Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Dogecoin trở thành cơn sốt nhờ những dòng tweet của Elon Musk

Dogecoin trở thành cơn sốt nhờ những dòng tweet của Elon Musk

Khi Elon Musk đăng dòng tweet đầu tiên về Dogecoin, không ai có thể ngờ rằng các nhà đầu tư sẽ phát cuồng vì nó. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, dòng tiền đổ vào Dogecoin từng đạt 69 tỷ đô la Mỹ, vượt qua XRP và trở thành tiền điện tử có số vốn hóa cao xếp hạng thứ tư theo giá trị thị trường. Các nhà đầu tư vì vậy đã đua nhau đầu tư vào đồng tiền điện tử này với kỳ vọng là nó vẫn sẽ còn tiếp tục tăng giá, nhưng kỳ vọng vẫn mãi chỉ là kỳ vọng.

Tìm hiểu về đồng tiền ảo Dogecoin

Dogecoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, ngang hàng. Cho phép bạn dễ dàng gửi tiền trực tuyến. Nó có ký hiệu là DOGE. Được xây dựng và phát triển dựa trên Litecoin. Ra mắt vào ngày 8 tháng 12 năm 2013. Thiết kế DOGE được lấy ý tưởng từ meme “Doge”. Đồng coin này có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền kỹ thuật số khác.  Có khoảng 100 tỉ xu được lưu hành từ cuối năm 2014. Tiếp đó 5,2 tỉ xu sẽ được tạo ra mỗi năm. Dù hiện tại Dogecoin có ít ứng dụng thương mại. Nhưng nó vẫn thuộc top những đồng coin phổ biến nhất trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Tìm hiểu về đồng tiền ảo Dogecoin

Dogecoin dựa trên Litecoin. Nên khi Litecoin có thay đổi và cập nhật mới thì nó cũng sẽ áp dụng cho Dogecoin. Dogecoin có giá trị ở mức thấp với chi phí giao dịch rất nhỏ. Nó định hướng để trở thành một đồng tiền điện tử mà mọi người sử dụng thường xuyên. Thay vì như một đồng coin để đầu tư. Jackson Palmer – người đã sáng lập ra Dogecoin đã tuyên bố rằng đây là một loại tiền kỹ thuật số chủ yếu được giao dịch dưới dạng tiền tệ. Thay vì được mua vào như một khoản đầu tư. Vì vậy Dogecoin đã trở thành đồng xu phổ biến nhất để hướng mọi người qua internet. Tạo cộng đồng lớn mạnh không kém Bitcoin. Nó hướng tới như một dạng “tiền tệ internet”.

Mối quan hệ giữa Dogecoin, Elon Musk và cá mập

Giờ đây, Dogecoin vẫn đang được giao dịch ổn định quanh mức 0,2 USD. Chỉ và chỉ khi hai yếu tố sau đồng thời không xảy ra: Elon Musk không tweet và cá mập không bơm & xả. Thật vậy, một trữ lượng lớn 100 tỷ đồng Dogecoin nguyên thủy hiện đang nằm trong một số lượng ví nhất định. Trong khi đó, Elon Musk từ đầu năm nay đã nhiều lần đề cập bóng gió đến Dogecoin. Khiến đồng tiền ảo này liên tục lập đỉnh mới.

Mối quan hệ giữa Dogecoin, Elon Musk và cá mập

Nói vậy không có nghĩa là Dogecoin sẽ trở thành vật để Elon Musk và cá mập thao túng thị trường mãi mãi. Với trữ lượng không giới hạn và đang lưu hành 129 tỷ đồng. Dogecoin có giá trị 0,2 USD là điều hết sức bất thường khi đồng tiền ảo này không có lợi ích gì khác ngoài việc để đầu cơ. Không blockchain, không công nghệ, chẳng có gì đằng sau nó cả.

Nhà đầu tư nên cẩn thận

Vì thế, những nhà đầu tư đang tìm điểm đón sóng để lướt với Dogecoin hay bất cứ đồng altcoin (coin cỏ, coin rác) nào khác đều đang mạo hiểm với khoản tiết kiệm của chính mình. Nếu là ký quỹ (margin) hay hợp đồng tương lai (future) kết hợp đòn bẩy. Đó không gì khác là sự đặt cược đỏ đen. Mà có thể khiến nhà đầu tư cháy tài khoản trong phút chốc. Dòng tiền đổ vào thị trường tiền mã hóa không thể là vô tận và với Dogecoin cũng vậy. Khi các nhà đầu tư nhận ra tính chất vô nghĩa của Dogecoin. Họ sẽ dần rời bỏ nó mà không chịu sự chi phối của Elon Musk, Mark Cuban hay bất cứ tỷ phú nào.

Nhà đầu tư nên cẩn thận

Các nhà đầu tư đơn giản là đã hết tiền trong một cuộc chơi có tổng bằng 0. Không có người thắng nếu không có kẻ thua. Quá trình này đang diễn ra chậm chạp với Dogecoin. Từ vốn hóa chạm đỉnh 70 tỷ USD hiện chỉ còn 34 tỷ USD. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua cũng chỉ còn 7 tỷ USD so với thời điểm một dòng tiền lên tới 69 tỷ USD đổ vào. Điều này phản ánh các nhà đầu tư đu đỉnh đã chuyển từ trạng thái lướt sóng sang ôm (hold) Dogecoin dài hạn. Nhưng với trữ lượng vô hạn và mỗi năm sinh ra hơn 5 tỷ đồng mới. Mơ ước làm giàu từ Dogecoin là hết sức vô nghĩa.

Viễn cảnh nào cho cơn sốt của Dogecoin?

Dù vậy, cơn sốt của Dogecoin có thể sẽ hạ nhiệt và quay trở lại. Bất cứ khi nào Covid-19 vẫn còn chưa được kiểm soát trên toàn cầu. Bởi khi đó dòng tiền nhàn rỗi của người dân có xu hướng đổ vào thị trường tiền mã hóa nhiều hơn. Mà những đồng tiền ảo mang tính truyền miệng như Dogecoin có thể trở thành thứ tạo chú ý nhiều nhất.

Viễn cảnh nào cho cơn sốt của Dogecoin?

Trong một kịch bản tồi tệ nhất khi Bitcoin chạm đáy và khiến thị trường sụp đổ. Những đồng coin cỏ như Dogecoin chắc chắn sẽ chịu chung số phận. Bitcoin hiện chỉ giảm 21% so với đỉnh 64.000 USD. Nhưng Dogecoin đã giảm gần 50% so với đỉnh 0,41 USD hôm 19/4. Điều đó cho thấy cơn sốt Dogecoin đang hạ nhiệt dần.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin kinh tế thú vị.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *