Kinh tế thị trường, Thông tin tiêu dùng

Người dân đâu đầu vì năm nay mận cơm được mùa nhưng lại mất giá

giá mận cơm liên tục rớt thương lái không đi mua

Mận là một loại trái cây giàu vitamin C và B1, B2, PP và C, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác. Ngoài việc bồi bổ sức khỏe sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Bạn cũng có thể dùng vị ngọt này để chế biến các món ăn đẹp mắt. Và các loại trái cây chua. Mận sẽ mang lại độ ẩm và sự mịn màng cho làn da thiếu nước của bạn.

Mận cơm chủ yếu mọc ở miền núi bắc trung bộ. Đây là loại trái cây nổi tiếng chỉ có một mùa trong năm nên người dân rất háo hức với loại trái cây này. Ngoài cái tên thường gọi là mận cơm hay còn gọi là mận thóc. Mận có nhiều màu: xanh, đỏ và vàng. Khi mới ăn thì có vị chua chua khó chịu, nhưng sau khi nhai kỹ, đầu lưỡi bắt đầu cảm nhận được vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Với mận và gia vị thì càng thơm ngon, tươi mát khiến người ăn cảm nhận được vị ngon của loại quả này. Những năm về trước mận cơm rất được giá nhưng năm nay giá mận cơm đang rớt giá trầm trọng. Người nông dân thì đang rất khốn khổ vì mận cơm mất giá

Mận cơm rớt giá liên tục

mận cơm đang rớt giá liên tục

Đang vào vào chính vụ thu hoạch nhưng mận cơm hay còn gọi là mận tam hoa rớt giá thảm hại. Giá chỉ còn 1.000 – 3.000 đồng/kg. Trong khi đó, năm ngoái. Giá bán mận cơm tại vườn dao động từ 5.000 – 7.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Dù giá rẻ như cho, thương lái đến mua thưa thớt. Mận chín rụng đầy gốc, dân chẳng buồn thu hái.

Gần chục năm trồng mận, chị Nguyễn Minh (Thuận Châu, Sơn La) cho biết chưa từng thấy năm nào như năm nay. Giá rẻ chưa từng có mà thương lái cũng vắng bóng. “Mọi năm, đến tầm này mận vào chính vụ, thương lái đến thu mua hết rồi. Nhưng năm nay đợi mãi không thấy ai. Chúng tôi phải hái đem đi bán nhưng bán chẳng ăn thua gì”, chị nói.

Năm nay mận được mùa, chị Minh dự tính sẽ thu được khoảng 5 tấn mận nhưng mới bán được khoảng 4 tạ. Nhìn vườn mận mà xót xa. Chị đã tìm đủ mọi cách để bán nhưng cũng không ăn thua. “Tôi nhờ bạn bè và người quen khắp nơi đăng bán. Tôi cũng tự đăng lên mạng xã hội để bán nhưng dường như không hiệu quả. Đơn đặt hàng không là bao vì mận không như loại hoa quả khác. Nó chua nên kén người ăn và mọi người không ăn được nhiều”, chị chia sẻ.

Như năm trước, mận cơm trung bình được 10.000 đồng/kg đổ xô thì năm nay bán giá 3.000 đồng là hàng chọn quả to, đẹp và đều.

Chia sẽ của người nông dân

Cũng trồng mận được chục năm nay. Anh Dương Văn Tú (Thuận Châu, Sơn La) trồng khoảng 400 gốc mận cơm, dự tính thu hoạch được 6-7 tấn quả. Đến nay, anh mới tiêu thụ được vài tạ. Số còn lại vẫn còn ở trên cây và đang chín đỏ rực mà không ai đến mua.

“Lẽ ra tầm này đã thu hoạch gần hết để bán cho thương lái rồi nhưng năm nay không hiểu sao lại ế ẩm đến vậy. Tôi giờ không muốn ra vườn bởi nhìn gốc nào gốc đấy mận rụng như rải chiếu mà không biết làm cách nào”, anh buồn rầu nói.

Anh cho biết năm nay thương lái đến mua rất ít. Họ thu mua tại một điểm. Cứ khoảng 7-8h sáng, nhà nào cũng gánh một gánh xuống địa điểm đó để bán. Nếu mận nhà nào đẹp, đều thì bán được hết. Có những nhà mận nhỏ hơn thì khó bán được, giá bán dao động 1.000 – 2.000 đồng/kg.Người dân rất đau đầu khi giá mận rớt như bây giờ

“Người dân quanh đây đều sống dựa vào cây mận mà năm nay ế ẩm và giá rẻ như này thật sự không biết dân sẽ sống sao. Khi mận được mùa, nhà nào nhà nấy đều vui mừng, phấn khởi, không ai nghĩ lại rơi vào tình trạng dở khóc dở cười như này”, anh chia sẻ thêm.

Với tình trạng này, anh tính ra nhà anh sẽ lỗ mất khoảng chục triệu tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… đó là chưa kể công người chăm sóc.

Chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Hoàng – phó chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, Sơn La

Ông Nguyễn Xuân Hoàng – phó chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, Sơn La cho biết giá mận năm nay rẻ chưa từng có. Giá bán chỉ dao động 2.000 – 3.000 đồng/kg.

Hiện tại, người dân vẫn hái và bán cho thương lái nhưng có một số bản ở xa. Đường đi khó, giá bán thấp nên họ không muốn thu hái để bán.

“Giá thấp quá trong khi tiền thuê người vặt rồi trả công dao động từ 150.000 – 200.000 đồng nên họ sẽ không bán. Còn nếu mức giá khoảng 4.000 – 5.000 đồng/kg thì họ vẫn thu hái để bán”, ông cho biết.

Theo ông, mấy ngày nay, mận tam hoa hay mận cơm vào chính vụ nên số lượng chín nhiều. Mận này không để được lâu. Nếu trời nắng như này chỉ để được từ sáng đến trưa là đã mềm nhũn. Nếu có người mua luôn thì dân trồng sẽ hái. Còn nếu mang ra chợ thì để từ sáng đến chiều mới bán không ai mua. Không có cách bảo quản sẽ hỏng ngay.

Ông cho biết đây là tình trạng chung nông sản năm nay, các hoa quả khác cũng giá rẻ. Năm ngoái, giá mận dao động từ 5.000 – 6.000 đồng/kg, đầu mùa thì 7.000 đồng/kg.

Hiện tại, chính quyền cũng kết nối với một số hợp tác xã nông nghiệp thu mua nông sản. Nhưng không được nhiều vì mận đưa vào siêu thị số lượng ít, loại mận này chủ yếu bán tại các chợ.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *