Kinh tế thị trường, Thông tin thị trường

Giá vàng liên tục thay đổi – khó có mà thể dự đoán được

Giá vàng thay đổi

Thị trường có sự thay đổi và luôn biến động đó là thị trường liên quan đến vàng. Ở thị trường này, rất khó kiểm soát được diễn biến phức tạp và biến hoá của thị trường. Lúc tăng, lúc giảm thất thường, khiến cho nhiều người sợ rủi ro nên hạn chế vào việc mua vàng. Thay vào đó đầu tư tiền vào các khoản mục khác như chứng khoán hay bất động sản,… Ở phần bài viết này, kênh songdep247.com chúng tôi sẽ tìm hiểu sự thay đổi giá vàng trong nước và thế giớ thời điểm gần đây, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Sự biến động của thị trường vàng

Chốt lại một tuần biến động; giá vàng thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ở mức giá 1.855,5 USD/ounce; giảm mạnh so với đỉnh giá 1.873 USD/ounce lập được cách đó ít ngày đồng thời là mức giá cao nhất trong vòng 2 tuần gần đây.

Tuy nhiên nếu so với phiên giao dịch đầu tuần là 1.828 USD/ounce; giá vàng thế giới trong tuần vẫn đạt mức tăng 27,5 USD mỗi ounce.

Theo đánh giá của các tổ chức đầu tư, giá vàng tăng mạnh trong tuần qua xuất phát từ niềm tin của nhà đầu tư vàng khi mà ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Tổng thống Mỹ ủng hộ kích thích lớn để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ chống lại đại dịch COVID-19.

Sự biến động của thị trường vàng

Đây là yếu tố chính khiến giá vàng nhanh chóng tăng và leo lên đỉnh 2 tuần ở vùng giá 1.873 USD/ounce.

Tuy nhiên, một phần động thái chốt lời của giới đầu tư cũng như các thông tin lạc quan về thị thường lao động Mỹ lại là xúc tác khiến giá vàng không giữ được đà leo dốc trong các phiên giao dịch cuối tuần.

Cụ thể theo Bộ Lao động Mỹ; chỉ có 900 nghìn đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước; thấp hơn dự báo 910 nghìn của các nhà phân tích và số liệu 965 nghìn đơn trước đó.

Giá vàng trong nước

Giá vàng thế giới tăng nhẹ ngay trong những phiên đầu tuần, SJC trong nước nhập theo đà tăng của thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch buổi sáng; Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá SJC tại TP. Hồ Chí Minh ở 55,20 – 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch liền trước.

Cùng thời điểm; tại Hà Nội; hệ thống Bảo tín Minh Châu điều chỉnh giá SJC tại 55,28 – 55,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng điều chỉnh giảm xuống 52,41 – 53,01 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,70 – 52,80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước

Giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco mức 1.781,4 USD/ounce, cao hơn 4,5 USD/ounce so với phiên giao dịch liền trước. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu (1 USD = 23.155 VND); giá vàng thế giới tương đương 48,69 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng tuần tới sẽ vượt ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce. Giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến diễn ra trong tuần, kết thúc vào ngày 28/4. Trong khi không có sự thay đổi lớn nào về chính sách được dự đoán; các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn tới bất kỳ phát biểu nào về khả năng thu hẹp chính sách tiền tệ tới lỏng trong tương lai. Mối quan tâm đang chuyển sang Fed vì thị trường đã đón nhận những báo cáo kinh tế được cải thiện đáng kể từ Mỹ trong thời gian qua. Và điều đó dấy lên dự đoán rằng; Fed có thể đưa ra tín hiệu về việc giảm các biện pháp kích thích khẩn cấp trong những tháng tới.

Giá vàng thế giới

Trong khi đó, đề xuất tăng thuế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trực tiếp ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu và đồng USD suy yếu đã hỗ trợ giá vàng. Trong một báo cáo; Fitch Solutions cho biết; sự gia tăng sắp tới của lạm phát trong tháng 4 – tháng 5/2021 sẽ có thể hỗ trợ giá trong ngắn hạn. Đồng thời; nhiều ý kiến cho rằng tư tưởng ôn hoà của Fed có thể đẩy giá vàng lên trên 1.800 USD/ounce.

Theo phân tích của chuyên gia

Nhà phân tích cho rằng; để giá vàng có thể vọt lên mức 1.800 USD/ounce; thị trường cần phải chứng kiến sự đảo ngược dòng chảy vốn của các quỹ trao đổi. Theo đó; lượng vàng chảy khỏi các quỹ ETF đã chậm lại; với mức trung bình hàng ngày trong tháng Tư đạt 1,5 tấn; thấp hơn so với mức tương ứng gần 6 tấn trong tháng Ba. Các quỹ ETF được cho là sẽ tăng lượng nắm giữ vàng trong nửa cuối năm và giá kim loại quý này sẽ tăng trở lại.

Tuy nhiên, vào tuần trước; khi thị trường đã cố gắng phá mốc 1.800 USD (ngưỡng giúp vượt lên 1.900 USD) nhưng đã thất bại khi giảm mạnh về 1.776 USD lúc chốt phiên. Với việc kim loại quý này không thể phá vỡ mốc 1.800 USD/ounce; một số nhà đầu tư thận trọng cho rằng, vàng sẽ cần tích luỹ thêm trước khi vào xu hướng tăng giá. Và đến lúc đó; đan xen những phiên giảm sốc là không thể lường hết được.

Nguồn: Congthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *