Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Chúng ta được tự chọn giới tính: giới tính nam trong hình hài phụ nữ

Bây giờ đã là thế kỷ thứ XXI, có lẽ chúng ta đã dần dần nhận thấy được giới tính bây giờ là một thứ không còn ràng buộc. Không ràng buộc ở đây nghĩa là chúng ta sẽ có thể tự chọn giới tính cho mình chứ không phải qua những bộ phận trên cơ thể. Hãy để cơ thể được phục vụ mình. Để minh chứng cho câu nói trước, SongDep247 sẽ nói bạn nghe một câu chuyện làm điển hình về một người mang giới tính nam nhưng trong hình hài phụ nữ.

Chúng ta hãy cùng đọc qua câu chuyện dưới đây nhé.

Giới tính nam nhưng trong hình hài phụ nữ

Đây là một câu chuyện có thật tại Hà Nội. Khi đến độ tuổi 29 tuổi nhưng chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt. Thấy dấu hiệu lạ, cô gái đã chủ động đến bệnh viện khám. Kết quả đưa ra đã khiến cô shock nặng và kiên quyết phủ nhận khi bác sĩ đưa ra quyết định “giới tính nam”.

Mình buồn đủ rồi, mình hạnh phúc thôi

Nằm tại phòng điều trị tại Bệnh viện E vào đầu tháng 4, cô (không muốn nêu rõ thông tin cá nhân), chỉ vào bìa cuốn sách “Mình buồn đủ rồi, mình hạnh phúc thôi” với đôi mắt hoe đỏ. Cô vừa tự mình trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn ẩn ở bụng. Lúc này sức khỏe còn chưa hồi phục hoàn toàn. Dù cho vậy nhưng cô vẫn cho biết rằng “rất hạnh phúc như thể có một cuộc đời mới”.

Bìa cuốn sách " Mình buồn đủ rồi, mình hạnh phúc thôi"

Cô được chuẩn đoán là mắc hội chứng lưỡng giới giả nam, trong giới y khoa còn được gọi là hội chứng không nhạy cảm androgen. Đây được biết là tình trạng người có nhiễm sắc thể quy định giới tính nam. Vẫn có tinh hoàn song không biểu hiện tại vùng cơ quan sinh dục mà lại ẩn trong ổ bụng. Chính các nguyên nhân ấy là một điều khiến xảy ra việc ” giới tính nam trong hình hài phụ nữ”. Ngoài ra, đột biến gene khiến cơ thể không tiếp nhận hormone nam mà còn phát triển theo hướng nữ như có ngực, âm đạo…

Cố gắng trong tuyệt vọng

Cô chia sẻ rằng đã phát hiện cơ thể bất thường từ khi dậy thì. Vào năm cô 18 tuổi, cô gái ” giới tính nam ” vẫn không có kinh nguyệt như bao người so với độ tuổi này. Kể từ lúc nhận biết ấy, cô bắt đầu tự ti khi giao tiếp. Cô thu hẹp mình lại và cố tỏ ra bình thường như bạn bè. Gia đình cô nhận ra nhưng đã cố đưa con đi chạy chữa khắp nơi. Song, bấy giờ do y học chưa phát triển nên đã không có bệnh viện nào nhận điều trị.

Cô chỉ có thể nhận được một vài lời khuyên từ bác sĩ khuyên rằng hãy chấp nhận cơ thể bất thường, coi như số phận đã định sẵn. Một chuyện đáng buồn cũng đi kèm sau đó, người bạn trai sau biết cô không thể có con, đã chính thức chia tay sau nhiều năm gắn bó.

Ánh sáng hy vọng hiện lên

Cô mang trong mình suy nghĩ thất vọng tràn trề nhưng không hề buông xuôi, luôn âm thầm tìm giải pháp điều trị. Vào đầu tháng 3, cô di chuyển tới một bệnh viện chuyên khoa ở Hà Nội khám, lặng đi khi nhận được kết quả khám chỉ ra giới tính nam. “Mọi thứ xung quanh sụp đổ lúc này”, cô gái được chuẩn đoán là giới tính nam trong hình hài phụ nữ chia sẻ.

Thẫn thờ nhìn lại cơ thể, cô có cho mình một mái tóc dài, đôi mắt đen sáng bóng, thân mình lại mảnh mai. Ngay cả vòng ngực, vòng eo đều lộ rõ nét quyến rũ. Nhận được kết quả của bác sĩ, cô kiên quyết phủ nhận bản thân mình là con trai. Nhưng dựa vào kết quả đưa ra, bác sĩ khám khẳng định cô là nam giới. Tất cả đều dựa theo các kết quả phân tích gene. Cú shock này cùng suy nghĩ đi kèm đã khiến cô không thể chấp nhận sự thật và khiến sự tranh luận gay gắt với bác sĩ xảy ra. ” Không cần cái gì chứng minh em nam hay nữ “, cô bực tức rồi cầm kết quả phân tích gene ra về.

Quyết định đã được đưa ra

Vào cuối tháng 3 sau đó , cô quyết định tới Bệnh viện E để điều trị. Bác sĩ Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E nhận định đây là một ca bệnh khó. Bệnh nhân khi ấy đến gặp bác sĩ với mục đích điều trị rất rõ ràng:

  • Thứ nhất, có thể thực hiện quan hệ được để trở thành người phụ nữ hoàn thiện
  • Thứ hai, khối trong bụng nếu thật sự là tinh hoàn thì phải cắt bỏ. Nhằm mục đích để tránh khỏi nguy cơ gây ung thư
  • Thứ 3, sau khi cuộc phẫu thuật hoàn thành thì điều trị hormone nữ để bệnh nhân nữ tính hơn

Cuộc phẫu thuật được diễn ra

Bác sĩ Minh chia sẻ, xét nghiệm nhiễm sắc thể kết quả là 46 XY, xác định bệnh nhân có giới tính là nam. Nhưng trong đó, xét nghiệm chuyên sâu gene biệt hóa tinh hoàn trên nhiễm sắc thể Y vẫn hoạt động bình thường. Bệnh nhân được chụp lại cộng hưởng từ kết quả cho thấy rằng không có sự xuất hiện của tử cung, tuy nhiên lại nghi ngờ rằng có cả buồng trứng và tinh hoàn nằm ẩn bên cạnh.

Các bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật cô gái giới tính nam trong hình hài phụ nữ

Sau khoảng thời gian xem xét, các bác sĩ sau đó đã quyết định sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để cắt bỏ tinh hoàn. Sau đó tiến hành tạo hình âm đạo cho bệnh nhân. Tuy nhiên mọi chuyện chưa có thể xác định ngay tại đó. Khi kíp mổ nội soi sâu vào ổ bụng bệnh nhân đã có một bất ngờ. Các bác sĩ thấy có cấu trúc ở 2 bên tiểu khung giống như vòi trứng và buồng trứng.

Chính điều này đã khiến các bác sĩ khó có thể phân biệt. Họ không thể xác định được đây là buồng trứng hay tinh hoàn xuất hiện. Họ đã quyết định lấy một mảnh sinh thiết tức thì. Sau 15 phút thực hiện xét nghiệm nhanh và hội chẩn với giáo sư Đặng Văn Dương – Trưởng bộ môn Giải phẫu bệnh Đại học Y dược, bác sĩ đã đưa ra kết quả khẳng định đây là tinh hoàn của bệnh nhân. Đặc biệt là tinh hoàn này lại nằm đúng vào khu vực buồng trứng.

Nhận xét cuộc phẫu thuật

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên- Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E chia sẻ rằng ca phẫu thuật không phức tạp đối với các bác sĩ về kỹ thuật. Song nếu xét về chuyên môn lại khiến các thầy thuốc băn khoăn.

“Quyết định cắt bỏ tinh hoàn dù cho là trái ngược với giới tính thật bản thân. Nhưng nếu không thực hiện cắt bỏ thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc ung thư là rất cao. Ngoài ra, nữ giới cũng là mong muốn của bệnh nhân”, bác sĩ Liên nói.

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đức Phấn – Trưởng bộ môn di truyền học lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội, cũng tham gia cố vấn điều trị. Ông cho rằng cô gái bản chất di truyền là nam. Ngoài ra, người bệnh lại được giáo dục như nữ giới trong gần 30 năm. Chính vì thế, phẫu thuật tạo hình thành nam giới sẽ chỉ giữ lại được bản chất di truyền trong người bệnh. Song có thể vĩnh viễn không tìm lại được cảm giác giới tính và sống hạnh phúc. Nên nhìn chung thì tạo hình thành nữ sẽ có lợi hơn về mặt tâm lý cũng như thuận lợi hơn trong cuộc sống. Tuy là vậy nhưng người bệnh sẽ không thể sinh con.

Người phụ nữ độc lập

“Khi thực hiện phẫu thuật xong, tôi như thể vượt qua quỷ môn quan. Điều này giúp tôi thoát tâm lý tự ti bao năm, tự tin hơn”, cô gái chia sẻ.

Các chuyên gia cũng chia sẻ thêm rằng hội chứng không nhạy cảm androgen thường di truyền trong gia đình. Cô gái cũng tiết lộ rằng có thể nhiều người cùng làng đã mắc bệnh tương tự. Nhưng đa phần đều tự ti và mất sớm. Sau khi hồi phục sau cuộc phẫu thuật, cô dự định sẽ tận hưởng cuộc sống mới. Ngoài ra còn xác định phấn đấu tiếp tục cho công việc và sự nghiệp. Cô cũng mang tâm thái hoàn toàn mới khi các mối quan hệ được mở rộng.

“Nếu có người chấp nhận tôi về vấn đề không thể sinh con cái. Tôi sẽ đồng ý kết hôn và hoàn toàn sống một cuộc đời mới. Còn nếu dù cho là không, tôi cũng sẽ làm người phụ nữ độc lập”, cô nói.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *