Thể thao

Ngôi Vua cờ sẽ thuộc về ai đây?Nepomniachtchi hay Carlsen

Ngôi Vua cờ sẽ thuộc về ai đây?Nepomniachtchi hay Carlsen

Kỳ thủ Cờ Nepomniachtchi được sinh ra ở Nga và năm nay anh đã gần 30 Tuổi , anh đã chiền thắng giải nhất cờ vua Candidates sớm và về trước một vòng. Và anh đã đoạt được tấm về để tham gia ngôi Vua cờ ở cuối năm 2021 với đối thủ là Magnus Carlsen. Kỳ thủ Nepomniachtchi càng thể hiện mình càng chứng tỏ được khả năng của mình ở các giải cao hơn mang tầm ảnh hưởng lớn hơn, ở ván đấu thứ 13 khi Nepomniachtchi  hơn Giri một điểm thì anh hoàn toàn đạt được suất để tranh ngôi vua với lại Carlsen mặc dù kết quả còn lại có sao đi nữa, khi tính chỉ số phụ a vượt qua Giri tại giải này.

Nepomniachtchi sẽ thi đấu dành ngôi Vua Cờ 2021 với Carlsen

Đoạt suất tranh ngôi Vua cờ với Magnus Carlsen cuối năm 2021

Kỳ thủ Ian Nepomniachtchi, 30 tuổi người Nga, về nhất giải cờ vua Candidates sớm một vòng, và đoạt suất tranh ngôi Vua cờ với Magnus Carlsen cuối năm 2021.

Nepomniachtchi bước vào ván 13, cũng là ván áp chót, với nửa điểm nhiều hơn người đứng thứ hai Anish Giri hôm 26/4. Anh cầm quân trắng, hoà Maxime Vachier-Lagrave, trong khi Giri thua kỳ thủ Nga khác – Alexander Grischuk. Sau ván 13, Nepomniachtchi kiếm 8,5 điểm, hơn Giri một điểm. Anh đoạt suất đấu Carlsen bất chấp kết quả các ván còn lại, khi chỉ số đối đầu của Nepomniachtchi tốt hơn Giri tại giải này.

Ngôi Vua cờ sẽ thuộc về ai đây?Nepomniachtchi hay Carlsen

Nepomniachtchi trở thành người thứ tư thách đấu ngôi Vua cờ của Carlsen, sau Viswanathan Anand năm 2014, Sergey Karjakin 2016 và Fabiano Caruana 2018. Theo bảng thứ bậc FIDE tháng 4/2021, Nepomniachtchi đứng thứ tư thế giới với Elo 2.789. Còn Carlsen đứng số một với Elo 2.847.

Nepomniachtchi cũng là kỳ thủ duy nhất trong tám người dự Candidates

Nepomniachtchi cũng là kỳ thủ duy nhất trong tám người dự Candidates, có tỷ số đối đầu tốt hơn Carlsen. Anh thắng bốn, hòa sáu và thua một trong 11 ván cờ tiêu chuẩn giáp mặt Carlsen, dù hai trận thắng đầu tiên đến khi họ còn ở tuổi thiếu niên.

Khoảng bảy năm trước, Carlsen là Vua cờ và không có đối thủ xứng tầm với Elo 2.882; còn Nepomniachtchi quanh quẩn trong dải Elo 2.700-2.730. Giải đấu nào có Carlsen tham gia đều được gọi là “siêu giải“. Còn Nepomniachtchi hiếm khi cạnh tranh với nhóm đầu. Nhưng, họ vẫn là bạn của nhau. Một ngày nọ; Nepomniachtchi hỏi Carlsen: “Làm thế nào để tớ được mời dự những giải lớn như vậy?”. Carlsen đáp: “Vì cậu không giữ được sự tập trung. Cậu có thể trở thành kỳ thủ mạnh bậc nhất; nếu cậu thực sự muốn”.

Ngôi Vua cờ sẽ thuộc về ai đây?Nepomniachtchi hay Carlsen

Khi đó, Carlsen toàn tâm toàn ý chinh phục những đỉnh cao mới ở làng cờ; còn tâm trí của Nepomniachtchi không chỉ hướng về bàn cờ. Anh chàng nghiện máy tính này có lúc dành gần như nguyên ngày để ngồi chơi điện tử; từ Hearthstone đến Dota. Nepomniachtchi đều chơi giỏi hai trò chơi dạng chiến thuật này; nhưng không đủ để kiếm sống.

Carlsen và Nepomniachtchi là bạn thân

Không lâu sau khi nghe lời khuyên từ Carlsen, Nepomniachtchi dồn hết sự tập trung vào cờ vua, còn Hearthstone hay Dota chỉ là thứ yếu. Nguyên nhân có thể do anh nghe theo Carlsen, hoặc do anh không còn giỏi ở Dota 2, so với Dota 1, hay một lý do khác. Nhưng dù tập trung cho cờ vua, Nepomniachtchi vẫn chi tiền cho đội Dota của anh đi dự các giải đấu trên khắp thế giới.

Trận tranh chức vô địch thế giới năm 2021 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 24/11 đến 16/12. Trận này dự kiến diễn ra cuối năm 2020, nhưng phải hoãn lại một năm vì Covid-19. Trận đấu sẽ gồm 14 ván cờ tiêu chuẩn, nếu hoà 7-7 sẽ đánh tie-break cờ nhanh.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *