Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Dù thoát mác thao túng tiền tệ nhưng các nhà đầu tư vào chứng khoán vẫn rất thận trọng

Việt Nam đã thoát mác thao túng tiền tệ

Thông tin hot nhất đầu này đó là Việt Nam đã được tháo máo là thao túng thị trường tiền tệ. Thế nhưng thị trường vẫn chịu áp lực mạnh với xu hướng ngắn hạn khi mà thị trường bị phân hóa mạnh và gánh nặng margin cao. Bàn luận về thông tin Việt Nam được tháo gỡ việc thao túng tiền tệ. Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc bộ phận phân tích thuộc công ty chứng khoán Yuanta cho rằng việc này tác động tích cực đến thị trường tuy vậy nó không quá mạnh. Theo vị chuyên gia này thì việc đồn đại trước đây là thông tin thiếu căn cứ; điều này chỉ tác động nhỏ đến thị trường.

Những thông tin có tác động tới thị trường

Nhà đầu tư nước ngoài, thực tế, đã bán ròng liên tục từ khi đại dịch bùng phát; không chỉ từ khi Việt Nam bị gắn mác. Do đó, thông tin “gắn mác” hay “tháo mác” không phải là một quyết định có ảnh hưởng quá mạnh. Chưa kể ảnh hưởng của khối ngoại hiện nay không còn quá nhiều. Tuy nhiên, thông tin này vẫn là một điều tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn; khi giai đoạn hiện nay thị trường đang thiếu những thông tin hỗ trợ.

Dù thoát mác thao túng tiền tề nhưng các nhà đầu tư vẫn cẩn trọng

“Hiện tại là khoảng trống thông tin khi nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý I. Bức tranh nhìn chung là tích cực nhưng chưa rõ ràng và thông tin chưa đầy đủ. Vì thế thông tin gỡ mác thao túng tiền tệ vẫn có thể giúp ngắn hạn ổn hơn”. Chuyên gia này bình luận và cho rằng những phiên đầu tuần thị trường có thể tích cực nhờ yếu tố này.

Dù vậy, ông Minh cũng cảnh báo áp lực với thị trường vẫn còn khi tín hiệu tiêu cực xuất hiện những phiên gần đây. Mức độ phân hóa trong tuần trước được đẩy lên cao; chủ yếu dòng tiền chỉ tập trung ở một vài mã vốn hóa lớn và nhóm cổ phiếu đầu cơ. Sự co cụm này là dấu hiệu tiêu cực.

“Thông tin mới trong cuối tuần có thể giảm bớt phần nào những tín hiệu xấu; nhưng xu hướng thận trọng có thể vẫn tiếp diễn trong tuần tới”. Ông Minh nói và cho rằng một số gánh nặng, như margin; vẫn đang gây áp lực lên thị trường.

Điểm tích cực của thị trường

VN-Index kết thúc tuần trước với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, có thêm hơn 7 điểm (0,57%). Đóng cửa ở mức 1.238,71 điểm. Điểm tích cực nhất trong tuần qua là thanh khoản trung bình một phiên trên sàn HoSE đạt hơn 21.000 tỷ đồng; ở mức cao nhất lịch sử. Con số này tăng xấp xỉ 30% so với tuần trước đó và tăng gần 44% so với trung bình năm 2021.

Theo FiinGroup, nhà đầu tư cá nhân tiếp tục là trụ đỡ chính khi mua ròng hơn 3.000 tỷ đồng trên HoSE trong đó mua ròng khớp lệnh 3.035 tỷ đồng. Tập trung vào nhóm cổ phiếu bất động sản (VHM, KDH, KBC, NLG, IJC); ngân hàng (CTG BID, VCB, VPB, MSB) và thực phẩm và đồ uống (VNM). Trạng thái mua ròng của nhà đầu tư cá nhân cũng là đối ứng với giao dịch của nước ngoài. Tuần vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trở lại hơn 2.465 tỷ đồng trên HoSE sau hai tuần mua ròng liên tiếp trước đó.

VHM bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với giá trị 1.100 tỷ đồng. VNM và CTG bị khối ngoại bán ra hơn 300 tỷ, GAS bị bán ròng 244 tỷ đồng. Các cổ phiếu dẫn dắt trong VN30 như HPG, BID, VPB cũng nằm trong danh sách bán ra của khối ngoại. Trong bản tin cuối tuần, hầu hết công ty chứng khoán cũng đưa ra nhận định thận trọng.

Thị trường chịu nhiều áp lực

Theo KB Việt Nam, dù nhịp hồi phục cuối phiên 16/4 giúp tạo mẫu hình nến spinning; giảm bớt ý nghĩa tiêu cực của một phiên phân phối. Rủi ro hình thành mẫu hình tiêu cực đang có phần lấn át và nhóm phân tích nghiêng về khả năng tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh của VN-Index với vùng hỗ trợ kế tiếp tại quanh 1.210.

Thị trường vẫn còn nhiều áp lực

Nhóm phân tích BVSC cũng cho rằng thị trường đang chịu áp lực giảm điểm. VN-Index có thể nhận được hỗ trợ từ vùng 1225-1232 điểm trong những phiên đầu tuần tới. “Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn; kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường”, BVSC đánh giá.

Theo Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN). Thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể biến động trong vùng 1.155 – 1.180 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên có thể chưa thể xuất hiện các nhịp giảm mạnh; nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao.

Nhận định của các công ty chứng khoán

Tuy nhiên, YSVN cho rằng chỉ báo tâm lí tiếp tục giảm mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là tiếp tục quan sát. Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị nên đưa tỉ trọng cổ phiếu về mức cân bằng và hạn chế mua mới hoặc không nên gia tăng thêm tỉ trọng cổ phiếu.

Trong khi đó, theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần giao dịch mới. VN-Index có thể diễn biến điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần. Vùng 1.150 – 1.155 điểm vẫn là vùng hỗ trợ quan trọng và có tính quyết định đối với xu thế của thị trường ở thời điểm hiện tại. Nếu vùng điểm này vẫn được giữ vững; VN-Index có thể quay lại thử thách vùng kháng cự gần quanh 1.175 điểm.

BVSC khuyến nghị chiến lược đầu tư duy trì tỉ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-40%. Những nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét giải ngân trở lại một phần các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường sụt giảm mạnh.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *