Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Dòng tiền ồ ạt chảy vào khiến thị trường chứng khoán bị tắc nghẽn

Dòng tiền chảy ồ ạt khiến thị trường tắc nghẽn

Dòng tiền lại bắt đầu ồ ạt đổ vào thị trường khi mà chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng trên 1200 điểm, điều này đã tác động đến thị trường và khiến cho thanh khoản vượt ngưỡng 14 nghìn tỷ đồng. Biểu đồ đồ thị trong những phiên gân đây đã chia làm 2 nữa khác biệt, trong khi một bên là cuộc chiến giằng co giữa các nhịp tăng rồi lại giảm đan xen lẫn nhau, thì phần còn lại của thị trường lại là đi ngang. Kết quả này là do dòng tiền lớn nhất đổ dồn vào thị trường chứng khoán gần đây, đã khiến cho nhiều phiên giao dịch bị tắc nghẽn.

Sắc đỏ vẫn bao trùm thị trường

Phiên hôm nay (7/4) cũng không phải ngoại lệ. Thị trường diễn ra với nhịp giao dịch nhanh. Sắc đỏ làm chủ xu hướng khi mở cửa với áp lực bán tăng cao. Nhiều nhà đầu tư đã quyết định bán ra sau chuỗi phiên tăng liên tục của thị trường. VN-Index có thời điểm giảm hơn 7 điểm, lùi về gần vùng 1.230 điểm.

Câu hỏi đặt ra là bao giờ thị trường mới hết tắc nghẽn

Phải đến giữa phiên sáng, lực cầu mới bắt đầu lấy lại thế chủ động. Chỉ số được kéo trở lại tham chiếu với các lệnh mua quét giá rất nhanh. Đến trước giờ nghỉ trưa, VN-Index trở lại sắc xanh. Tuy nhiên, thanh khoản lúc này đã vượt ngưỡng 14.000 tỷ đồng. Kết quả là trạng thái giao dịch khó khăn lại diễn ra. Phiên chiều, vì thế, diễn ra với xu hướng chủ yếu là đi ngang.

Chốt phiên, VN-Index và VN30-Index vượt nhẹ trên tham chiếu. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 0,4%, còn UPCOM-Index giữ sắc đỏ cuối phiên. Khác với hôm qua, phiên nay sắc xanh chiếm ưu thế hơn. Phần lớn do nhịp hồi lại cuối phiên sáng giúp thị trường có phần tích cực. Số mã tăng trên HoSE đạt 267 mã, so với 155 mã giảm. Trong nhóm VN30, 17/30 mã bluechip tăng giá.

POW là mã tích cực nhất nhóm vốn hóa lớn, chốt phiên tăng 3,7%, BVH, TPB, MSN có thêm hơn 2%, các mã còn lại như NVL, MBB, VRE, VIC, FPT, MWG… vượt trên tham chiếu. Ở chiều giảm, áp lực bán với STB gia tăng khiến mã này chốt phiên giảm 2%. VHM, VNM giảm hơn 1%, GAS, PNJ, BID, KDH lùi dưới tham chiếu.

Sàn giao dịch lại tắc nghẽn

Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt trên 19.000 tỷ đồng, riêng HoSE giao dịch trên 16.500 tỷ. Khối ngoại hôm nay bán ròng với giá trị chỉ hơn 50 tỷ đồng trên HoSE. “Trước khi vào đầu tư, tôi cũng có nghe thông tin về nghẽn lệnh giao dịch. Nhưng đến khi đặt mua cổ phiếu tôi mới thật sự cảm nhận về điều này. Tôi mới chơi, hệ thống giao dịch bị nghẽn lệnh, rất ức chế. Tôi đang cân nhắc, nếu giao dịch trơn tru tôi mới để thêm tiền vào đầu tư”, anh Trung nói.

Khi nào thị hệ thống mới được nâng cấp

Mới hôm qua, sau khi chốt phiên giao dịch, anh Trung và các khách hàng của Công ty chứng khoán SSI cũng nhận được mail có nội dung thông báo: “Do hoạt động giao dịch tăng mạnh nên thông tin từ Sở trả về khoảng từ 11h03 đến kết thúc phiên ATC 14h45 có hiện tượng chậm. Do vậy, lệnh đặt trên sàn HoSE của Quý khách trong khoảng thời gian này SSI không nhận được thông tin từ Sở và không được gửi vào sàn thành công.”

Tình trạng “tắc nghẽn” trên sàn do Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) quản lý đã bắt đầu từ cuối năm 2020 và kéo dài đến nay. Điều này tạo nên tác động tâm lý không tốt cho nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới tập tành. Theo số liệu Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa công bố, chỉ riêng tháng 3-2021, số tài khoản do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới đã tăng vọt lên mức 113.191 tài khoản, cao nhất trong lịch sử chứng khoán.

Tính đến cuối tháng 3 đã có hơn 3 triệu tài khoản chứng khoán được mở. Trong đó có hơn 2,99 triệu tài khoản do nhà đầu tư trong nước làm chủ (xấp xỉ 98,8%), còn lại 36.374 tài khoản (tương đương 1,2%) được nhà đầu tư nước ngoài mở ra.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *