Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Nhịp tăng ngắn hạn của VN-Index vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư

Xuất hiện các nhịp tắng ngắn hạn từng cổ phiếu của VN-Index

Các chuyên gia đã đưa ra những giới thiệu nhận định và các khuyến nghị về đầu tư của một vài công ty chứng khoán. Trong diễn biến thị trường ngày 29 tháng 4 năm nay. Theo đánh giá của BSC, thì số điểm của VN-Index có thể tăng ngắn hạn. Dao động trong mức điểm từ 1225 đến 1230 vào cuối tháng này. Vào cuối giao dịch vào ngày 28 tháng 4, VN-Index đã tăng thêm 9,80 điểm bằng 0,80%, lên tới 1.229,55 điểm. Các chỉ số của HNX-Index đã tăng 1.51 điểm – tương đương 0.54% và đã ổn định ở 282,07 điểm.

Chiến lược được đưa ra

“VN-Index dự báo sẽ có diễn biến giằng co với các nhịp biến động tăng giảm đan xen trong phiên kế tiếp. Chỉ số có thể thử thách vùng kháng cự 1235-1248 điểm. Ngày mai, các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của HOSE-Index sẽ đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu danh mục. Điều này có thể khiến các cổ phiếu thành phần trong các rổ chỉ số có biến động mạnh. Qua đó gián tiếp tác động đến diễn biến của thị trường.

VN-Index giảm sâu sau thời gian tăng ngắn hạn

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 25-35% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn; Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường giai đoạn hiện tại. Hoặc có thể xem xét mở vị thế mua trading với tỷ trọng thấp. Ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục khi thị trường kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1217 điểm”.

“VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch và chỉ số đóng cửa tại sát ngưỡng 1230. Thêm vào đó, dòng tiền đầu tư gia tăng với 13/19 nhóm ngành tăng điểm. Đồng thời khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực. Với thanh khoản gia tăng so với phiên hôm trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể dao động giằng co tại khu vực 1225-1230 vào phiên cuối cùng của tháng”.

Nhiều nhà đầu tư chỉ thăm dò thị trường

“VN-Index hồi phục phiên thứ hai liên tiếp với giá trị khớp lệnh tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh. Chỉ số tăng chủ yếu do hoạt động tiết cung và hoạt động kéo trụ trong phiên ATC.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đang nằm trong sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh ngưỡng 1.140 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5). Thị trường có lẽ sẽ tiếp tục quá trình đi xuống để hoàn thành sóng điều chỉnh a trong tháng 5/2021.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 5/2021. Vẫn thấp hơn hơn VN30 hơn 19 điểm cho thấy các trader kỳ vọng thị trường sẽ giảm trở lại. Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/4, thị trường có thể giảm trở lại về các ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư trung hạn mua vào trong các phiên 28/1-2/2. Nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời nên đứng ngoài quan sát thị trường. Chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại. Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục. Trailing stop theo đường trung bình 20 ngày quanh ngưỡng 1.235 điểm. Nếu chưa bán ra thì có thể canh những nhịp hồi phục trong phiên tới để hạ tỷ trọng”.

Xu hường ngắn hạn vẫn nhiều rủi ro

“Với việc hồi phục liên tiếp của thị trường tạo tạo cho các cổ phiếu đang lấy lại các vùng cân bằng của chính nó. Và điều này sẽ dễ xuất hiện các nhịp tăng ngắn hạn cho từng cổ phiếu. Cũng như xuất hiện sự phân hóa trên thị trường. Do vậy các nhà đầu tư có thể xem xét lựa chọn những cổ phiếu tích cực. Cũng như các cổ phiếu đang trong xu hướng tốt và tham gia cùng thị trường để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn”.

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co. Nhịp điều chỉnh có thể sẽ liên tục xuất hiện trong phiên với khối lượng giao dịch vẫn dưới mức khối lượng trung bình 20 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho thấy thị trường. Chưa thể xuất hiện các nhịp giảm mạnh và dòng tiền có khả năng sẽ phân hóa trong vài phiên tới. Nhưng mức độ phân hóa thấp. Ngoài ra, rủi ro thị trường vẫn còn cao. Cho nên chúng tôi đánh giá đây chỉ là các nhịp hồi phục kỹ thuật chưa chắc chắn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể nắm giữ tỷ trọng hiện tại và quan sát thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua vào hoặc chỉ mua mới với tỷ trọng thấp. Khi rủi ro thị trường vẫn ở mức cao.”

Nhận định của công ty chứng khoán

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC). VN-Index có thể sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1225-1232 điểm một lần nữa trong những phiên kế tiếp. Diễn biến của thị trường giai đoạn này nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường.

Áp dụng phân tích kỹ thuật hiệu quả trong xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu dẫn dắt vẫn sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 4. Có thể khiến các cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm VN30 bị biến động mạnh.

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục giảm xuống mức 50-60%. Nhà đầu tư có thể xem xét bán giảm tỉ trọng khi thị trường xuất hiện các nhịp hồi phục trong những phiên kế tiếp. Cảnh báo từ Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV). Nếu VN-Index để mất mốc 1.245 điểm trong phiên sắp tới. Đi kèm với 1 phiên phân phối lớn thì cần lưu ý hơn đến rủi ro tạo đỉnh trung hạn.

Cảnh báo đến các nhà đầu tư

Chỉ số vẫn đang vấp phải áp lực cung giá cao tại vùng 1.26x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục thực hiện chốt lời từng phần theo kì vọng. Giảm dần tỉ trọng các vị thế trung hạn trong những nhịp tăng điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index có thể sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm để kiểm định lại hỗ trợ tại vùng 1.240-1.245 điểm. Theo Công ty chứng khoán Asean (Aseansc). Tuy nhiên, sự giằng co được kì vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp. Từ đó có thể giúp VN-Index hồi phục nhất định sau đó.

Xu hướng thị trường có thể trở lên xấu đi nếu VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ xung quanh đường giá trung bình 10 ngày (MA10). Aseansc khuyên nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu được dự báo kết quả kinh doanh tốt. Định giá rẻ, thay vì tập trung vào chỉ số.

Nguồn: Vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *