởi da xanh giảm vì tác động của tình hình dịch Covid-19

Chung tình trạng, anh Đông Vũ, trú tại Tà Lài, Tân Phú, Đồng Nai cũng bán hàng tấn bưởi da xanh với giá 13.000 đồng/kg (hàng không chọn) trong đợt này. “Trước Tết, không ai đến mua khiến tôi lo lắng quá, đợt này có người đến mua đành bán tháo hết đi để lấy ít vốn”, anh cho hay.

Ông Lâm – Phó Chủ tịch xã Tà Lài (Tân Phú, Đồng Nai) cho biết giá bưởi da xanh giảm khá mạnh; khoảng 10.000 – 15.000 đồng/kg so với trước Tết. Tại vườn, người dân đang bán với giá dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, hàng không chọn. Còn trước Tết Nguyên đán, giá bưởi rơi vào khoảng 18.000 – trên 20.000 đồng/kg. Tuy giá rẻ hơn nhiều nhưng thương lái vẫn đến mua. Người trồng bưởi vẫn tiêu thụ được, chỉ là không mạnh như trước.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *