Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Ngày tránh thai thế giới là gì ?

Ngày này, các trường học từ cấp 1 cho đến cấp 3 đều đã được tuyên truyền về sức khỏe giới tính. Đặc biệt là ở các bé gái tại tuổi trưởng thành, đây là độ tuổi còn chưa hiểu biết nhiều nhưng đồng thời cũng là độ tuổi tò mò nhiều về sức khỏe giới tính nhất. Để giải quyết được các vấn đề tâm sinh lý ấy, 12 năm trước đây, vào ngày 26/9/2017, Ngày tránh thai thế giới đã được tổ chức lần đầu tại Châu Âu.

Để tìm hiểu thêm về các giải pháp tuyên truyền này, hãy đồng hành cùng SongDep247 nhé!

Ngày tránh thai thế giới

Tính đến nay kể từ 2017, phong trào hưởng ứng đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của 16 tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội khoa học, y khoa quốc tế với mục đích quan tâm đến sức khỏe sinh sản trên toàn thế giới. Chiến dịch được tạo nên bởi Ngày tránh thai giờ đây đã ở tầm mức toàn cầu. Ngày này khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và nên chủ động thực hiện biện pháp tránh thai. Đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cả cộng đồng.

Hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn để không xuất hiện việc có thai ngoài ý muốn

Mục tiêu của Ngày tránh thai toàn cầu nhằm mục đích cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân và cả cộng đồng xã hội. Đặc biệt hơn hết là các ” đầu tàu ” giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên (VTN/TN), phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ mai sau. Với vai trò là người đi trước, ta sẽ cần đẩy mạnh tuyên truyền tất cả các biện pháp tránh thai. Nhằm mục đích giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Chiến dịch áp dụng vào Việt Nam

Theo thống ke hiện nay, dân số Việt Nam là hơn 96 triệu người. Sau khi được tính toán cẩn thận thì kết luận được đưa ra là tỉ lệ tăng dân số từ trên 2%/năm 1993 đã giảm xuống còn 1,07% năm 2017. Theo Tổng cục Thống kê, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49 tuổi) là trên khoảng 24,2 triệu người. Trung bình mỗi năm dân số Việt Nam đều sẽ tăng thêm khoảng gần 1 triệu người. Có lẽ trong những năm sắp tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng. Ngoài ra còn có con số dự báo rằng sẽ đạt cực đại vào năm 2027-2028.

Tiếng nói các con số

Trong số đó, tỷ lệ sử dụng các tránh thai (BPTT) năm 2017 là 76,5%. Còn tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại bây giờ là 65,4%. Các kết quả của việc kiểm soát dân số – kế hoạch hóa gia đình đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đăc biệt nhất là đóng góp phần lớn vào công cuộc:

 • Xóa đói
 • Giảm nghèo
 • Bảo vệ
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ
 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tương lai và cải thiện đời sống mỗi con người

Tuy thế, trong công tác này, đặc biệt với vị thành niên/ thanh niên sẽ cần được quan tâm hơn. Bởi vì họ là những đối tượng phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của mình như:

 • Thiếu kiến thức về sinh sản
 • Kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân còn kém
 • Tỉ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở VTN/TN đang ở mưc khá cao
 • Tình trạng phá thai lặp lại diễn ra khá phổ biến; tỉ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng
 • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình còn một vài điểm hạn chế

Chính vì những lý do đã được nêu trên đây. Ngày tránh thai là chiến dịch đặc biệt nhằm thức tỉnh xã hội cũng như từng cá nhân mỗi người.

Lợi ích của việc tuyên truyền ngày tránh thai

Sử dụng các biện pháp tránh thai còn đem lại lợi ích cho từng gia đình và xã hội

Phòng tránh thai giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. Không chỉ có thế, lợi ích của việc phòng tránh thai giúp mỗi gia đình có đủ 2 con. Không gây nên vấn đề sinh quá nhiều mà cũng không quá ít. Từ đó, có thể dễ dàng tạo điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn. Ngoài ra còn có thời gian nâng cao được đời sống, kinh tế của mỗi gia đình. Do có sức khỏe, văn hóa và kinh tế tốt, chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng có đủ điều kiện để thực hiện quyền hưởng thụ. Không chỉ thế còn góp phần bồi dưỡng sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản.

Nhân kỷ niệm lần thứ 12 Ngày tránh thai thế giới (26/9) vào hai năm qua. Cụ thể là vào sáng ngày 23/9/2019, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Hưởng ứng Ngày Tránh thai Thế giới”. Kèm theo là chủ đề “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai”. Những buổi tuyên truyền này giúp nâng cao kiến thức cho cộng đồng về:

 • Nguyên nhân của việc mang thai không trong kế hoạch
 • Phá thai tại nơi không uy tín
 • Lợi ích việc tránh thai

Nguồn: daidoanket.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *