Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Mã cổ phiếu VNM đang lập kỷ lục khi thủng đáy 8 tháng liên tiếp

VNM phá đáy trong khi VN-Index vẫn tăng điểm

VNM đang là blue-chíp thê thảm nhất trong phiên giao dich gần đây. Sau khi chịu đựng rất nhiều ngày, có vẻ như các nhà đầu tư phải chấp nhận thiệt hại khi VNM chạm đáy 8 tháng và thanh khoản tăng gấp đôi sau 1 ngày. Theo như giá đóng cửa mới đây nhất, VNM đã giảm 95,700 đồng, trong khi đáy của 8 tháng vào hôm 28 tháng 1 là 96,100 đồng. Tuy nhiên, giá thấp nhất trong năm nay mà VNM đã từng chạm tới là 95000 đồng. Do đó, VNM chính thức bị thủng với giá chỉ còn 93700 đồng.

Thị trường phục hồi nhưng VNM vẫn lao dốc

Hôm nay thị trường phục hồi trên diện khá rộng, nên VNM vẫn cố gắng trụ lại ở mức đáy 95.000 đồng đến tận đầu phiên chiều. Tuy nhiên sau giờ trưa, có thể đã có nhà đầu tư bị gọi điện cảnh báo về margin, áp lực bán tăng mạnh sau đó đẩy VNM lao dốc liên tục. Cổ phiếu này đóng cửa giảm 2,09%, là mức giảm trong một ngày mạnh nhất kể từ phiên 8/2 vừa qua. Khối lượng khớp lệnh của VNM cũng tăng vọt lên hơn 5,02 triệu cổ, tăng 60% so với hôm qua.

Chỉ số của VNM đã chạm đáy nhiều tháng

Nếu có blue-chips nào gây thất vọng nhất cho cổ đông từ đầu năm đến giờ thì cũng là VNM. Thông tin từ đại hội cổ đông không đem lại kỳ vọng gì hơn. Từ sau đại hội, giá VNM đã giảm hơn 5% giá trị. Từ đỉnh đầu tháng 4 đến hôm nay giá giảm 8,8%, từ đỉnh đầu tháng 1/2021 giá giảm 19,4%. Kể cả khi nắm giữ ngắn hạn hay trung hạn, VNM đều gây thua lỗ ít nhiều cho cổ đông.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ra ròng rã ở VNM và là một trong những sức ép quan trọng khiến cổ phiếu này phá đáy. Hôm nay tổng lượng bán của khối ngoại chiếm trên 45% thanh khoản và mức bán ròng gần 69 tỷ đồng. Nhóm blue-chips cũng có một số cổ phiếu rất yếu giống VNM, nhưng ít tệ hơn. BID là ví dụ, từ đỉnh đầu tháng 4 tới giờ giảm hơn 11% nhưng ít nhất vẫn chưa phá đáy 2021. GAS từ đầu tháng 4 cũng giảm 8,7%, PLX giảm 9,3%…

Rất nhiều cổ phiếu ngược dòng thị trường

Tuy nhiên, cũng có không ít cổ phiếu đi ngược dòng toàn thị trường, thậm chí phá đỉnh lịch sử. NVL là cổ phiếu xuất sắc nhất hôm nay, tuy là mã vốn hóa tầm trung nhưng mức tăng 5,35% đưa cổ phiếu này lên ví trí dẫn đầu kéo VN-Index tới hơn 2,5 điểm. NVL cũng tăng thần tốc 3 phiên trở lại đây với gần 20%. Tính từ đầu tháng 4 thì NVL cũng là mã mạnh nhất, tăng 59% giá trị. Cổ phiếu này đang “không có đỉnh”. VPB cũng là mã ấn tượng trong nhóm ngân hàng đang trên đường đi tìm đỉnh mới. VPB hôm nay tăng 3,38%, cũng mạnh nhất nhóm.

Thị trường phục hồi khá tốt hôm nay dù không có được sức mạnh rõ rệt nào từ nhóm trụ. VCB tham chiếu, VHM tăng 0,9% trong khi VIC, VNM giảm. Tuy nhiên số lượng đã bù lại. Nhóm Vn30 có 21 mã tăng/7 mã giảm, đẩy chỉ số của rổ tăng 0,8%. VN-Index cũng hưởng lợi ít nhiều, tăng 0,8%, tương đương 9,8 điểm. Độ rộng của sàn HSX cũng tích cực khi số tăng gấp đôi số giảm.

Tăng khỏe nhất là các mã vừa và nhỏ. Dòng tiền không dịch chuyển rõ rệt sang hai nhóm này khi thanh khoản vẫn không tăng. Số lượng kịch trần ở nhóm Smallcap là 13 mã và Midcap là 3 mã, cũng không phải là nhiều. HAX, CRE, TTF, AMD, HAH, FTM, DAH, TSC là các mã nhỏ thanh khoản khá cao ở giá kịch trần.

Các cổ phiếu ngân hàng thu hút nhà đầu tư

Dòng tiền phiên này gia tăng nhờ sức hút từ cổ phiếu ngân hàng, trong đó nổi bật là STB. Cổ phiếu này giao dịch gấp rưỡi hôm qua với 71,1 triệu cổ trị giá 1.704 tỷ đồng, cao nhất thị trường. VPB cũng thanh khoản tới 17,7 triệu cổ phiếu tương đương 952 tỷ đồng. Nhờ các mã thanh khoản lớn, tổng giá trị khớp sàn HSX tăng khoảng 9%, đạt 14.247 tỷ đồng bao gồm cả mức tăng của giá (khối lượng tăng khoảng 8%). Thanh khoản của nhóm VN30 tăng 16,3% trong khi Midcap đứng im, Smallcap tăng 13,4%.

Sắc đỏ lại tiếp tục bao trùm thị trường

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng khá ấn tượng 392,9 tỷ đồng trên sàn HSX. Hôm qua mức giải ngân ròng là 389 tỷ đồng với cổ phiếu và hơn 13 tỷ đồng với chứng chỉ quỹ. Lần đầu tiên trong tháng 4 khối ngoại mới có 2 phiên mua ròng liên tiếp. VHM, STB, MSN là 3 mã được mua ròng tốt nhất, đều trên 100 tỷ đồng mỗi mã. NVL, HDB, VIC, PNJ cũng được mua ròng nhiều. Phía bán ròng có VNM, VRE, HPG, VPB đều trên 40 tỷ đồng. HSG, CTG, MBB, KDH cũng bị bán ròng khá lớn.

Thanh khoản sụt giảm

Một trong những lý do khiến mức phục hồi phiên này yếu cả ở điểm số lẫn số lượng cổ phiếu và mức tăng giá, là sức mua đã suy yếu. Hiện tượng này có thể nhìn thấy trước, vì cổ phiếu sụt giảm liên tục bất chấp chỉ số đi ngang đang khiến nhà đầu tư phải cắt lỗ. Khi đã cắt lỗ thì sự tự tin giảm xuống, lòng tham thay bằng sự sợ hãi và mong muốn giữ chặt tiền hơn là chấp nhận mạo hiểm.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên này giảm hơn 23%, còn 14.739 tỷ đồng. Mức giao dịch sàn HSX đặc biệt giảm mạnh tới hơn 22%, chỉ đạt 13.065 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch kém nhất trong vòng 5 tuần. Dòng tiền giảm đều trên khắp các nhóm cổ phiếu: Cụ thể, VN30 giảm 27%, Midcap giảm 22%, Smallcap giảm 16%. Sàn HNX cũng giảm 27%… Dòng tiền suy yếu là điều bất lợi nhất. Không chỉ là vấn đề sụt giảm sức mua, mà còn phản ánh một tâm lý yếu ớt và giảm kỳ vọng.

Nhà đầu tư nước ngoài có lẽ là niềm an ủi duy nhất hôm nay, khi quay lại mua ròng 406,8 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua tập trung vào HPG, NVL, MSN, STB, VHM, VIC, HDB, VCB, trong khi bán ròng VPB, CTG, MBB, BID, PLX. Diễn biến mua ròng bắt đầu xen kẽ trong đợt bán ròng liên miên này. Điều này tuy chưa thể khẳng định áp lực bán ròng đã hết, nhưng chí ít dòng vốn đang giảm cường độ.

Nguồn: Vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *