Kinh tế thị trường, Thông tin thị trường

Dâu tây Trung Quốc thâm nhập vào Đà Lạt thông qua đường hàng không

dâu tây trung quốc nhập vào đà lạt

Dâu tây là loại thực vật có nguồn gốc từ Châu Mỹ và được các nhà làm vườn Châu Âu lai tạo vào thế kỷ 18 để tạo ra giống dâu tây hiện nay . Được trồng rộng rãi ở khắp nơi. (Weston) Duchesne lần đầu tiên mô tả khoa học về loài này vào năm 1788. Ở vùng ôn đới, dâu tây được dùng để trồng lấy quả. Dâu có mùi thơm hấp dẫn và vị dâu chua chua ngọt ngọt nên được rất nhiều người săn đón. Cũng vì sự hấp dẫn của dâu tây mang lại mà hiện nay đang có một lượng hàng dâu tây trung quốc nhập trái phép vào sân bay Việt Nam

Dâu tây Trung Quốc nhập vào Việt Nam qua đường hàng không

Công an H.Đức Trọng cho biết vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 25.4. Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện phối hợp với lực lượng an ninh Cảng hàng không Liên Khương. Tiến hành kiểm tra tại khu vực hàng hóa đến Cảng hàng không. Phát hiện 13 thùng xốp bên trong có chứa tổng cộng 214 kg dâu tây. Tại thời điểm kiểm tra.toàn bộ số dâu tây này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đáng nói, bên ngoài hộp chứa dây tây có chữ nước ngoài (Trung Quốc). Không có tem, nhãn mác tiếng Việt và không có hạn sử dụng. Số dâu tây này nghi có xuất xứ từ Trung Quốc.

Phát hiện 13 thùng xốp bên trong có chứa tổng cộng 214 kg dâu tây

Đội Cảnh sát kinh tế Công an H.Đức Trọng đã tiến hành tạm giữ, niêm phong toàn bộ tang vật vi phạm này. Xác minh ban đầu của cơ quan chức năng. Số dâu tây này được vận chuyển vào Cảng hàng không Liên Khương từ sân bay Nội Bài. Người đặt hàng mua dâu tây là những tiểu thương buôn bán tại TP.Đà Lạt. Hàng gửi có số điện thoại người nhận nhưng đều đã tắt điện thoại, chưa liên lạc được.

Đội Cảnh sát kinh tế Công an H.Đức Trọng đang phối hợp với các đơn vị liên quan. Lấy mẫu giám định hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật. Và các yếu tố khác có trong dâu tây và tiếp tục điều tra, xác minh xử lý theo quy định.

Một số lần nhập dâu tây trái phép

Trước đó, tháng 7.2020, Công an H.Đức Trọng cũng bắt giữ gần chục tấn dâu tây Trung Quốc tại Cảng hàng không Liên Khương. Để đưa vào TP.Đà Lạt tiêu thụ. Số dâu tây này được đưa vào từ sân bay Nội Bài. Tiếp đến, sau vụ việc này mấy ngày. Công an TP.Đà Lạt bắt 1 xe tải chở 1,5 tấn quả tươi dâu tây Trung Quốc từ sân bay Tân Sơn Nhất lên TP.Đà Lạt tiêu thụ.
Trưa 22-7, Công an huyện Đức Trọng đón lỏng một chuyến xe chở hàng từ Cảng hàng không Liên Khương lên Đà Lạt. Kiểm tra trên 3 xe tải, lực lượng chức năng xác định có 326 thùng xốp chứa dâu tây tươi. Các tài xế chở hàng khai không rõ hàng hóa bên trong là gì. Chỉ nhận chở hàng từ sân bay đi Đà Lạt theo lộ trình của người thuê
dâu tây trung quốc nhập vào để tiểu thương nhân giả thành dâu đà lạt
Nghi vấn ban đầu số dâu tây này được các thương nhân bán dâu tây ở Đà Lạt nhập để giả mạo xuất xứ dâu tây Đà Lạt nhằm kiếm lời nhiều hơn. Hiện tại Đà Lạt đang mùa mưa nên sản lượng dâu bị suy giảm. Trong khi đó lượng khách du lịch đến đông trong kỳ nghỉ hè nên nhu cầu dâu tây tăng vọt.
Đây được xem là động lực khiến các thương lái bất chính nhập dâu tây không rõ nguồn gốc để bán tại Đà Lạt. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành xét nghiệm. Định lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để làm cơ sở xử lý lô hàng dâu tây tươi này.
Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *