Du lịch, Kinh nghiệm du lịch

Một số điều lưu ý khi đi máy bay bạn cần biết

Những điều cần lưu ý khi đi máy bay

Thời đại ngày nay, các phương tiện giao thông ngày càng đa dạng và dễ dàng sử dụng hơn ngày trước rất nhiều. Mà hiện tại, phương tiện giao thông nhanh nhất là máy bay. Máy bay không còn chỉ là phương tiện đưa bạn ra nước ngoài nữa mà những chuyến bay trong nước cũng ngày càng được mở rộng, khiến những chuyến đi của bạn trở nên cấp tốc và tiện lợi hơn rất nhiều. Nhưng thật ra máy bay đối với người dân nước ta vẫn chưa phải quá quen thuộc, bạn sẽ dễ mắc phải những sai lầm không nên. Chính vì thế có một số điều lưu ý khi đi máy bay bạn cần phải ghi nhớ để cho chuyến bay của mình trở nên hoàn hảo hơn nhé.

Những lưu ý mà bài viết sau đây Sống Đẹp 247 sắp đề cập tới là một số hành động nhỏ, có thể bạn sẽ mắc phải nó trong lúc vô thức, nhưng nó lại ảnh hưởng vô cùng xấu đến hình tượng của bạn. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn trở thành một người thô lỗ đâu đúng không nào. Thế nên là hãy ghi chú lại ngay để làm kinh nghiệm đi lên những chuyển bay, dù trong nước hay ngoài nước nha.

Những điều cần lưu ý khi bạn đi máy bay để du lịch

Không chào hỏi, nói những lời bông đùa nhạy cảm hay cố tình ngồi nhầm ghế trên máy bay là một số hành vi thô lỗ khách nên tránh. Dưới đây là những lời khuyên của tiếp viên về cách hành khách nên cư xử trên máy bay và 11 điều không nên làm trên máy bay.

Hãy chào hỏi tiếp viên của chuyến bay

Hãy chào hỏi tiếp viên của chuyến bay

“Tôi ước hành khách chào hỏi với mình khi họ lên máy bay. Tiếp viên cũng là con người, chúng tôi cần được cư xử với sự tôn trọng và tử tế”, một tiếp viên chia sẻ. Hãy nhớ cư xử lịch sự, bạn chỉ cần chào một câu đơn giản khi lên máy bay và nói cảm ơn lúc rời đi.

Không nên yêu cầu, đòi hỏi khi vừa lên máy bay

Tiếp viên hàng không thường bận rộn chào hỏi, giúp khách tìm chỗ hay sắp xếp hành lý xách tay trên cabin. Yêu cầu đồ uống hay thức ăn trước khi máy bay cất cánh có thể khiến họ bối rối và khó chịu.

Tuyệt đối không bỏ qua lời hướng dẫn của tiếp viên

Không bỏ qua lời hướng dẫn của tiếp viên

Dù bạn có thể đi máy bay nhiều lần trước đó, lắng nghe hướng dẫn an toàn vẫn quan trọng. Dùng điện thoại hay làm việc lúc này bị coi là thiếu lịch sự. Khi xảy ra trường hợp khẩn cấp, bạn có thể hoảng loạn, không biết cách xử lý tình huống.

Không nên xả rác bừa bãi

Các tiếp viên thường liên tục đi lại để thu nhặt rác hay bất kỳ đồ thừa nào của hành khách. Không có lý do gì để bạn biến ghế ngồi của mình và không gian xung quanh thành bãi rác – điều chứng tỏ bạn thiếu ý thức, không quan tâm đến hành khách chuyến sau hay những người phải thu dọn.

Không nên phàn nàn về thức ăn

Không nên phàn nàn về thức ăn

Hành khách không nên đổ lỗi hay tức giận với tiếp viên nếu quên không yêu cầu thực đơn riêng; hay không thích khẩu phần sẵn có. Nếu có chế độ dinh dưỡng đặc biệt hoặc kén ăn; bạn nên chuẩn bị đồ ăn riêng trước khi lên máy bay.

Không xem phim nhạy cảm

 

Dù ghế hai bên trống; bạn không nên mở những bộ phim không phù hợp trong không gian công cộng như cabin hành khách. Điều đó có thể khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu.

Không nói đến những điều không nên như trò đùa

Nhắc đến những điều nhạy cảm như bom, chất nổ hay bệnh truyền nhiễm là điều tồi tệ. Hành khách bông đùa quá trớn có thể bị đuổi khỏi máy bay, bị bắt hay nộp phạt… và chuyện này chỉ gây mất thời gian của hàng trăm người khác.

Đừng ngồi nhầm ghế

Đừng ngồi nhầm ghế

Tiếp viên hàng không đều có danh sách hành khách và chắc chắn họ biết vị trí của từng người. Bạn không nên tự ý ngồi trong khoang hạng nhất hay đổi chỗ khi thấy có ghế trống. Cân bằng trọng tâm của máy bay rất quan trọng khi cất cánh; do đó một số ghế có thể được bỏ trống vì lý do an toàn.

Hãy tuân thủ theo đèn hiệu của máy bay

Một trong những điều khó chịu nhất với tiếp viên là hành khách rời khỏi chỗ khi đèn báo hiệu thắt dây an toàn vẫn sáng – đây là điều cấm kỵ khi máy bay cất cánh; hạ cánh hay vào vùng nhiễu động. Nếu bạn cần sử dụng nhà vệ sinh; hãy đợi đến khi đèn hiệu này tắt.

Không động chạm tiếp viên

Không động chạm tiếp viên

Trong nhà hàng, bạn không nên chạm tay vào người phục vụ hay kéo áo họ. Trên máy bay cũng vậy; tiếp viên không thích bị động vào người.

Không gọi tiếp viên bằng hành động thô lỗ

Có nhiều cách lịch sự hơn việc búng tay để thu hút sự chú ý của tiếp viên. Hành khách có thể nhấn nút gọi; hay đơn giản đợi họ đi ngang qua và lên tiếng.

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *