Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Cập nhật tình hình thu hút FDI của các tỉnh thành trong tháng 4

Cập nhật tình hình thu hút FDI của các tỉnh thành trong tháng 4

Theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/4/2021, vốn đăng ký mới, vốn góp điều chỉnh và tổng góp vốn mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt 122,5 tỷ USD, bằng 99,3% cùng kỳ năm 2020. Liệu những số liệu này có biến động như thế nào so với số vốn đầu tư nước ngoài của những thời gian trước? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về biến động của vốn FDI trong tháng 4 tại các địa phương của nước ta.

Tìm hiểu về FDI là gì

FDI (Foreign Direct Investment) là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hoặc tổ chức nước này vào nước khác.  Bằng cách thiết lập nhà xưởng sản xuất, cơ sở kinh doanh. Mục đích nhằm đạt được các lợi ích lâu dài. Và nắm quyền quản lý cơ sở kinh doanh này. Giải thích chi tiết hơn về FDI, Tổ chức Thương mại Thế giới đưa ra định nghĩa. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước (nước chủ đầu tư) có được một tài sản ở nước khác (nước thu hút đầu tư) đi cùng với quyền quản lý số tài sản đó. Phương diện quản lý là thứ để phân biệt FDI với các công cụ tài chính khác.

Tim hiểu về FDI là gì

Trong phần lớn các trường hợp, cả nhà đầu tư lẫn tài sản mà người đó quản lý ở nước ngoài sẽ là những cơ sở kinh doanh. Trong những trường hợp đó, nhà đầu tư thường hay được gọi là công ty mẹ. Và số tài sản được gọi là công ty con hay chi nhánh công ty. Mặc dù xuất hiện muộn hơn các hoạt động kinh tế đối ngoại khác đến cả vài chục năm. Nhưng FDI đã nhanh chóng thiết lập vị trí của mình trong quan hệ quốc tế. Dần trở thành một xu thế tất yếu của lịch sử. Một nhu cầu không thể thiếu của mọi quốc gia trên thế giới.

Tình hình biến động FDI tại các địa phương của Việt Nam

Theo đó, các nhà ĐTNN đã đầu tư vào 53 tỉnh, thành phố trên cả nước trong 4 tháng đầu năm. Long An tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,3 tỷ USD. Chiếm 26,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Cần Thơ đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký trên 1,3 tỷ USD. Chiếm 10,7% tổng vốn đầu tư. TP Hồ Chí Minh đứng thứ 3 với 1,1 tỷ USD. Chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư.

Tình hình biến động FDI tại các địa phương của Việt Nam

Tiếp theo lần lượt là Hải Phòng, Bắc Giang vẫn giữ vị trí không đổi so với tháng 3. Với việc thu hút được dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam, Quảng Ninh đã vươn từ vị trí thứ 18 lên đứng thứ 6 về thu hút FDI. Do đó, Bắc Ninh đã ra khỏi top 10, đứng vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng.

Một số dự án lớn trong 4 tháng đầu năm 2021

Một số dự án lớn trong 4 tháng đầu năm 2021

  1. Dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II (Singapore). Tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD. Với mục tiêu truyền tải và phân phối điện, sản xuất điện tại Long An (cấp GCNĐKĐT ngày 19/3/2021).
  2. Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (Nhật Bản). Tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD với mục tiêu xây dựng một nhà máy nhiệt điện nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho lưới điện khu vực và hệ thống điện quốc gia tại Cần Thơ (cấp GCNĐKĐT ngày 22/01/2021).
  3. Dự án LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD (GCNĐT điều chỉnh cấp ngày 04/02/2021).
  4. Dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Hồng Kông), tổng vốn đầu tư đăng ký 498 triệu USD với mục tiêu sản xuất tấm quang năng và sản xuất thiết bị điện khác tại Quảng Ninh (GCNĐKĐT ngày 29/3/2021).
  5. Dự án chế tạo lốp xe Radian (Trung Quốc) tại Tây Ninh, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 312 triệu USD (GCNĐT điều chỉnh cấp ngày 06/01/2021).

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin kinh tế hữu ích.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *