Thể thao, Thông tin thể thao

Kỳ thủ Lê Quang Liêm vượt qua vòng loại New in Chess Classic

Quang Liêm cầm quân trắng, hoà Leinier Dominguez ở ván 11

Lê Quang Liêm là vận động viên cờ vua tài năng của Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng trong nước mà tên tuổi của anh còn nổi danh trên thế giới. Trong sự nghiệp thi đấu của mình anh giành được rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ. Bắt đầu chơi cờ vua khi mới 7 tuổi, anh được tham gia nhiều giải đấu tầm cỡ. Chính vì vậy anh được mệnh danh là kỳ thủ số 1 của Việt Nam. Năm 2021 Lê Quang Liêm tham dự giải của Carlsen. Hiện tại anh đang đứng thứ 7 của vòng loại siêu giải cờ vua này. Và sắp tới kỳ thủ của Việt Nam sẽ vào tứ kết gặp Hikaru Nakamura. Cùng songdep247 tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Lê Quang Liêm lần đầu vào tứ kết giải của Carlsen

Lê Quang Liêm cần 2,5 điểm để đảm bảo suất vào tứ kết, trong ngày cuối vòng loại sáng 27/4, giờ Hà Nội, và anh làm được điều đó sớm một vòng đấu. Kỳ thủ số một Việt Nam đoạt 8,5 điểm sau 15 ván, bằng điểm với Alireza Firouzja và Teimour Radjabov. Với chỉ số phụ thấp hơn Firouzja và cao hơn Radjabov, Quang Liêm đứng thứ bảy, và sẽ gặp người đứng thứ hai Hikaru Nakamura ở tứ kết.

New in Chess Classic thuộc hệ thống Champions Chess Tour do công ty của Carlsen tổ chức

Quang Liêm cầm quân trắng, hoà Leinier Dominguez ở ván 11. Sau đó, anh cầm quân đen, trừng phạt sai lầm của Vidit Santosh Rujrathi ở tán cuộc và thắng. Kỳ thủ TP HCM hoà hai ván tiếp theo trước Radjabov và Aryan Tari, để đoạt vé đi tiếp sớm một vòng. Ở ván cuối, anh cầm quân trắng nhưng thua Levon Aronian. Đây là thất bại thứ ba của Quang Liêm ở vòng bảng, sau trận thua Magnus Carlsen và Jan-Krzysztof Duda ở ngày đầu.

Gặp đối thủ đáng gờm

Vua cờ Carlsen đứng đầu vòng loại với 10,5 điểm, hơn người Nakamura một điểm. Do đứng thứ bảy, Quang Liêm tránh được Carlsen ở tứ kết. Nhưng, Nakamura cũng không phải đối thủ dễ chơi khi anh đang đứng thứ tư thế giới về cờ nhanh, và số một cờ chớp. Nếu loại Nakamura, Quang Liêm sẽ gặp người thắng trong cặp đấu giữa Firouzja và Shakhriyar Mamedyarov. Hai cặp tứ kết còn lại là Carlsen gặp Radjabov, còn Wesley So đụng Aronian.

Tại tứ kết, mỗi cặp đấu trong hai ngày, mỗi ngày bốn ván cờ nhanh phân thắng bại. Như vậy, Quang Liêm có thể chơi tối đa tám ván cờ nhanh với Nakamura. Kỳ thủ nào thắng một ngày, và ít nhất hoà ngày còn lại sẽ đi tiếp. Còn nếu thắng một ngày và thua ngày còn lại, hoặc hoà cả hai ngày, sẽ đấu tie-break hai ván cờ chớp. Nếu vẫn hoà nhau sau hai ván này, họ đấu một ván armageddon: Trắng có năm phút, Đen có bốn phút, nếu hoà Đen sẽ đi tiếp.

Lê Quang Liêm lần đầu vào tứ kết giải của Carlsen

Các cặp tứ kết diễn ra trong hai ngày 27/4 và 28/4, thời gian cụ thể chưa được thông báo. New in Chess Classic thuộc hệ thống Champions Chess Tour do công ty của Carlsen tổ chức. Hệ thống này có quỹ thưởng 1,5 triệu USD, còn giải thưởng cho New in Chess Classic là 100.000 USD.

Quang Liêm bùng nổ ở giải cờ Carlsen

Lê Quang Liêm tạo thành tích tốt nhất trong ngày thứ hai, với ba ván thắng, hai hòa. Kỳ thủ TP HCM vào top 4 sau hai ngày thi, với sáu điểm qua 10 ván. Anh ít hơn đỉnh bảng của Magnus Carlsen một điểm, nhưng chỉ hơn vị trí thứ chín của Wesley So nửa điểm. Quang Liêm cầm quân trắng, thắng thần đồng Rameshbabu Praggnanandhaa ở vòng sáu. Kỳ thủ 16 tuổi của Ấn Độ mắc sai lầm trong khai cuộc, và Quang Liêm tận dụng thành công để nhốt hậu đen. Trắng thắng sau 30 nước cờ, do Đen thiệt một mã.

Sau khi hòa đồng môn Wesley So ở vòng bảy, Quang Liêm lại thắng Shakhriyar Mamedyarov. Mamedyarov đang đứng thứ tám thế giới cờ tiêu chuẩn, nhưng không được đánh giá cao như vậy ở cờ nhanh. Trong tàn cuộc xe và hậu, Quang Liêm bắt được một tốt, sau đó đổi hậu. Anh đưa tốt xuống hàng bảy, rồi lên vua hỗ trợ dọa phong cấp. Mamedyarov xin thua sau 62 nước cờ.

Nguồn: VnExpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *