Khỏe đẹp, Sống Khỏe

Giảm thiểu nguy cơ tăng cân từ những cơn thèm ăn thiếu kiểm soát

Giảm cơn thèm ăn

Ăn uống một bữa thật lành mạnh để hiểu rằng sự thèm ăn nó sẽ không giống lúc bạn cảm thấy đói. Vì đó không phải điều mà cơ thể cần là cung cấp năng lượng. Nó chỉ là một dòng não để tìm một thứ gì đó để tìm kiếm một thứ gì đó để giải phóng dopamine trong các dây thần kinh. Khi vừa đói lại vừa thèm ăn thì thậ khó để cưỡng lại được. Trên thực tế, sự thèm ăn cùng với cơn đói là một động lực mạnh mẽ mà hầu hết mọi người nên trải qua giai đoạn phức tạp này.

Gợi ý những các chống cơn đói tạm thời

Dưới đây là một số cách mà có thể chống đói tạm thời và trị cảm giác thèm ăn ngay lập tức bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy đói mà ngay lập tức tìm đến đồ ăn thì sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân khó kiểm soát. Vậy cách xử lý khi có cơn đói bất ngờ là gì?

Gợi ý những điều làm giảm cơn thèm ăn

Không giống như các loại thuốc chống béo phì và thuốc gây chán ăn những phương pháp có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn mà không gây hại cũng là điều nhiều người mong muốn khám phá. Dưới đây là một số cách mà có thể chống đói tạm thời và trị cảm giác thèm ăn:

Hãy uống nước khi bạn đói

Hãy uống nước bất cứ khi nào bạn cảm thấy đói. Nước có tác dụng như một chất kiềm chế cơn đói rất tốt vì nó làm đầy bụng mà không cần thêm calo và cũng giúp giải độc cơ thể. Đôi khi bạn nghĩ rằng bạn đang đói, nhưng thực tế có thể là bạn đang khát. Vì vậy, uống nước sẽ làm dịu cơn khát của bạn và xóa tan cảm giác đói.

Nếu bạn đang ở độ tuổi trung niên, uống nước có thể giúp bạn ăn ít hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí ‘Obesity’ (Tạp chí béo phì của Mỹ) năm 2010. Ở nhóm tuổi này, uống khoảng 2 ly nước trước bữa ăn là một cách hiệu quả để ăn ít hơn và giảm cân. Nước có tác dụng như một chất kiềm chế cơn đói rất tốt vì nó làm đầy bụng mà không cần thêm calo và cũng giúp giải độc cơ thể

Sử dụng những thực phẩm giàu protein

Cách tốt nhất để kiềm chế cơn đói của bạn là ăn những thực phẩm mà làm cho bạn có cảm giác no hơn trong một khoảng thời gian dài hơn. Bạn sẽ cảm thấy no hơn sau khi ăn các thực phẩm giàu protein’. Wayne Campbell, giáo sư Đại học dinh dưỡng Purdue (Mỹ) cho biết.

Các loại thực phẩm giàu protein đặc biệt hữu ích trong những trường hợp như này. Những thực phẩm này giúp bão hòa cơn đói trong một thời gian dài; bởi vì những thực phẩm này cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn. Các thực phẩm giàu protein bao gồm cá thịt gà các sản phẩm đậu nành… và đây chính là những thực phẩm khiến bạn có cảm giác no lâu.

Xua tan cơn thèm ăn với trà xanh

Trà xanh cũng tạo ra một cảm giác thoả mãn vì trong trà xanh có chứa một phytonutrient (chất dinh dưỡng tự nhiên tập trung nhiều ở lớp vỏ tạo màu sắc; hương thơm và mùi vị cho rau quả) được gọi là epigallocatechin gallate mà có ảnh hưởng đến nội tiết tố. Trong đó kiểm soát lượng thực phẩm bạn muốn tiêu thụ. Tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể thúc đẩy việc giảm cân tự nhiên; bằng cách tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể và ngăn chặn lưu trữ chất béo dư thừa.

Hãy ăn uống thậ khoa học

Quên đi cơn đói với các bài tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là phương pháp rất quan trọng để ngăn chặn cơn đói. Tập thể dục làm giảm đói qua việc kích thích nội tiết tố trong cơ thể của bạn. Theo một nghiên cứu được công bố bởi American Physiological Society năm 2008. Các bài tập thể dục khác nhau có thể kích thích nội tiết tố khác nhau liên quan đến sự thèm ăn. Ví dụ như tập aerobic có thể ngăn chặn ghrelin (một hormone làm tăng sự thèm ăn); trong khi tăng mức độ peptide YY, (một hormon ức chế sự thèm ăn).

Tinh thần thoải mái là điều quan trọng

Như đã đề cập, tinh thần căng thẳng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng thèm ăn. Những quý cô thời hiện đại phải gánh trên vai những áp lực từ công việc và cuộc sống tấp nập. Stress trở thành hiện tượng khó có thể tránh. Bên cạnh dành ra cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi; các nàng có thể áp dụng một số phương pháp thư giãn tinh thần.

Hiện nay, trên thị trường có bày bán những dòng tinh dầu giảm stress với đa dạng mùi huơng cho bạn lựa chọn. Những nốt hương thơm ngát có công dụng làm dịu và giảm stress vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, bạn còn có thể làm dịu cảm xúc bằng cách nhâm nhi những tách trà thảo mộc ấm nóng. Ngủ đủ giấc cũng là một bí quyết giúp tinh thần thoải mái và giảm cảm giác thèm ăn. Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ có khả năng gây đói lên đến 24%. Thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ béo phì lên 55%.

Nguồn: Suckhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *