Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Forbes công bố top 10 tỷ phú truyền thông và giải trí của năm 2021

Forbes công bố top 10 tỷ phú truyền thông và giải trí của năm 2021

Đến hẹn lại lên, trong niềm trông chờ của độc giả trên thế giới, mới đây, tạp chí nổi tiếng thế giới – Forbes vừa công bố danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới thuộc lĩnh vực truyền thông và giải trí. Theo danh sách tỷ phú năm 2021 được Forbes công bố, người đồng sáng lập Bloomberg LP – Michael Bloomberg vẫn giữ nguyên vị trí là người giàu nhất ngành truyền thông và giải trí. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn top 10 tỷ phú thuộc lĩnh vực truyền thông giải trí theo thứ tự từ 1 đến 10.

Michael Bloomberg – người đồng sáng lập Bloomberg LP

Michael Bloomberg - người đồng sáng lập Bloomberg LP

Tài sản: 59 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

Michael Bloomberg là người đồng sáng lập tập đoàn truyền thông và thông tin tài chính Bloomberg LP. Ông chiếm 88% cổ phần của doanh nghiệp này. Cựu thị trưởng thành phố New York từng tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ 2020. Với tư cách ứng cử viên đảng Dân chủ. Ông gia nhập ngành tài chính bằng việc gia nhập ngân hàng đầu tư Salomon Brothers. Tuy nhiên năm 1981, ngân hàng này bị thâu tóm. Và Bloomberg nghỉ việc cùng khoản tiền hỗ trợ 10 triệu USD. Với số tiền này ông thành lập công ty chuyên cung cấp dữ liệu thông tin tài chính có tên là Innovative Market Systems.

David Thomson và gia đình của đế chế Thomson Reuters

David Thomson và gia đình của đế chế Thomson Reuters

Tài sản: 41,8 tỷ USD

Quốc gia: Canada

David Thomson và gia đình kiểm soát đế chế truyền thông và xuất bản được thành lập bởi ông nội của David, Roy Thomson. Tỷ phú sinh năm 1957 này hiện là chủ tịch của Thomson Reuters và là người giàu nhất Canada. Tỷ phú truyền thông David Thomson hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của cả 3 công ty Thomson Reuters, Woodbridge và The Globe and Mail Inc – một công ty truyền thông Canada.

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch và gia đình

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch và gia đình

Tài sản: 23,5 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

Năm 22 tuổi, Rupert Murdoch thừa kế một hãng xuất bản báo sau khi cha của ông qua đời. Ông đã sử dụng các câu chuyện “scandal” trong một loạt bài báo để tăng doanh số. Thành công đến sớm giúp ông mở rộng đế chế của mình một cách nhanh chóng. Năm 1946, ông thành lập tờ báo toàn quốc đầu tiên tại Australia. Và vào những năm 1970, ông theo đuổi những đầu báo với tên gọi như “UK’s News of the World” hay “The Sun”. Murdoch thành lập hãng Fox News vào năm 1996. Murdoch hiện là ông chủ của News Corp – một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới – sở hữu Fox News, The Wall Street Journal…

Su Hua – nhà đồng sáng lập Kuaishou 

Su Hua - nhà đồng sáng lập Kuaishou 

Tài sản: 17,8 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc

Trước khi thành lập Kuaishou vào năm 2011, Su từng làm lập trình viên tại Baidu và Google. Kuaishou ban đầu là một ứng dụng tạo ảnh GIF. Sau đó được chuyển thành nền tảng chia sẻ video và livestream. Kuaishou hiện là nền tảng chia sẻ video ngắn có quy mô lớn thứ hai Trung Quốc, chỉ sau Douyin. Với tổng giá trị khoảng 61,7 tỷ USD sau đợt IPO hôm 26/1.

Donald Newhouse của công ty Advance Publications

Donald Newhouse của công ty Advance Publications

Tài sản: 17,6 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

Donald Newhouse và anh trai của mình, Samuel “Si” được thừa kế công ty truyền thông Advance Publications từ cha của họ. Công ty này được đặt theo tên của Staten Island Advance, tờ báo đầu tiên thuộc sở hữu của gia đình Newhouse. Năm 1979,  Newhouse được thừa kế khối tài sản lớn từ cha, Sam Newhouse – người sáng lập công ty Advance Publications vào năm 1922. Đây là công ty đứng sau các tờ báo nổi tiếng như Vanity Fair và The New Yorker.

Cheng Yixiao – đồng sáng lập nền tảng chia sẻ video và livestream Kuaishou

Cheng Yixiao - đồng sáng lập nền tảng chia sẻ video và livestream Kuaishou

Tài sản: 14,1 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc

Cheng Yixiao là đồng sáng lập nền tảng chia sẻ video và livestream Kuaishou. Cheng bắt đầu sự nghiệp của mình trong vai trò một kỹ sư phần mềm tại HP. Cheng phát triển Kuaishou năm 2011 với vai trò là công cụ sáng tạo và chia sẻ ảnh động, trước khi chuyển sang video để giúp “người bình thường” thể hiện bản thân trên mạng. Cheng lớn lên ở tỉnh đông bắc Liêu Ninh. Những người quen cho biết anh là người đam mê lập trình, luôn tập trung vào công nghệ và sản phẩm.

Forrest Li – ông chủ công ty mẹ của Shopee

Forrest Li - ông chủ công ty mẹ của Shopee

Tài sản: 12,4 tỷ USD

Quốc gia: Singapore

Sinh ra tại thành phố cảng Thiên Tân ở Trung Quốc. Ông Li làm việc cho chi nhánh của Motorola Solutions và Corning trước khi theo học MBA ở Đại học Stanford (Mỹ). Năm 2009, ông thành công ty game Garena (sau này đổi tên thành Sea) và đưa công ty lên sàn vào năm 2017. Sea là công ty mẹ của sàn thương mại điện tử Shopee.

Charles Ergen – chủ tịch Dish Network

Charles Ergen - chủ tịch Dish Network

Tài sản: 9,6 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

Charlie Ergen là đồng sáng lập và chủ tịch của nhà cung cấp truyền hình vệ tinh Dish Network và công ty truyền thông vệ tinh EchoStar. Ông là một người nổi tiếng có lối sống giản dị. Ăn ngoài luôn luôn đắt đỏ, do đó ông chọn tự nấu ăn ở nhà mỗi sáng sớm và mang đi làm cho bữa trưa. Trong đó có bánh Sandwich và chai nước Gatorade. Ông cũng chia sẻ căn phòng của mình cho đồng nghiệp cùng ở khi cả hội đi công tác.

David Geffen – nhà sáng lập DreamWorks

David Geffen

Tài sản: 9,5 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

David Geffen là người sáng lập các hãng thu âm Asylum Records, Geffen Records và DGC Records, cũng như hãng phim DreamWorks. David Geffen là người sáng lập nhiều thương hiệu nổi tiếng như Asylum và Geffen Records. Ông cũng đã góp phần sáng lập hãng phim trứ danh DreamWorks với nhiều khách hàng nổi tiếng như John Lennon và Elton John. Gây dựng nên sự nghiệp của những cái tên lừng lẫy The Eagles, Aerosmith và Guns N’ Roses. Bên cạnh đó, tỷ phú người Mỹ còn là người đồng sáng lập hãng DreamWorks Animation và là một nhà đầu tư trái phiếu lớn.

Jim Kennedy – chủ tịch Cox Enterprises

Jim Kennedy - chủ tịch Cox Enterprises

Tài sản: 9,4 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

Jim Kennedy là chủ tịch của công ty ôtô và truyền thông Cox Enterprises. Ông đồng sở hữu doanh nghiệp này cùng với anh chị em của mình. Blair Parry-Okeden – em gái của Jim Kennedy cũng sở hữu khối tài sản 9,4 tỷ USD. Blair Parry-Okeden được thừa kế 25% cổ phần của Cox Enterprises vào năm 2007 khi mẹ bà – Barbara Cox Anthony – qua đời.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những cập nhật mới nhất về thông tin kinh tế.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *