Đời sống, Xu hướng

Những chiếc laptop đang là xu hướng lựa chọn hiện nay

Những chiếc laptop đang là xu hướng lựa chọn hiện nay

Sử dụng laptop là một nhu cầu cần thiết. Nó phục vụ cho công việc, học tập và cả giải trí nữa. Có rất nhiều thương hiệu, sản phẩm laptop khác nhau trên thị trường. Chúng có mức giá và cấu hình khác nhau. Tùy theo điều kiện và nhu cầu mà khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên thì gần đây có một số sản phẩm laptop đã trở thành xu hướng. Chúng được lựa chọn ngày càng nhiều. Có lẽ bởi vì công nghệ thông tin phát triển? Hoặc là vì dịch bệnh mà việc làm tại nhà được ưa chuộng hơn chăng?

MacBook Air của Apple

MacBook Air đời đầu ra mắt năm 2008. Nhưng đến phiên bản 2013, Apple mới hoàn thiện máy ở mức cao nhất. Độ mỏng lý tưởng và hoàn hảo về hình thức. Khi ra đời, MacBook Air chỉ có một số cổng USB. Không có ổ đĩa quang như các sản phẩm khác thời đó. Thế nhưng, Apple đã quyết định đúng. Vì không ít nhà sản xuất máy tính xách tay sau này xem MacBook Air là cảm hứng cho sản phẩm của mình.

MacBook Air của Apple

Raspberry Pi dành cho sinh viên

Ra mắt năm 2012, Raspberry Pi là máy tính nhỏ nhất. Với kích thước tương đương thẻ tín dụng. Ban đầu, nó được phát triển cho sinh viên nghiên cứu điện toán. Nhưng sau được mở rộng bởi nhu cầu quá lớn trên thế giới. Nhờ sự đơn giản, hiệu quả, phù hợp cho nhiều lứa tuổi và giá rẻ (chỉ 35 USD). Doanh số của Raspberry Pi vượt 25 triệu máy. Trở thành nền tảng máy tính gia đình bán chạy nhất thế giới. Chỉ sau máy Mac và PC.

Yoga của Lenovo

Khác với hầu hết laptop cùng thời (2012) chỉ mở khoảng 120-180 độ. Yoga cho phép gập bàn phím ra sau để sử dụng như một máy tính bảng. Máy cũng tiên phong về màn hình cảm ứng. Hỗ trợ người dùng thao tác nhanh hơn thay vì dùng phím và chuột. Dù dòng Yoga đời đầu khá nặng. Lenovo đã cải tiến để các thế hệ tiếp theo mỏng nhẹ và thời trang hơn. Khả năng gập 360 độ cũng được nhiều nhà sản xuất laptop sau này áp dụng.

MacBook Pro Touchbar của Apple

So với MacBook Pro trước đó, MacBook Pro Touchbar (2016) được Apple thay đổi nhiều về ngoại hình. Nó vuông vắn và mỏng nhẹ hơn. Số lượng cổng kết nối giảm, đồng thời bổ sung màn hình phụ phía trên bàn phím. Từ đó giúp thao tác nhanh hơn. Tuy vậy, điểm trừ của sản phẩm là kiểu bàn phím cánh bướm (Butterfly) hay gặp lỗi.

XPS 13 từ thương hiệu Dell

Ban đầu dòng XPS được đánh giá là model “ăn theo” MacBook Air. Tuy nhiên, đến phiên bản ra mắt năm 2015, Dell cho thấy mình không còn là kẻ đi sau Apple khi trình làng XPS 13 màn hình viền siêu mỏng, vỏ kim loại sang trọng, cấu hình mạnh mẽ và thời lượng pin cao. Đến 2019, dòng XPS vẫn được coi là chuẩn mực về sự mỏng nhẹ, màn hình viền mỏng, hiệu năng cao… trên thị trường máy tính xách tay.

XPS 13 từ thương hiệu Dell

Surface Pro 3 đến từ Microsoft

Microsoft khởi đầu khó khăn với máy tính bảng Surface RT. Tuy nhiên, đến 2014, hãng đã cho thấy sự đúng đắn của mình với Surface Pro 3 – máy tính bảng hỗ trợ bàn phím và bút cảm ứng. Ngày nay, Surface vẫn là dòng máy tính bảng lai duy nhất tiệm cận chức năng với laptop. Các hãng khác đang dần chạy theo xu hướng của Microsoft, trong đó có Apple với iPad Pro, hay Samsung với Galaxy Tab.

Tại sao lại có những xu hướng này?

Không phải là không có lý do khi những chiếc laptop thật sự là cứu tinh của rất nhiều người trong năm 2020, khi mà dịch bệnh bắt đầu hoành hành trên toàn cầu, cùng với đó là những lệnh giãn cách xã hội kéo dài nhiều tháng. Người dùng hầu như chỉ ở yên trong nhà, làm mọi việc trong không gian riêng của mình và hầu như tất cả công việc, giải trí đến liên lạc với thế giới bên ngoài hầu như chỉ thông qua chiếc laptop.

Đó không phải là câu chuyện ở bất kỳ đâu xa xôi, nó là một thực tế đã tồn tại ở Việt Nam trong những tháng đỉnh điểm của dịch Covid-19. Với xu hướng làm việc và giải trí tại gia đó, doanh số laptop trên cả nước của tất cả các hệ thống bán lẻ hầu như đều tăng, xấp xỉ mức 60% nếu so với năm 2019. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng khá rõ ràng, thị trường trong nước bị phân hóa thành 2 phần riêng biệt, đó là laptop chuyên dùng cho công việc và laptop chơi game.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *