Đời sống, Xu hướng

Các xu hướng du lịch được ưa chuộng gần đây

Các xu hướng du lịch được ưa chuộng gần đây

Đi du lịch sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái, nghỉ dưỡng, tự do và khám phá. Có rất nhiều hình thức du lịch khác nhau. Theo như một nền tảng du lịch đã thống kê lại từ khảo sát, thì hiện nay có một số hình thức đang là xu hướng du lịch. Các hình thức này được nhiều người lựa chọn hơn với những loại hình khác. Ví dụ như là xu hướng đi du lịch cùng người thân để gắn kết tình cảm. Hay là du lịch ẩm thức và khám phá văn hóa đang dần tăng cao. Thậm chí là việc du lịch một mình để hưởng thụ tự do cũng đang rất phát triển.

Du lịch cùng người thân

Trong năm 2020, hầu hết du khách đã có một khoảng thời gian dài phải xa gia đình và bạn bè. Dường như khoảng cách đã khiến mọi người trân trọng nhau hơn. Khi mà tới có 71% du khách Việt xem những dịp du lịch sau này là cơ hội. Qua đó để kết nối lại với những người thân yêu. Trên thực tế, trong thời gian cách xa nhau, 49% du khách tiết lộ rằng, trò chuyện cùng gia đình và bạn bè về du lịch là một trong những nguồn cảm hứng chính cho việc đi du lịch trở lại.

Du lịch cùng người thân

Các chuyến đi xa xỉ

Khi kế hoạch du lịch của hầu hết mọi người phải hoãn lại đột ngột. Thì chỉ cần được đi đâu đó cũng là một điều xa xỉ. Trong thực tế, 57% du khách Việt Nam quả quyết sẽ không xem nhẹ cơ hội  Này. Họ sẽ đi đây đi đó trong tương lai. Do đó, dù khảo sát cho thấy du khách vẫn còn nhiều ý định đi du lịch trở lại. Lúc này chỉ 10% thực sự có kế hoạch thực hiện một chuyến đi xa xỉ. Như là ở biệt thự, khách sạn 5 sao.

Những chuyến picnic vui vẻ

Khi nhiều du khách cảm thấy lo ngại rằng kế hoạch du lịch trong tương lai có thể lại bị gián đoạn. Nhất là khi nhu cầu về chuyến đi ngắn ngày sẽ tăng lên. Hơn hai phần ba (67%) du khách Việt Nam muốn có nhiều kỳ nghỉ ngắn ngày. Số liệu được so với năm 2019. Một nhóm khác có 38% du khách Việt Nam cũng tiết lộ; họ ưu tiên một kỳ nghỉ cuối tuần cho chuyến đi đầu tiên sau khi các hạn chế được dỡ bỏ. Điều này cho thấy du khách mong được thoát ly khỏi thực tại, dù chỉ trong vài ngày.

Du lịch ẩm thực dần phát triển

Mong muốn khám phá thế giới của du khách không hề suy giảm. Nhưng đa số mọi người vẫn tránh đi du lịch nước ngoài (73%). Hiện tượng này là khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ. Đó là lý do tại sao du lịch trong nước chính là một cách khám phá thế giới mới. Và việc khám phá ẩm thực được xem là ưu tiên hàng đầu. Với tinh thần ăn uống đó, 53% du khách Việt Nam muốn nếm thử  các món ăn. Họ thích thưởng thức ẩm thực địa phương khi đi du lịch. Có tới 45% muốn ăn ngoài thường xuyên hơn với số tiền tiết kiệm được từ việc không đi du lịch nước ngoài.

Du lịch ẩm thực dần phát triển

Du lịch một mình và tự do

Xu hướng du lịch một mình có thể sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Vì khát khao du lịch bị cản trở bởi đại dịch. Nó sẽ khuyến khích mọi người “xách ba lô lên để đi” trong năm 2021. Dữ liệu trong đại dịch cho thấy; 29% du khách Việt sẽ lên kế hoạch du lịch một mình trong tương lai; 52% du khách tiết lộ muốn đi du lịch nhiều hơn nữa sau này. Qua đó để bù đắp cho khoảng thời gian đã mất trong năm 2020.

Anthony Lu, Giám đốc khu vực Việt Nam tại Booking.com, cho biết; “Tác động của COVID-19 đã và sẽ tiếp tục thay đổi cách chúng ta đi du lịch. Đồng thời ảnh hưởng đến lựa chọn và quyết định của chúng ta trong tương lai gần. Mặc dù du lịch vào năm 2021 sẽ khác. Nhưng có thể yên tâm khi thấy rằng người Việt Nam vẫn lạc quan. Sẽ có những điều tốt đẹp trong năm mới. Và nó đã tạo nên những cách sáng tạo hơn để thỏa mãn khát khao du lịch trong đại dịch”.

Ông Lu đánh giá kết quả nghiên cứu là minh chứng cho thực tế du lịch là một phần quan trọng trong cuộc sống. Ngay khi có điều kiện tốt và an toàn cho phép. Khách du lịch sẽ tự tin lên đường một lần nữa.

Khám phá văn hóa và hệ sinh thái

Việt Nam có phong cảnh đa dạng, phong phú từ đồi núi, rừng vàng, biển bạc trên dải đất hình chữ S. 64 tỉnh thành của Việt Nam là 64 điểm đến đặc biệt. Khắp nơi đều có những cảnh đẹp tuyệt vời để du khách mọi nơi ghé thăm khám phá, chiêm ngưỡng.

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào điều kiện tự nhiên và văn hóa của Việt Nam. Diễn ra trong các vùng có hệ sinh thái tự nhiên còn bảo tồn khá tốt về môi trường nhằm hưởng thụ và thưởng thức giá trị thiên nhiên mang lại. Vùng đồng bằng sông Cửu Long là một trong những địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn nhất miền Nam Việt Nam.

Trong mỗi chuyến đi du lịch ngoài tham quan những cảnh đẹp thì việc kết hợp tìm hiểu lịch sử những đặc điểm của văn hóa, con người ở địa điểm du lịch cũng rất được các nhà du lịch lồng vào chương trình tour. Du lịch văn hóa còn phản ánh giá trị lịch sử nhân văn, cho bạn cái nhìn tốt đẹp về lịch sử dân tộc đất nước.

Khám phá văn hóa và hệ sinh thái

Một số thống kê

Một khảo sát từ nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com cho thấy 71% người Việt sẽ xem những dịp du lịch sau này là cơ hội để kết nối lại với những người thân yêu; 67% muốn có nhiều kỳ nghỉ ngắn ngày hơn so với 2019; 43% muốn có một chuyến “đi trốn” thư giãn tại chỗ hơn chuyến đi xa xỉ; 53% muốn thưởng thức ẩm thực địa phương khi đi du lịch.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *