Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Cổ phiếu ngành lương thực có được hưởng lợi do đại dịch Covid 19?

Giá cổ phiếu lương thực liên tục tăng

Với việc giá lương thực toàn cầu trên thế giới dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh. Do vụ mùa năm 2021 bị ảnh hưởng nặng nề về thời tiết. Cũng như sự phục hồi kinh tế đáng ngạc nhiên của Trung quốc khiến cho nhu cầu về lượng thực tăng cao. Việc giá lương thực trên thế giới dự kiến sẽ tiếp tục tăng đã được nhiều chuyên gia đưa ra các thông báo từ trước. Báo cáo mới về các lĩnh vực nông nghiệp được công bố bởi công ty chứng khoán VnDirect. Giá lương thực toàn cầu đã tăng lên 10 tháng liên tiếp.

Theo tổ chức Lương thực Quốc tế

Theo tổ chức Lương thực Quốc tế (FAO), chỉ số giá lương thực toàn cầu tăng 2,1% trong tháng 3/2021. Ở mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2014. Nguồn cung bị gián đoạn, tỷ lệ dự trữ nông sản thấp và đồng Đô la Mỹ suy yếu. Có thể là nguyên nhân khiến giá lương thực tăng cao gần đây.

Cụ thể, chỉ số một vài lương thực chính như giá dầu thực vật đã tăng 8,0% so với tháng trước. Đạt mức cao nhất trong gần 10 năm do giá dầu cọ, đậu nành, hướng dương tăng. Giá dầu cọ quốc tế ghi nhận mức tăng ở tháng thứ 10 liên tiếp do lo ngại về sản lượng tổn kho thấp của các nước xuất khẩu chính. Cùng với sự phục hồi của nhu cầu nhập khẩu toàn cầu. Trong khi đó, giá dầu đậu nành tăng mạnh. Phần lớn được thúc đẩy bởi triển vọng về nhu cầu tăng cao của doanh nghiệp. Đặc biệt là từ lĩnh vực dầu nhiên liệu sinh học.

Chỉ số giá lương thực toàn cầu tăng mạnh

Giá bơ quốc tế tăng, chủ yếu được thúc đẩy bởi nguồn cung eo hẹp ở châu Âu do mùa sản xuất sữa bắt đầu chậm. Nhu cầu nội bộ tăng với dự đoán ngành dịch vụ thực phẩm sẽ phục hồi. Giá sữa bột cũng tăng, được hỗ trợ bởi nhu cầu nhập khẩu từ châu Á tăng cao (đặc biệt là Trung Quốc). Do lo ngại về những thách thức nguồn cung yếu trong bối cảnh sản lượng sữa giảm theo mùa ở châu Đại Dương. Tình trạng khan hiếm container vận chuyển ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Theo báo cáo của USDA

Theo USDA, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu lúa mì và ngô ở mức cao ước tính lần lượt là 8,5 triệu tấn và 16,5 triệu tấn trong niên vụ 2020/21. Để phục vụ hoạt động tái đàn sau Dịch tả lợn châu Phi. Đây cũng là nguyên nhân chính đẩy giá ngũ cốc tăng vọt trong 8 tháng liên tiếp.

Đối với mặt hàng đường, giá đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng kinh tế toàn cầu phục hồi nhờ vắc xin Covid-19.  Cùng đó là nguồn cung thấp ở Thái Lan và Brazil. Trong niên vụ 2020/21, sản lượng đường của Thái Lan dự kiến sẽ giảm xuống 70 triệu tấn so với mục tiêu 75 triệu tấn. Do hạn hán và người dân trồng mía bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19.

Mặt khác, Brazil cũng đang trải qua điều kiện thời tiết khô hạn và khắc nghiệt hơn. Dẫn đến sản lượng đường trong niên vụ 2020-21 sẽ sụt giảm. “Giá lương thực toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục tăng do triển vọng mùa vụ năm 2021 bị ảnh hưởng. Do thời tiết bất lợi và sự phục hồi nhanh hơn kỳ vọng tại Trung Quốc. Thúc đẩy nhu cầu về lương thực tăng cao…”, báo cáo nhấn mạnh.

Còn theo VnDirect

VnDirect nhìn nhận, giá lương thực tăng cao sẽ khiến các công ty sản xuất sữa. Thức ăn chăn nuôi, dầu ăn và thịt của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng. Hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam phải nhập khẩu sữa bột, ngũ cốc và dầu để sản xuất sữa, thức ăn chăn nuôi và dầu ăn. Do đó, các nhà sản xuất này sẽ gặp phải thách thức về chi phí nguyên liệu đầu vào cao hơn. Giá thức ăn chăn nuôi tăng có ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất thịt. Trong khi giá lợn hơi được dự báo sẽ giảm 19% vào năm 2021, so với mức cao trong giai đoạn dịch Tả lợn Châu Phi.

Sức hút mạnh mẽ từ cổ phiếu nông nghiệp

Ở chiều ngược lại, các công ty sản xuất gạo và đường, phân bón được hưởng lợi. Giá gạo và đường tại Việt Nam đã tăng 18,6%/31,8% so với đầu năm theo giá lương thực thế giới. Các công ty sản xuất gạo và đường được kỳ vọng sẽ mở rộng biên lợi nhuận gộp trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, các doanh nghiệp trong ngành đường còn được hưởng lợi từ quyết định mới về thuế chống bán phá giá. Các công ty phân bón cũng được hưởng lợi gián tiếp từ nhu cầu tăng cao. Do nông dân tăng sản xuất để tận dụng xu hướng giá lương thực tăng.

Cổ phiếu ngành gạo gặp thời

Đối với riêng mặt hàng gạo, đại dịch Covid 19 đã buộc nhiều quốc gia phải tăng cường dự trữ lương thực, đặc biệt là gạo. Do đó, nguồn cung đang có dấu hiệu thắt chặt ở các nước xuất khẩu gạo. Các nước nhập khẩu cũng đang đẩy mạnh nhập khẩu để dự phòng. Từ đó, đẩy giá gạo lên cao.

Tại thị trường trong nước, theo số liệu thống kê từ Tổng cục Thống kê. Chỉ số giá gạo xuất khẩu tăng 1,16% so với quý 4/2020 chủ yếu do Gạo thơm 5% tấm (bao 50kg). Giá trung bình ở mức 549 USD/tấn-FOB, tăng 19 USD/tấn so với quý IV/2020. Gạo 5% tấm (bao 50kg) giá trung bình 472 USD/tấnFOB, tăng 18 USD/tấn.

Dự báo xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2021 cao hơn năm 2020 cả về số lượng và giá trị. Do dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia có nhu cầu dự trữ lương thực; thị trường xuất khẩu gạo của nước ta được mở rộng và hướng tới các thị trường cao cấp. Ngành nông nghiệp đang tái cơ cấu toàn diện. Chất lượng gạo không ngừng nâng lên. Chuyển mạnh mẽ từ xuất khẩu gạo có phẩm cấp thấp sang gạo có phẩm cấp cao. Đáp ứng các thị trường cao cấp như Hoa Kỳ, châu Âu, Australia…

Cổ phiếu ngành gạo như LTG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời. CTCP Xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm An Giang (AFX) được đánh giá triển vọng nhờ giá gạo tăng cao.

Nguồn: Vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *