Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Long An dẫn đầu cả nước về thu hút FDI trong những tháng đầu năm

Long An dẫn đầu cả nước về thu hút FDI trong những tháng đầu năm

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 53 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó tỉnh thu hút được nhiều vốn FDI nhất là Long An, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,3 tỷ đô la Mỹ. Tiêu nhất phải kể đến là dự án Nhà máy điện LNG Long I và II thuộc nguồn vốn FDI của Singapore. Tổng vốn đăng ký cho dự án vượt quá 3,1 tỷ đô la Mỹ. Long An có những yếu tố gì mà có thể thu hút sự chứ ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài như vậy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Những yếu tố giúp tỉnh Long An thu hút được nhiều vốn FDI

Tỉnh Long An nằm ở vị trí kết nối giữa Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Đồng bằng sông Cửu Long. Long An có điều kiện phát triển công nghiệp, dịch vụ. Xác định vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là quan trọng cho sự phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Long An đang thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư FDI tại địa phương. Ưu tiên kêu gọi vào những dự án nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh thân thiện với môi trường.

Những yếu tố giúp tỉnh Long An thu hút được nhiều vốn FDI

Long An lựa chọn các lĩnh vực ưu tiên thu hút FDI theo định hướng “Sử dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai”. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ. Tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng: giao thông, điện, nước, xử lý rác nước thải và rác thải. Chú trọng các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao.

Cùng với đó, tỉnh Long An thực hiện các nhóm giải pháp cơ bản. Như: có cơ chế chính sách ưu tiên. Ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh gồm: Hỗ trợ về giải phóng mặt bằng. Hỗ trợ nhà đầu tư cung ứng và đào tạo lao động. Đối với các dự án có quy mô lớn (vốn đầu tư từ 1.000 tỷ đồng trở lên), sử dụng công nghệ cao.

Dẫn đầu cả nước về thu hút FDI trong 4 tháng đầu năm

Theo dữ liệu từ Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Tính đến ngày 20/4/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 12,25 tỷ USD. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 5,5 tỷ USD. Tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 4 tháng đầu năm 2021, có 451 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Giảm 54,2% so với cùng kỳ. Tổng vốn đăng ký đạt gần 8,5 tỷ USD. Tăng 24,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Dẫn đầu cả nước về thu hút FDI trong 4 tháng đầu năm

Đồng thời, có 263 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư. Giảm 21,5% so với cùng kỳ. Tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 2,7 tỷ USD. Giảm 10,6% so với cùng kỳ. Ngoài ra, còn có 1.151 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 64,1% so với cùng kỳ. Tổng giá trị vốn góp đạt trên 1 tỷ USD, giảm 57,8% so với cùng kỳ.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực. Trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt 5,2 tỷ USD. Chiếm 42,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 5,1 tỷ USD, chiếm 41,3%. Tiếp theo là lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ. Với tổng vốn đăng ký lần lượt đạt 778 triệu USD và 464 triệu USD.

Singapore đầu về FDI tại Việt Nam

Đến cuối tháng 4/2021, đã có 67 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong đó Singapore tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư trên 4,8 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 2,5 tỷ USD. Hàn Quốc đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,5 tỷ USD. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 53 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Singapore đầu về FDI tại Việt Nam

Trong đó, Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,3 tỷ USD. Tiêu biểu có Dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II (Singapore), tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD. Cần Thơ đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký trên 1,3 tỷ USD. TP. HCM đứng thứ ba với 1,1 tỷ USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên cả nước.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin kinh tế hữu ích.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *