Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Kịch bản nào cho ngành du lịch trước tác động của Covid-19?

Kịch bản nào cho ngành du lịch trước tác động của Covid-19?

Toàn ngành du lịch đang hy vọng sẽ phục hồi trong dịp nghỉ lễ 30 / 4-1 / 5 sắp tới. Đây là sự kiện khiến lượng khách đặt tour, khách sạn tăng đột biến trong những ngày qua. Tuy nhiên, tại các nước láng giềng tiếp giáp với nước ta, diễn biến dịch bệnh phức tạp và các biến thể mới, nguy hiểm hơn của virus SARS-CoV-2 đã khiến ngành này phải cẩn trọng. Ngoài việc tiếp tục gia tăng hy vọng về một tương lai tốt đẹp, ngành du lịch cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến ngày một phức tạp và khó lường.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến doanh thu của ngành du lịch

Nhìn lại tác động của dịch Covid-19 đối với du lịch Việt Nam có thể thấy khi dịch xảy ra, lệnh cấm và hạn chế đi lại đã được áp dụng cho tất cả các điểm du lịch. Các hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng và giao thông hầu hết bị hoãn lại do lệnh đóng cửa trên toàn quốc.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến ngành du lịch

Ngoài ra, ngành Hàng không cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Khi hàng loạt các chuyến bay nội địa và quốc tế đến và đi từ Việt Nam đều bị hủy. Lượng khách quốc tế chỉ có vào thời điểm tháng 1 và 2, từ tháng 3 hầu như không có khách. Khách du lịch nội địa cũng giảm mạnh. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh và Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội. Doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn. Khiến không ít nhân viên ngành Du lịch mất việc làm giảm. Thậm chí không có thu nhập…

Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3/2020 giảm mạnh. Chỉ đạt gần 450.000 lượt khách. Giảm 68,1% so với cùng kỳ năm 2019. Và giảm 63,8% so với tháng 2. Tổng lượt khách của cả quý I/2020 đạt 3,7 triệu lượt khách. Giảm hơn 18% so cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trong kỳ ước đạt 126.200 tỷ đồng. Tương đương 10% tổng doanh thu hoạt động thương mại, dịch vụ của cả nước. Giảm 9,6% so với quý I/2019; Doanh thu du lịch lữ hành quý I/2020 ước đạt 7.800 tỷ đồng. Chiếm 0,6% tổng mức và giảm 27,8%.

Kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh qua nhiều lần bùng phát

Dự kiến phục vụ hơn 4.000 lượt khách trong dịp lễ 30/4 – 1/5 tới và đã bán hết số chỗ từ cuối tháng trước. Một doanh nghiệp lữ hành chia sẻ, hiện du khách dù có tâm lý e ngại với diễn biến dịch bệnh nhưng vẫn chưa hoãn, hủy tour. Thêm vào đó, trải qua nhiều lần ứng phó với dịch COVID-19, họ ít nhiều cũng đã có kinh nghiệm xử lý.

Kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh qua nhiều lần bùng phát

“Nếu giả sử trong quá trình đi du lịch có tình huống bất ngờ xảy ra. Thì cần phải có có sự phối hợp rất tốt giữa công ty, hướng dẫn viên và các nhà cung cấp dịch vụ du lịch địa phương. Quan trọng nhất là luôn luôn duy trì cảnh giác cao độ trong quá trình đi du lịch”. Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoi Tourist, cho biết.

Phú Quốc phải kiểm soát chặt chẽ việc phòng ngừa dịch bệnh

Phú Quốc là điểm đến thu hút lượng đặt chỗ cực lớn trong dịp nghỉ lễ sắp tới. Dự kiến, thành phố biển này sẽ đón 40.000 – 50.000 lượt du khách trong 4 ngày nghỉ lễ. Theo UBND thành phố, vì là địa điểm rất gần với đường biên giới trên biển với một số nước lân cận. Nên Phú Quốc phải kiểm soát rất chặt chẽ. Tránh tình trạng nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, công tác kê khai y tế với du khách cũng được chú trọng.

Phú Quốc phải kiểm soát chặt chẽ việc phòng ngừa dịch bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *