Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Cảnh báo gia tăng nguy cơ nợ xấu tại các ngân hàng

https://songdep247.com/wp-admin/post.php?post=1189&action=edit

Dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho kinh tế Việt Nam suy giảm. Nguy cơ nợ xấu vì thế mà cũng gia tăng. Đây được đánh giá là vấn đề cấp bách mà cả hệ thống ngân hàng đang phải đối mặt. Trước tình thế này, nhiều ngân hàng lớn của nước ta đã nhận diện rõ nguy cơ nợ xấu và dự trù các phương án để xử lý hiệu quả. Việc làm này được kỳ vọng sẽ giảm bớt nguy cơ nợ xấu, đảm bảo hệ thống tín dụng phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, liệu cách làm trên có thực sự hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những phân tích cụ thể cho bạn.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu ngân hàng chính là những khoản nợ được phân loại từ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn); nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao) theo sự phân loại của hệ thống CIC. Hay nói một cách khác nợ xấu là những khoản nợ quá hạn phải trả lãi và gốc lớn hơn 90 ngày. Đồng thời quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Nợ xấu là gì?

Rõ hơn thì CIC là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, và xử lý, dự báo thông tin tín dụng. Phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước. Thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật. Hơn nữa CIC sẽ quản lý các thông tin người vay. Qua việc các ngân hàng cung cấp về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay. Cùng quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu có tính thống nhất. Phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp.

Nguy cơ gia tăng nợ xấu

“Khu vực ngân hàng Việt Nam luôn chịu áp lực tăng vốn. Và nguy cơ nợ xấu có thể tăng lên mức 2,5-3% cuối năm 2021. Cùng với trách nhiệm trích lập dự phòng rủi ro tăng thêm trong 3 năm theo Thông tư 03”. Ông Lực trình bày tại hội thảo về Định hình lại Hệ thống Tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam do Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức ngày 27/4.

Nguy cơ gia tăng nợ xấu

Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia, mức độ rủi ro và sức chịu đựng của thị trường tài chính Việt Nam đang ở trung bình khá. Tuy nhiên, các khu vực tài chính có sức chịu đựng trung bình luôn tiềm ẩn nguy cơ chuyển sang trạng thái rủi ro cao hơn. Nếu thiếu các biện pháp kịp thời, hiệu quả.

Vấn đề về thể chế

Song song đó, những bước tiến về thể chế góp phần nâng cao sức chịu đựng của nền kinh tế. Và hệ thống tài chính nhưng còn chậm so với yêu cầu. Vấn đề thể chế, nhất là nhằm phát triển kinh tế số. Các mô hình kinh doanh mới như cho vay ngang hàng, fintech, tiền kỹ thuật số, xây dựng cơ sở dữ liệu; chia sẻ thông tin dữ liệu còn chậm ban hành so với yêu cầu thực tiễn.

Một rủi ro đáng chú ý khác là tội phạm. TS Lực dẫn báo cáo của công ty an ninh mạng Viettel cho biết. 90% trong số 3 triệu vụ cảnh báo tấn công mạng tại Việt Nam là nhắm đến hệ thống tài chính ngân hàng. Dù có nhiều bước tiến trong phòng ngừa và trấn áp tội phạm. Ngành tài chính còn gặp thách thức do hạn chế về thể chế, năng lực tổ chức quản lý. Lỗ hổng bảo mật chưa được khắc phục kịp thời. Do đó, số vụ tấn công lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng dự báo còn tăng.

Những giải pháp cụ thể

Trước thực trạng này, nhóm nghiên cứu của TS Cấn Văn Lực đề xuất cần hoàn thiện. Và thực thi có hiệu quả các chiến lược và thể chế pháp luật trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Tiếp theo, cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho các mô hình kinh doanh mới. Trong nền kinh tế số, tài chính tiền tệ số và tài chính xanh. Nhằm tạo điều kiện cho hoạt động của các fintech, mô hình kinh doanh mới.

Những giải pháp cụ thể

TS Lực cũng lưu ý việc chú trọng nâng cao năng lực quản lý, giám sát, an toàn và ổn định hệ thống tài chính tiền tệ. Cơ quan quản lý phải chủ động xây dựng và nhất quán thực thi chiến lược chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Chuyên gia này đồng thời nhấn mạnh. Cần tập trung xây dựng và thực thi đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó, tính minh bạch, chuyên nghiệp, đa dạng hóa sản phẩm – dịch vụ. Đặc biệt là các sản phẩm hỗ trợ quản lý rủi ro, sản phẩm tài chính số và tài chính xanh là rất quan trọng.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những cập nhật mới nhất của thông tin kinh tế.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *