Du lịch, Kinh nghiệm du lịch

Phải làm gì khi làm mất hộ chiếu khi ở nước ngoài?

Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Khi du lịch nước ngoài chúng ta vẫn thường hay cầu nguyện cho mọi việc đều diễn ra suôn sẻ, đúng như kế hoạch. Bởi những rắc rối xảy đến khi bạn đang đi du lịch nước ngoài sẽ khiến bạn trở nên bối rối và không biết phải xử lý như thế nào. Nếu bạn đang ở trong nước, ngôn ngữ giao tiếp của bạn không bị cản trở, khi gặp vấn đề khó khăn bạn sẽ có thể giải quyết nó một cách dễ dàng hơn, tất nhiên là vẫn sẽ cảm thấy phiền phức. Nhưng nếu bạn đang ở ngoài hải ngoại, nếu giữa chừng du lịch xảy ra chuyện thì việc luống cuống không biết phải giải quyết như thế nào là việc có thể hiểu được.

Điển hình như việc bạn đánh mất hộ chiếu khi đi du lịch ở nước ngoài chắc hẳn là một rắc rối không nhỏ chút nào. Khi ra nước ngoài, hộ chiếu như một tấm thẻ thông hành chứng minh thân phận của bạn. Nó vô cùng quan trọng và là giấy tờ không thể thay thế được khi bạn ở nước ngoài. Hôm nay Sống Đẹp 247 sẽ hướng dẫn cho bạn những điều cần làm nếu bạn có lỡ làm mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài. Vô cùng bổ ích đấy, nên hãy nhanh ghi chú lại nhé.

Bạn cần làm gì khi lỡ làm mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài?

Trình báo cơ quan chức năng, chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin giấy thông hành là những điều bạn nên làm khi mất hộ chiếu. Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng nhất khi đi du lịch. Nếu chẳng may mất hộ chiếu; bạn nên thực hiện bước sau

Mất hộ chiếu

Đầu tiên hãy báo cáo cho cơ quan chức năng

Kẻ gian có thể lợi dụng hộ chiếu của bạn khi ở nước ngoài. Để bảo vệ thông tin cá nhân; hãy trình báo tới các cơ quan chức năng như cảnh sát địa phương hay lãnh sự quán Việt Nam gần nhất để xác nhận việc mất hộ chiếu.

Trước hết; hãy chuẩn bị những giấy tờ tùy thân có chứa thông tin cá nhân như CMND; thẻ căn cước hoặc vé máy bay. Ngoài ra bạn có thể xin một tờ giấy xác nhận đặt phòng tại khách sạn mà bạn đang lưu trú. Sau đó hãy liên lạc với cảnh sát địa phương để hoàn tất thủ tục xác nhận mất hộ chiếu.

Sau khi được cấp tờ xác nhận; bạn tới lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam gần nhất để được hỗ trợ làm thủ tục cấp giấy thông hành hoặc hộ chiếu tạm thời.

Chuẩn bị những giấy tờ liên quan trình lên lãnh sự quán

Để cấp giấy thông hành hay hộ chiếu tạm thời; bạn cần chuẩn bị: 2 ảnh 4×6; giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương; các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như CMND, vé máy bay; xác nhận đặt phòng khách sạn hay tờ khai nhập cảnh. Khi có đầy đủ giấy tờ trên; bạn sẽ được lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam cấp một tờ giấy thông hành về nước. Trong trường hợp bạn tiếp tục đi tới nước khác; bạn sẽ được cấp một cuốn hộ chiếu tạm thời.

Visa đi các nước sẽ không còn giá trị sử dụng khi bạn mất hộ chiếu và bạn cần xin lại nếu muốn nhập cảnh vào lần sau.

Giấy thông hành thay thế hộ chiếu

Nhờ sự trợ giúp của người thân

Nếu đi du lịch tự túc và không mang theo giấy CMND; hãy tìm cách liên lạc với gia đình và người thân. Bạn có thể nhờ họ chụp các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND; giấy phép lái xe… để xin cấp giấy thông hành và hộ chiếu tạm thời.

Nếu đi tour; bạn cũng có thể trình bày sự việc với hướng dẫn viên để được hỗ trợ kịp thời. Khi đi theo đoàn; thủ tục để xin cấp lại hộ chiếu tạm thời hoặc giấy thông hành đơn giản hơn. Trong đó điều kiện yêu cầu là người đi cùng cung cấp hộ chiếu cá nhân và xác nhận bạn là thành viên của đoàn.

Liên hệ bảo hiểm để được hỗ trợ chi phí

Khi mất hộ chiếu hay hành lý; bạn nên liên lạc với công ty bảo hiểm để nhận hướng dẫn về các thủ tục cần thiết. Khi về nước bạn có thể nhận được hỗ trợ về chi phí mất hộ chiếu.

Liên hệ bảo hiểm

Để tránh gặp rắc rối; du khách nên bảo quản cẩn thận hộ chiếu của mình. Lưu ý luôn mang theo hộ chiếu bên mình khi đi đến bất cứ đâu. Tránh để hộ chiếu ở 2 túi ngang hông hay phía sau; phòng trường hợp kẻ gian lấy cắp cuốn hộ chiếu của bạn.

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *