Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Diễn biến cuộc chiến giành quyền thừa kế của đế chế điện tử Samsung

Diễn biến cuộc chiến giành quyền thừa kế của đế chế điện tử Samsung

Theo thông báo từ Samsung, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee đã qua đời bên cạnh gia đình vào ngày 25/10 nhưng hãng không đề cập đến nguyên nhân cái chết. Sau một cơn đau tim, ông đã trải qua cuộc phẫu thuật vào năm 2014 và được điều trị ung thư phổi vào cuối những năm 1990. Sau cái chết của Chủ tịch Lee Kun-hee, việc tổ chức lại công ty con của đế chế Samsung và câu hỏi ai sẽ là người kế nhiệm công ty là điều mà các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những diễn biến mới nhất của cuộc chiến thừa kế này.

Những người có quyền thừa kế tài sản của Chủ tịch Lee Kun-Hee

Chủ tịch Lee Kun-Hee có một con trai và ba con gái. Bà Lee Boo Jin, con gái lớn của cố chủ tịch Samsung, hiện đang quản lý chuỗi khách sạn Shilla thuộc Samsung. Bà Lee Seo Hyun phụ trách Quỹ phúc lợi Samsung và Lee Yoon Hyung. Theo một hồ sơ pháp lý, cổ phần của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee tại Samsung Electronics và các công ty khác. Được phân chia nhằm ưu tiên củng cố quyền lực cho ông Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics.

Những người có quyền thừa kế tài sản của Chủ tịch Lee Kun-Hee

Đây là lần đầu tiên thông tin được công khai từ sau khi ông Lee Kun Hee qua đời tháng 10/2020. Ông Lee Kun Hee có công đưa đế chế Samsung thành nhà sản xuất smartphone và memory chip số 1 thế giới. Những người thừa kế tài sản của ông bao gồm con trai Lee Jae Yong, con gái Lee Boo Jin và Lee Seo Hyun, vợ Hong Ra Hee.

Mọi chú ý đổ dồn về con cả Lee Jae Yong

Theo đó, cổ phần của Lee Jae Yong trong công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance tăng 0,06% lên 10,44%. Nhờ được thừa hưởng một nửa cổ phần của cha mình. Các chị em của ông Lee Jae Yong nhận 1/3 và 1/6 cổ phần của cha trong Samsung Life Insurance. Còn bà Hong không nhận được gì. Samsung Life Insurance đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển Samsung Electronics. Do nắm 8,51% cổ phần trong hãng điện tử này. Ngoài ra, ông Lee Jae Yong còn nắm thêm 19,34% cổ phần Samsung Life Insurance thông qua công ty Samsung C&T. Samsung C&T nắm 5% cổ phần trong Samsung Electronics.

Mọi chú ý đổ dồn về con cả Lee Jae Yong

Như vậy, tổng cộng con trai cố Chủ tịch Lee đang nắm khoảng 30% cổ phần Samsung Life Insurance. Củng cố quyền điều hành Samsung Electronics. Con trai cả của ông, Lee Jae-yong hiện đang là phó chủ tịch Samsung Electronics. Vốn được xem như “con gà đẻ trứng vàng” của cả tập đoàn. Lee Jae-yong đã nắm quyền điều hành công ty kể từ khi ông bị đau tim vào năm 2014. Do hiện chỉ nắm giữ số cổ phần rất nhỏ trong Samsung Life Insurance và Samsung Electronics. Không ít người trong ngành suy đoán ông Jae-yong có thể sẽ chọn thừa kế quyền sở hữu cổ phần của cha ông để nắm chắc hơn tập đoàn.

Lee Jae Yong đang phải lãnh án tù

Theo luật thừa kế của Hàn Quốc, cổ phần của ông Lee Kun Hee trong Samsung Electronics được chia như sau. Ông Lee Jae Yong và hai chị em gái mỗi người 22%. Vợ Hong Ra Hee 33%. Điều này biến bà Hong thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Samsung Electronics với 2,3% cổ phần. Đáng giá 11,2 nghìn tỷ won.

Tài sản được phân chia theo luật thừa kế

Số cổ phần của ông Lee Kun Hee bao gồm: 4,18% cổ phần trong Samsung Electronics. 20,76% cổ phần trong Samsung Life Insurance. 2,88% cổ phần trong Samsung C&T. Tổng cộng trị giá khoảng 18,96 nghìn tỷ won (17 tỷ USD). Theo Yonhap, gia đình cố Chủ tịch đã trả khoảng 2 nghìn tỷ won thuế thừa kế hôm 30/4.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin kinh tế thú vị.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *