Kinh tế thị trường, Thông tin tiêu dùng

Gạo ST25 có nguy cơ mất thương hiệu gạo ngon nhất thế giới

ST25 đang dần mất đi thương hiệu

Lúa ST25 là giống lúa không cảm quang, có chu kỳ sinh trưởng từ 95 đến 105 ngày,. Mỗi năm có thể gieo cấy hai vụ. Đặc điểm nổi bật của loài này lCó thể phát triển tốt trong mùa đông lạnh giá của tôm nước lợ và ruộng luân canh lúa, vùng cao. Một ưu điểm khác của gạo ST25 là gạo trắng tự nhiên, có mùi thơm và độ dẻo của gạo. Giống lúa ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương và Tiến sĩ Trần Tấn Phương đội anh hùng lao động. Lai tạo thành công tại huyện Mỹ Yển, Sóc Trăng.

Ngày 4/12, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA). Cho biết Trong cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới năm 2020 rằng. Cuộc thi được tổ chức tại Hoa Kỳ từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 12, gạo ST25 đã giành giải nhì trong cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” năm 2020. Hiện nay lúa ST25 đang có nguy cơ mất đi thương hiệu gạo ngon thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao mà lúa ST25 đang dần mất đi thương hiệu nha.

Nguyên nhân gây nguy cơ mất thương hiệu

lúa ST25 là loại khả năng thích nghi rộng.

Thời gian qua, câu chuyện “gạo ngon nhất thế giới” ST25 bị các doanh nghiệp có trụ sở ở California. Mỹ đăng ký và đang trong giai đoạn chờ để được bảo hộ thương hiệu gạo ST25 tại nước này gây nóng trên nhiều diễn đàn.

Trao đổi với báo chí bên lề một hội thảo về thương hiệu. Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng cục Xúc tiến thương mại chia sẻ: “Phải khẳng định rằng đến thời điểm hiện tại thương hiệu gạo ST24. Và ST25 chưa mất mà chỉ đang có nguy cơ mất”.

Lãnh đạo cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh. Nếu thời gian tới doanh nghiệp sở hữu thương hiệu gạo ST25 không có động thái khiếu nại với cơ quan cấp đăng ký nhãn hiệu của Mỹ. Thì có thể thương hiệu gạo này sẽ bị mất.

Ông Phú cho hay: “Trường hợp thương hiệu gạo ST24. ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký bản quyền thành công thì doanh nghiệp Việt Nam phải thuê luật sư để đòi lại. Cơ quan nhà nước chỉ có thể cung cấp thông tin, hướng dẫn chứ không can thiệp được”.

Khó khăn gặp phải khi đăng kí quyền sở hữu của gạo ST25

Ngày 20/4, ông Hồ Quang Cua. Đại diện nhóm tác giả giống lúa ST25 nổi tiếng xác nhận đã biết được thông tin gạo ST25. Bị doanh nghiệp khác đăng ký bảo hộ ở Mỹ nhưng không thể làm được gì. Vì không rành các quy định về sở hữu trí tuệ ở nước ngoài.

Theo nhiều luật sư, hành trình “đòi lại” ST25 khá khó khăn và tốn kém. Đôi khi kết quả chưa chắc theo ý mình bởi nhiều lý do.Trường hợp doanh nghiệp Mỹ được cấp chứng nhận thương hiệu ST25 tại thị trường này. Doanh nghiệp Việt Nam sẽ không thể xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ dưới mác nhãn hiệu ST25.

gạo ST25 đang gập những vấn đề trong thương hiệu của mình

Trước đó, vào giữa tháng 11/2019. Lần đầu tiên gạo ST25 của Việt Nam do ông Hồ Quang Cua và cộng sự lai tạo đã được vinh danh. Là gạo ngon nhất thế giới . Hiện, ST25 được bày bán tại nhiều nơi ở TP.HCM.

Một số góp ý của luật sư Trần Đức Sơn

“Khi bị xâm phạm nhãn hiệu, cá nhân/tổ chức có thể không cần thiết phải sang tận Mỹ. Họ có thể thuê một đơn vị có kinh nghiệm về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam. Mà có nhiều đối tác tại Mỹ cũng như ở các nước. Khi xảy ra vấn đề, đơn vị tại Việt Nam sẽ thông tin cho đối tác về vụ việc. Và đối tác đó sẽ đưa ra mức giá xử lý vụ việc. Trong một số trường hợp. Việc giải quyết các vụ việc này phải vừa khởi kiện. Vừa đàm phán với chủ nhãn hiệu đã đăng ký để mua lại. Tuy nhiên, đôi khi việc đàm phán mua lại bị “tắc” bởi chủ nhãn hiệu đòi giá rất cao”. Luật sư Trần Đức Sơn trả lời Vietnamnet.

Một nguồn tin cho biết 4 doanh nghiệp đăng ký bảo hộ độc quyền gạo ST25 ở Mỹ. Là các nhà nhập khẩu gạo và hiện chưa có doanh nghiệp nào được cấp giấy bảo hộ chính thức. Nên vẫn chưa ảnh hưởng đến xuất khẩu dòng gạo đặc sản này sang Mỹ.

Để bảo vệ quyền lợi. “Cha đẻ” của thương hiệu gạo này cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để đăng ký bảo hộ độc quyền gạo ST25.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *