Thể thao

Con số tiền thưởng “cực khủng” ở Zurich Classic

sân golf

Trong giai đoạn đấu đội duy nhất trong lịch trình PGA Tour, dựa trên tính toán của một hành động đánh gậy, tiền thưởng của đội vượt qua sẽ được chia đều cho các thành viên. Quỹ tiền thưởng năm 2021 của Zurich Classic đạt 7,4 triệu đô la Mỹ. Nếu con số này được áp dụng cho cơ cấu tiền thưởng của các cuộc thi câu lạc bộ cá nhân, nhà vô địch sẽ nhận được 1,332 tỷ USD, tương đương 18% tổng số tiền, và người về nhì sẽ nhận được 806.600 USD.

Đây cũng là con số tham chiếu được cơ quan chủ quản sử dụng để phân bổ tiền thưởng cho các đội giành quyền tham dự hai lượt thi đấu cuối cùng. Bằng cách này, họ tập trung phần của nhà vô địch và á quân trong trò chơi đánh bóng cá nhân và sau đó chia đôi. Câu trả lời sẽ là một phần của chức vô địch Zurich Classic. Công thức tương tự sẽ được áp dụng cho các vị trí tiếp theo.

Toàn bộ cơ cấu tiền thưởng ở Zurich Classic

Giải hạ màn hôm 25/4 với chức vô địch thuộc về Marc Leishman – Cameron Smith, mỗi người lĩnh 1,069 triệu USD, tương đương 14% quỹ thưởng. Thua Leishman-Smith ở hố phụ, Louis Oosthuizen-Charl Schwartzel được 436.000 USD mỗi người. Trước đó, hai bên cùng cán đích ở điểm -20.

Phần cho đội cán đích thứ ba Peter Uihlein – Richy Werenski ở mức 571.650 USD. Sau khi chia đều, Uihlein nhận 285.825 USD. Nếu đấu cá nhân, anh sẽ 510.600 USD.

Cơ cấu tiền thưởng ở Zurich Classic

Zurich Classic được khởi xướng từ 1938, nhưng 20 năm sau đó mới vào diện thường niên. Và sau 79 năm đấu gậy cá nhân, sự kiện này bắt đầu theo thể thức đấu gậy đồng đội qua bốn vòng từ 2017. Sân TPC Louisiana, par72 ở bang cùng tên đăng cai từ 2007.

Bốn năm qua, giải quy tụ 80 đội, mỗi đội hai thành viên, thi fourball trong vòng đầu và áp chót, đấu foursome cho hai chặng còn lại. Sau 36 hố, Ban tổ chức cắt loại theo nguyên tắc lấy top hoặc T33.

Tranh cãi nảy sinh khi tiền thưởng ở giải

Tính toán mức độ hấp dẫn của tay golf dựa trên số liệu và trả thưởng cho sự ăn khách thay vì thành tích thi đấu, hệ thống tiền thưởng mới của PGA Tour đương nhiên gây ra tranh cãi.

Tiger Woods đang đứng thứ 77 trên bảng xếp hạng thế giới và bỏ ngỏ khả năng trở lại thi đấu sau vụ tai nạn kinh hoàng hồi tháng Hai. Tuy nhiên, “Siêu Hổ” vẫn được dự đoán sẽ có Impact Score cao nhất và nhận thưởng lớn nhất từ PIP nếu trở lại thi đấu.

Trong khi đó, những tay golf đang đứng trong top 10 trên bảng xếp hạng thế giới chưa chắc đã được hưởng lợi từ PIP. Ví dụ như trường hợp của Patrick Cantlay (hạng 10 thế giới) và Xander Schauffele (hạng 5 thế giới). Bộ đôi này đã có cuộc trả lời phỏng vấn về PIP bên lề giải Zurich Classic. “Tôi cũng chưa hiểu cụ thể về chương trình này. Thế nên, tôi chỉ cố gắng thi đấu và giành nhiều danh hiệu nhất có thể, rồi xem mọi chuyện sẽ ra sao.” – Patrick Cantlay tỏ ra dè dặt.

Lượt tương tác trên Mạng Xã Hội của anh là cực kì lớn

Patrick Cantlay có 7,1 nghìn người theo dõi trên Twitter và 42 nghìn người theo dõi trên Instagram. Xander Schauffele có 60,5 nghìn người theo dõi trên Twitter và 149 nghìn người theo dõi trên Instagram. Trong khi đó, PIP hướng đến những tay golf có hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội.   “Tôi nghĩ mình có thể nói thay lời Pat, bởi chúng tôi đều là mẫu người khá cổ điển. Tôi không trực tiếp sử dụng tài khoản mạng xã hội, anh trai tôi giúp vận hành nó. Pat thậm chí còn không có ứng dụng Instagram trong điện thoại, tôi cũng thế. Vậy nên, chúng tôi chắc sẽ khó làm quen với chuyện này.” – Xander Schauffele chia sẻ.

Cơ cấu tiền thưởng ở Zurich Classic

Chủ nhân 10 danh hiệu PGA Tour, Justin Rose thì cho rằng sự ra đời của PIP là phù hợp với xu hướng bùng nổ của mạng xã hội. Tuy nhiên, tay golf người Anh không mấy hào hứng với những hiệu ứng mà PIP có thể mang lại. “Truyền thông mạng xã hội đang phát triển một cách phi thường và rõ ràng là có 4, 5 hay 6 anh chàng luôn được sử dụng để quảng bá cho giải đấu. Tôi đoán đây là cách để khuyến khích và tưởng thưởng cho họ. Nhưng không có nghĩa rằng họ cần nhận được phẩn thưởng lớn.

Kết quả chung cuộc sẽ được phân định bằng hố phụ

Nếu ngang thành tích sau 72 hố quy chuẩn, kết quả chung cuộc sẽ được phân định bằng hố phụ. Trong cuộc so tài này, họ trước tiên đấu foursome và sẽ sang fourball nếu vẫn hoà. Hai thể thức sẽ luân phiên đổi cho đến khi ngã ngũ.

Đây là 1 cách để gửi lời cảm ơn. Hoặc, thông điệp gì đó tôi không hiểu. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để sử dụng tiền nhằm phát triển Tour. Chắc chắn sẽ có rất nhiều quan điểm khác nhau. Chúng ta cứ chờ xem điều gì sẽ xảy ra.” – Justin Rose bình luận.

Khi thắng Zurich Classic, thành viên đội vô địch được hưởng suất đấu PGA Tour trong hai năm, vé dự sự kiện chủ lực The Players Championship và major PGA Championship.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *