Kinh tế thị trường, Thông tin tiêu dùng

Do ảnh hưởng Đại dịch Covid-19 hành tím Vĩnh Châu liên tục bị mất giá

Thị xã Vĩnh Châu là nơi có diện tích trồng hành tím lớn nhất cả nước

Tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng thì hành tím là loại cây trồng đặc sản và chủ lực, nhiều bà con nhờ loại cây trồng này mà phát triển. Những năm gần đây việc trồng hành đã được áp dụng ứng dụng khoa học công nghệ như trồng theo hướng hữu cơ, trồng trong nhà lưới…. Trước ảnh hưởng của Đại dịch và tình hình xuất khẩu tiêu thụ rất chậm đã dẫn đến giá hành tím liên tục giảm. Từ sau Tết trở lại đây có xu hướng giảm mạnh, kéo theo việc tiêu thụ nông sản chậm đã gây nhiều khó khăn trong cả người dân lẫn doanh nghiệp. Việc làm thế nào để khắc phục được tình trạng này đang được các cấp, ngành tỉnh Sóc Trăng đặc biệt quan tâm.

Giá hành tím liên tục giảm

Lượng hành tím Vĩnh Châu tồn đọng quá lớn, giá lại liên tục giảm. Khiến Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng kêu gọi doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể, người dân… chung tay “giải cứu” loại nông sản này. Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu vừa ký công văn vận động kêu gọi ủng hộ tiêu thụ hành tím cho nông dân thị xã Vĩnh Châu. Khi sản lượng hành tím tồn đọng trong dân khoảng 50.000 tấn. Ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến tình hình tiêu thụ hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu gặp nhiều khó khăn.

Giá hành tím tại Vĩnh Châu chỉ còn từ 7.000-10.000 đồng/kg. Trong khi chi phí đầu vào đều tăng mạnh khiến người trồng bị lỗ nặng. Hành mất giá nên sau thu hoạch, người trồng, doanh nghiệp thu mua phải trữ lại để chờ giá lên. Tuy nhiên, giá không những không tăng mà có xu hướng giảm thêm.

Do ảnh hưởng dịch bệnh nên tình hình tiêu thụ gặp khó khăn

Nhiều doanh nghiệp thu mua của người trồng 13.000 – 16.000 đồng/kg hiện đã lỗ bình quân 3.000 – 6.000 đồng/kg. Bà Lâm Thị Quang – chủ doanh nghiệp Minh Nghín, chuyên thu mua lúa-củ cải, hành tím ở Phường 2, thị xã Vĩnh Châu. Cho biết hiện doanh nghiệp còn trữ trên 500 tấn hành tím được thu mua từ bà con địa phương. Do hành mất giá nên việc bán ra rất chậm. Một số lô hang đã hư hỏng do lưu trữ lâu ngày.

Do bị ảnh hưởng của Đại dịch

Theo phòng Kinh tế Thị xã Vĩnh Châu, đã tồn đọng nhiều sau khi thu hoạch cho đến nay. Hiện trong dân còn tồn đọng hơn 50.000 tấn hành với mức giá khá thấp. Nguyên nhân giá hành tím xuống thấp là do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Nhiều doanh nghiệp không xuất khẩu được hành tím đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, thu mua hành tím trong dân. Chính quyền Thị xã Vĩnh Châu cho biết đơn vị này họp mặt doanh nghiệp thu mua hành tại địa phương. Và tiếp tục phát động các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã hỗ trợ nông dân.

Nếu không kịp thời tiêu thụ hành tím sẽ gây thiệt hại rất lớn

Ngoài ra, số doanh nghiệp là người Vĩnh Châu đang sinh sống và làm ăn tại TP.HCM rất lớn. Cũng sẽ được kêu gọi chung tay hỗ trợ tiêu thụ. Theo kế hoạch, trước mắt sẽ ưu tiên hỗ trợ tiêu thụ hành tím cho bà con nghèo; bà con người đồng bào dân tộc. Về lâu dài, nếu khâu kêu gọi và mời gọi các doanh nghiệp được thực hiện tốt. Thì sẽ góp phần tiêu thụ sản phẩm hành tím còn tồn đọng cơ bản sẽ được giải quyết.

Hành tím được công nhận sản phẩm OCOP 3

Sản phẩm hành tím Vĩnh Châu cũng được tỉnh Sóc Trăng công nhận sản phẩm OCOP 3 sao và được chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Những năm gần đây, củ hành tím cũng ổn định giá, giúp người dân sản xuất có lời. Tuy vậy, năm 2021, ảnh hưởng của dịch bệnh, giá hành một lần nữa giảm mạnh. Buộc nông dân đang đối mặt với khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Trước thực trạng hiện nay, người trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng đang còn tồn đọng lớn và giá cả ở mức thấp, khó tiêu thụ. Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Trần Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết, các cấp, ngành tỉnh và địa phương đang tìm mọi cách để hỗ trợ nông dân tiêu thụ hành tím tồn đọng. Cũng như từng bước nâng giá hành lên; giải quyết một phần khó khăn về vốn để bà con nông dân tái sản xuất.

Nguồn: cungcau.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *