Du lịch, Kinh nghiệm du lịch

Lạc đường khi du lịch nước ngoài, phải làm sao?

Lạc đường khi du lịch nước ngoài

Khi du lịch nước ngoài, điều bất lợi nhất khiến cản trở bạn có thể thoả thích vui chơi đó chính là rào cản ngôn ngữ. Khi đi du lịch hải ngoại, bạn thường lên mạng để tìm kiếm sẵn những địa điểm để tham quan hoặc chắc cú hơn bạn sẽ đi du lịch theo đoàn, theo tour. Bởi như vậy sẽ hạn chế được những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Nhưng thật ra bạn phải hiểu là không có chuyện gì có thể chuẩn bị một cách hoàn hảo cả. Lỡ đâu một ngày đẹp trời nào đó, đang vi vu chơi bời ở một thị trấn xinh đẹp ở một đất nước nào đó, bạn lỡ nhận ra bản thân lạc đường, vậy thì phải làm sao bây giờ?

Người ta nói đường là từ miệng mình mà biết, ý chỉ bạn chỉ cần hỏi đường những người dân địa phương là có thể tìm được hướng đi chính xác. Nhưng nếu bạn không biết ngoại ngữ để giao tiếp thì sao? Đừng quá bối rối, theo dõi bài viết sau đây của Sống Đẹp 247 để có thể học được cách xử lý được trường hợp lạc đường khi du lịch nước ngoài nhé. Ghi chú lại để không quên mất và có thể lấy ra để cứu kíp khi cần nữa.

Bạn phải làm gì khi lạc đường lúc đang du lịch nước ngoài?

GPS

Dù trong tay có sẵn bản đồ, điện thoại thông minh hay thiết bị GPS, bạn hoàn toàn có thể đi lạc khi tới một nơi xa lạ.

Có thể bạn sẽ rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan khi vừa lạc đường mà điện thoại hết pin, mất sóng hoặc không thể bắt Wi-Fi; không có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương… Hãy chủ động và ghi nhớ những bí kíp nhỏ bên dưới, đôi khi điều này có thể cứu bạn khỏi hiểm nguy trong chuyến du lịch nước ngoài.

Dựa vào những vật xung quanh để xác định phương hướng

Một tip hiện đại để xác định phương hướng tương tự cách nhìn mặt trời và những vì sao chính là dựa vào ăng-ten chảo trong thành phố. Theo Tristan Gooley, tác giả cuốn sách sinh tồn The Natural Navigator: A Watchful Explorer’s Guide to a Nearly Forgotten Skill, chảo thu tín hiệu vệ tinh truyền hình trên nóc các toà nhà khắp thế giới thường hướng về phía xích đạo. Ví dụ, nếu bạn ở Bắc bán cầu, chảo thu tín hiệu vệ tinh sẽ hướng về phía nam.

Lại trạm xe công cộng ở khu vực đó

Tới trạm xe công cộng

Một bến xe buýt hay ga tàu điện ngầm thường có bản đồ khu vực lân cận, nhờ đó bạn có thể tính toán đi bộ hay bắt tàu xe về nơi mình muốn.

Đơn giản hơn là gọi một chiếc taxi

Nếu quá mệt mỏi khi lang thang trong thành phố; bạn có thể gọi taxi. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn về địa chỉ lưu trú của mình. Hãy nhờ lễ tân viết lại tên và địa chỉ khách sạn bằng tiếng địa phương; hoặc cầm theo name card; tờ rơi của khách sạn trước khi ra ngoài.

Tuân thủ theo quy tắc STOP

Nếu bị lạc giữa thiên nhiên, hãy tuân thủ quy tắc STOP.

Stop: Dừng lại. Lang thang vô định chỉ khiến người khác khó tìm thấy bạn hơn, vì vậy hãy ở yên nơi bạn thấy mình bắt đầu lạc.

Think: Nghĩ. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, bạn không nên phung phí sức lực để làm bất kỳ điều gì cho tới khi nghĩ thông.

Observe: Quan sát. Hãy nhìn xung quanh để tìm thứ có thể trợ giúp bạn, như một nơi trú ẩn hay nguồn nước uống. Kiểm tra những vật dụng bạn mang theo để xem thứ gì có ích trong hoàn cảnh này.

Plan: Tính toán. Bạn cần lên kế hoạch để tìm hoặc tự tạo nơi trú ẩn; nhóm lửa để sưởi ấm, xua thú dữ và tạo tín hiệu gây chú ý bằng khói; tìm nguồn nước.

Đi đến một nơi nổi tiếng ở khu vực đó

Tìm một nơi nổi tiếng

Bạn có nhớ nơi mình cần đến gần một địa điểm nổi tiếng nào không, như toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại, công viên, núi hay bãi biển? Hãy nhờ người khác chỉ hướng cho bạn hoặc tìm một điểm trên cao như đài quan sát, ngọn đồi… để có tầm nhìn tốt hơn.

Tìm nguồn cung cấp WiFi

Nếu điện thoại hết dữ liệu internet; bạn hãy ghé vào một siêu thị, nhà hàng; quán cà phê, bar… và mua thứ gì đó nhỏ rồi xin mật khẩu Wi-Fi để dò đường. Hãy cẩn trọng với những nguồn Wi-Fi miễn phí vì tính bảo mật không cao.

Hỏi thăm dân địa phương

Ngay cả khi không nói tiếng địa phương; bạn có thể dùng các ứng dụng công nghệ để dịch ngoại ngữ. Google Dịch và nhiều app hiện nay cho phép bạn tải dữ liệu để sử dụng trên điện thoại mà không cần kết nối internet.

Du lịch nước ngoài, nếu không tin tưởng người đi đường; hãy tìm cảnh sát, hướng dẫn viên của một đoàn khách bất kỳ; hoặc nhân viên các nhà hàng, quán cà phê…

Hãy đi tìm một khách sạn

Tìm một khách sạn đẹp

Nhân viên khách sạn có thể giúp bạn gọi taxi ngay cả khi bạn không phải khách của họ. Du lịch nước ngoài; nếu cần chỉ đường bạn cũng có thể hỏi lễ tân của các khách sạn vì thường họ sẽ nói tiếng Anh tốt hơn người bình thường bạn gặp trên phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *