Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Hãng máy bay Boeing tiếp tục báo lỗ trong sáu quý liên tiếp

Hãng máy bay Boeing tiếp tục báo lỗ trong sáu quý liên tiếp

Boeing vừa báo lỗ 561 triệu USD trong quý thứ sáu liên tiếp, so với mức lỗ 641 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, hãng máy bay cho biết nguyên nhân chính dẫn đến việc thua lỗ trong quý vừa qua là do lỗi của nhà cung cấp trong việc nâng cấp chuyên cơ dành riêng cho Tổng thống Mỹ – Không lực Một ( Air Force One). Liệu ban lãnh đạo của Boeing đã chuẩn bị những hành động gì cho tình trạng thua lỗ kéo dài này chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn cho bạn đọc.

Tìm hiểu về hãng máy bay Boeing

Boeing là tập đoàn hàng không số 1 thế giới và cũng là hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới. Có tổng hành dinh tại Chicago, Illinois, Hoa Kỳ. Boeing có diện tích nhà xưởng lớn nhất hành tinh. Đủ để chứa những toà nhà bay khổng lồ. Các sản phẩm của tập đoàn Boeing rất đa dạng. Không chỉ bao gồm các loại máy bay dân dụng. Mà còn bao gồm nhiều loại máy bay chiến đấu hạng nặng khác. Hiện, Boeing cũng là nhà sản xuất và xuất khẩu máy bay lớn nhất nước Mỹ. Boeing đã sản xuất ra hàng chục ngàn máy bay thương mại toả đi khắp các phương trời như B707, B747, B727, B737…

Tìm hiểu về hãng máy bay Boeing

Từ khi thành lập đến nay, Beoing đã cho ra đời hàng loạt những thế hệ máy bay mới tân tiến. Và đặc biệt rất tiết kiệm nhiên liệu. Trong số đó phải kể đến máy bay Boeing 787 Dreamliner. Boeing 787 Dreamliner được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Với khả năng tiết kiệm đến 20% nhiên liệu so với các loại máy bay khác cùng loại.

Không chỉ dừng lại ở đó, hãng hàng không Beoing còn được giới chuyên gia đánh giá là hãng hàng không quân sự và dân dụng hàng đầu thế giới. Theo một thông cáo của Boeing cho biết thị trường tại Trung Đông của Boeing đã chiếm tới khoảng 40%. Trong vòng 20 năm tới, Beoing hi vọng sẽ nâng con số này lên đến khoảng 60%. Đặc biệt, Boeing cũng là đơn vị đang chiếm lĩnh độc tôn vị trí số 1. Về các dòng máy bay tầm xa với khoảng 60% thị phần.

Boeing cho rằng nguyên nhân thua lỗ là từ quá trình chuyển đổi Không lực Một

Boeing cho rằng, họ mất 318 triệu USD trong quá trình chuyển đổi hai máy bay để trở thành Không lực Một. Cụ thể, công ty đã ký hợp đồng cung cấp 2 máy bay 47-8 jumbo được chuyển đổi năm 2024. Nhưng đã bị buộc phải thay nhà cung cấp vì vướng vào tranh chấp với GDC Technics LLC. Công ty này đã đệ đơn xin phá sản vào tuần trước.  Sau khi Boeing hủy hợp đồng với lý do các vấn đề về hiệu suất.

Boeing cho rằng nguyên nhân thua lỗ là từ quá trình chuyển đổi Không lực Một

Hai chiếc máy bay đang được Boeing chuyển đổi với nội thất, hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống phòng thủ mới. Hợp đồng trị giá 3,9 tỷ USD đã được chốt. Sau một thời gian dài bế tắc về giá cả với cựu Tổng thống Donald Trump. Không quân Mỹ cho biết, Boeing đã đề xuất một lịch trình triển khai mới cho 2 chuyên cơ mới. “Không quân đang phân tích lịch trình này. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động hợp đồng hoặc chương trình chính thức nào”, phát ngôn của không quân nói.

Nguyên nhân thua lỗ ở mảng thương mại

Với mảng thương mại, Boeing cho hay đang ở giai đoạn bước ngoặt. Khi việc sản xuất và cung cấp máy bay mới phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm chủng. Và quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Sự phục hồi không đều của du lịch hàng không toàn cầu vẫn là vấn đề lớn nhất đối với Boeing và chuỗi cung ứng khổng lồ của hãng. Các thị trường nội địa Mỹ và một số khu vực châu Á đang phục hồi đến mức trước đại dịch. Trong khi châu Âu và các chặng bay đường dài vẫn gặp khó khăn.

Nguyên nhân thua lỗ ở mảng thương mại

“Tôi tin rằng sự phục hồi ở đất nước này đang đến và nó có thể đến sớm hơn các nơi khác. Ngoại trừ Trung Quốc”, Giám đốc điều hành Boeing David Calhoun cho biết. Lượng máy bay được giao bắt đầu tăng trước khi Boeing tạm dừng các chuyến hàng 737 MAX. Đầu tháng này, hãng đã khuyến nghị các hãng hàng tạm dừng khai thác 106 máy bay 737 MAX để giải quyết vấn đề điện. Bắt nguồn từ sự thay đổi trong quy trình lắp ráp của hãng. Do đó, việc giao hàng 737 MAX sẽ rất ít vào tháng 4. Và quay trở lại đúng tiến độ vào thời gian còn lại của năm.

Khả năng tăng sản lượng phụ thuộc một phần vào quan hệ với Trung Quốc

Khả năng tăng sản lượng phụ thuộc một phần vào quan hệ với Trung Quốc

Ông Calhoun thừa nhận khả năng gia tăng sản lượng trong tương lai gần sẽ phụ thuộc một phần vào quan hệ với Trung Quốc. Nước này vẫn chưa chứng nhận lại cho khả năng vận hành của 737 MAX như Mỹ và các nước khác. “Chúng tôi có những mối quan hệ tuyệt vời ở Trung Quốc”, ông Calhoun nói. Nhưng cho biết công ty cần phải làm cho luồng đơn hàng hoạt động trở lại. Mặc dù những thay đổi nội bộ của công ty có thể không hoàn toàn ngăn chặn được các vấn đề trong tương lai. Nhưng ông Calhoun nói hãng “sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều”. Quý vừa qua, Boeing đã đốt 3,4 tỷ USD tiền mặt.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin kinh tế hữu ích.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *