Đời sống, Sống đẹp

Save Ralph – Thông điệp kêu gọi chấm dứt thử nghiệm mỹ phẩm lên động vật

Dự án nhân đạo Save Ralph

Save Ralph là một bộ phim hoạt hình mang tính nhân văn nằm trong dự án nhân đạo của Tổ chức Nhân đạo Quốc tế với thông điệp nhân văn kêu gọi nghiêm cấm hành động thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. Bộ phim lấy hình ảnh một chú thỏ kể về công việc làm vật thí nghiệm mỹ phẩm của mình. Dự án lột trần sự độc ác, vô nhân tính của ngành công nghiệp mỹ phẩm.Hoa hậu H’Hen Niê và diễn viên Diễm My 9X đã tham gia lồng tiếng cho phiên bản tiếng Việt cho bộ phim của chiến dịch. Thông qua lần hợp tác này, H’Hen Niê và Diễm My mong muốn sử dụng tiếng nói và sức ảnh hưởng của mình để có thể chung tay bảo vệ động vật thoát khỏi nỗi đau bị hành hạ đau đớn. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về dự án Save Ralph trong bài viết dưới đây!

Save Ralph phim ngắn về bảo vệ động vật

Save Ralph phim ngắn về bảo vệ động vật

H’Hen Niê, Diễm My 9X, Taika Waititi, Ricky Gervais, Zac Efron, Olivia Munn, Pom Klementieff, Tricia Helfer và những diễn viên khác đã cùng quy tụ để giúp HSI chấm dứt hành động thử nghiệm mỹ phẩm lên động vật bằng việc lồng tiếng cho bộ phim hoạt hình SaveRalph.

Các nhà làm phim và ngôi sao điện ảnh Hollywood đã hợp tác với Humane Society International (HSI) – Tổ chức quốc tế về đối xứ nhân đạo với động vật, để sản xuất bộ phim hoạt hình stop-motion ngắn mang tên Save Ralph, với mục đích kêu gọi chấm dứt thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật ở quy mô toàn cầu. Mặc dù đã bị cấm ở 40 quốc gia, hoạt động này vẫn hoàn toàn hợp pháp ở hầu hết các nước khác trên thế giới bao gồm cả Việt Nam, và thậm chí còn tái tiếp diễn ở một số khu vực, khiến hàng ngàn động vật phải chịu đựng đau đớn và chết chóc.

Sự tham gia của các ngôi sao quốc tế và Việt Nam

Sao quốc tế

Zac Efron tham gia Save Ralph

Taika Waititi, Ricky Gervais, Zac Efron, Olivia Munn, Pom Klementieff, Tricia Helfer và những diễn viên khác đã cùng quy tụ để giúp HSI chấm dứt hành động thử nghiệm mỹ phẩm lên động vật bằng việc lồng tiếng cho bộ phim hoạt hình SaveRalph. Tác phẩm được sản xuất nhằm thúc đẩy sự quan tâm đến những động vật thí nghiệm đang phải chịu đựng nhiều thương tích; bên cạnh đó còn kết nối người tiêu dùng và các nhà hoạch định chính sách trong sứ mệnh cấm thử nghiệm trên động vật của HSI.

Biên kịch kiêm đạo diễn Spencer Susser (từng góp mặt trong các bộ phim Hesher, The Greatest Showman) và nhà sản xuất Jeff Vespa (Voices of Parkland) đã hợp tác với studio Arch Model của nhà tạo hình rối chuyên nghiệp Andy Gent trong quá trình sản xuất để đưa ý tưởng về nhân vật Ralph trở thành hiện thực.

Sao Việt Nam

Sao Việt Nam tham gia Save Ralph

Bộ phim đang được phát hành các phiên bản tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp với sự lồng tiếng của Rodrigo Santoro, Denis Villeneuve và nhiều diễn viên khác. Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ Maggie Q cũng góp mặt trong một video chia sẻ thông điệp và bày tỏ sự ủng hộ với dự án của HSI. Phiên bản tiếng Việt của Save Ralph có sự tham gia của Hoa hậu H’Hen Niê – Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 và diễn viên Diễm My.

Các nghệ sĩ chia sẻ quan điểm của mình

Hoa hậu H’Hen Niê

chia sẻ về Save Ralph của Hoa hậu H'Hen Niê

“Tôi đã nghĩ tới những chú thỏ ngoài đời thực trong khi lồng tiếng cho nhân vật. Chúng không bao giờ có thể nói lên được cảm nhận của mình như Ralph nhưng vẫn phải gánh chịu sự đau đớn tương đương, hoặc thậm chí là lớn hơn gấp nhiều lần những gì được mô phỏng trong bộ phim này”, Hoa hậu H’Hen Niê – Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 chia sẻ. “Đây là một chiến dịch rất ý nghĩa. Bên cạnh đó, tiếng nói của người tiêu dùng cũng có vai trò rất quan trọng để các quốc gia chấm dứt được hoạt động này. Tôi hy vọng chúng ta có thể cùng nhau cất tiếng nói để tạo nên thay đổi”.

Diễn viên Diễm My

chia sẻ về Save Ralph của Diễm My

“Với tư cách một nghệ sĩ và là người của công chúng tại Việt Nam, tôi rất vinh dự được góp tiếng nói của mình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn nạn thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. Thông qua câu chuyện đầy tính nhân văn về cuộc đời chú thỏ Ralph, tôi tin rằng tất cả chúng ta đều sẽ được truyền cảm hứng để hành động vì một tương lai bền vững, an toàn và phát triển hơn cho cả con người và những loài sinh vật khác đang cùng chung sống trên hành tinh”, diễn viên Diễm My chia sẻ.

Tìm hiểu về bộ phim, các tài liệu giáo dục về hiện trạng thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật và cách bạn có thể trợ giúp tại hsi.org/Ralph

Chủ tịch HSI Jeffrey Flocken

chia sẻ về Save Ralph của chủ tịch HSI

Jeffrey Flocken – Chủ tịch HSI cho biết: “Save Ralph là lời cảnh tỉnh về việc động vật ngày nay vẫn đang phải hứng chịu thương tích khi bị đối xử như vật thí nghiệm mỹ phẩm. Giờ là lúc chúng ta cùng chung tay chấm dứt hoạt động này trên toàn cầu. Hiện nay, con người đã có rất nhiều phương pháp đáng tin cậy khác nhằm đảm bảo tính an toàn của sản phẩm mà không cần can thiệp đến động vật. Vì vậy, không có lý do gì khiến những động vật như Ralph phải chịu đau đớn chỉ để thử nghiệm mỹ phẩm hoặc các thành phần của chúng”.

Bộ phim Save Ralph nói về Ralph, chú thỏ đại diện cho chiến dịch của HSI do Taika Waititi lồng tiếng, được phỏng vấn khi đang thực hiện công việc hàng ngày của mình với tư cách là “vật thử nghiệm” trong phòng thí nghiệm độc chất học.

Chiến dịch Save Ralph của HSI bàn về vấn đề đáng lo ngại trong việc thử nghiệm động vật theo cách độc đáo và bất ngờ. Save Ralph sử dụng câu chuyện về một chú thỏ để “bóc trần” cảnh ngộ của vô số thỏ và động vật khác trong các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới. Từ đó thu hút và thôi thúc người xem hành động hướng tới mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. Cất lên tiếng nói về một đề tài nhức nhối và nhạy cảm bằng nhân vật hoạt hình, đây là chìa khóa giúp công chúng tiếp cận vấn đề một cách gần gũi nhưng trực quan.

Đạo diễn Spencer Susser

chia sẻ về Save Ralph của đạo diễn

Stop-motion là một kỹ thuật làm phim hoạt hình truyền thống có tuổi đời hơn 100 năm. Công nghệ cũ kỹ này tưởng chừng đã bị nuốt chửng bởi các kỹ…

Đạo diễn Spencer Susser chia sẻ: “Động vật trong phòng thí nghiệm mỹ phẩm không thể tự lựa chọn số phận của chúng, và chúng ta phải có trách nhiệm hành động để thay đổi điều đó. Khi biết mình có cơ hội tạo ra một chiến dịch mới cho Humane Society International, tôi cảm thấy kỹ thuật stop-motion chính là cách hoàn hảo để truyền tải thông điệp. Bạn sẽ không thể cầm lòng khi chứng kiến sự thực kinh hoàng về cách động vật đang bị đối xử. Điều tôi hy vọng làm được với bộ phim này là tạo nên một tác phẩm gửi đi thông điệp hiệu quả mà không quá nặng nề. Tôi mong rằng khán giả sẽ yêu mến Ralph và muốn đấu tranh vì chú thỏ này cũng như những động vật khác, từ đó chúng ta có thể chấm dứt hoàn toàn việc thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật”.

Claudia Đặng Thị Phương Thảo

Claudia Đặng Thị Phương Thảo – Giám đốc chiến dịch của HSI tại ASEAN cho biết: “Với việc thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật vẫn còn hợp pháp ở 4/5 quốc gia trên toàn cầu và thậm chí còn được đổi tên thành ‘thẩm định hóa học’, HSI tại Việt Nam đã và đang tập trung nỗ lực nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm chấm dứt hoạt động này. Theo một số cuộc khảo sát, sự ủng hộ của công chúng đối với việc áp dụng lệnh cấm thử nghiệm động vật trên toàn khu vực ASEAN ngày một tăng cao kể từ khi HSI tiến hành hoạt động tuyên truyền.

Một cuộc khảo sát được Ipsos thực hiện vào năm 2019; do HSI ủy quyền cho thấy 87% công dân ở Việt Nam; và khắp các quốc gia ASEAN; bày tỏ sự ủng hộ với lệnh cấm trên. #SaveRalph là chiến dịch vận động toàn cầu của HSI; nhằm đưa đến góc nhìn cận cảnh về nỗi đau thậm tệ; mà động vật phải chịu đựng trong quá trình thử nghiệm. Đó cũng là lời nhắc nhở cho các nhà lập pháp. Rằng chúng ta cần quyết liệt áp dụng những lệnh cấm thử nghiệm trên động vật. Vì không loài vật nào đáng phải chịu đau đớn; và hy sinh nhân danh cái đẹp”.

Troy Seidle

chia sẻ về Save Ralph của Troy Seidle

Troy Seidle – Phó chủ tịch HSI về Nghiên cứu và Độc chất học cho biết: “Ta thường cho rằng các công ty chính là vấn đề. Nhưng sự thật họ là một phần quan trọng của giải pháp. Luật pháp cần được thay đổi. Và các công ty hàng đầu trong ngành như Lush; Unilever; P&G; L’Oréal; và Avon đang cùng chúng tôi đảm bảo lệnh cấm thử nghiệm trên động vật; hiện diện ở nhiều thị trường làm đẹp có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Chúng tôi đã ‘chiêu mộ’ Ralph như một ‘phát ngôn viên’ của mình; để giúp đưa những điều luật này thành hiện thực”.

Diễn viên Maggie Q

chia sẻ về Save Ralph của Maggie Q

Diễn viên Maggie Q chia sẻ: “Tôi tin vào con người. Nếu họ được biết về những nỗi đau to lớn; mà động vật phải gánh chịu nhân danh cái đẹp; tôi nghĩ họ sẽ thay đổi nhu cầu của mình. Thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật vẫn được cho là hợp pháp tại rất nhiều nơi trên thế giới; kể cả Đông Nam Á. Tôi khuyến khích người tiêu dùng tại đây hãy cân nhắc thật kỹ; trước khi chi tiền cho những sản phẩm mình sẽ sử dụng. Ở góc độ cá nhân, tôi tin mình vẫn có thể làm đẹp; mà không cần đến những sản phẩm thử nghiệm trên động vật. Và bạn cũng vậy! Hãy cùng lên tiếng!”

Độ phủ sóng của chiến dịch

độ phủ sóng

Chiến dịch tập trung vào 16 quốc gia. Bao gồm Brazil, Canada, Chile, Mexico; Nam Phi và 10 quốc gia Đông Nam Á; cùng với các tổ chức đối tác; Humane Society of the United States; và Humane Society Legislative Fund; tập trung vào luật pháp ở Hoa Kỳ. HSI cũng ủng hộ các lệnh cấm đã được áp dụng. Ví dụ như ở châu Âu; nơi các nhà chức trách đang cố gắng khai thác lỗ hổng pháp lý; bằng cách yêu cầu điều khoản mới về thử nghiệm thành phần mỹ phẩm trên động vật; dưới sự giám sát của luật hóa học. Save Ralph sẽ trở thành tâm điểm tại tất cả các quốc gia này. Hướng mọi người tới tương lai không thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật; mà công chúng và người tiêu dùng hằng mong đợi.

Sơ lược về thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật

Ở Việt Nam

Ở Việt Nam

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 87% người Việt Nam; ủng hộ lệnh cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. Ở một số nơi trên thế giới, những con thỏ như Ralph bị nhốt bằng dây buộc cổ, Và bị nhỏ các sản phẩm hay thành phần mỹ phẩm vào mắt; và lên vùng da đã cạo trên lưng. Chuột lang và chuột bạch bị bôi hóa chất lên vùng da đã cạo; hoặc trên tai của chúng. Không có cá thể nào trong số đó được giảm đau; và cuối cùng tất cả sẽ bị giết.

Những quốc gia cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật

quốc gia cấm thử nghiệm

Thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật đã chính thức bị cấm ở 40 quốc gia. HSI và các đối tác đã đóng vai trò quan trọng; trong việc đảm bảo các lệnh cấm ở các quốc nha. Như: Ấn Độ; Đài Loan; New Zealand; Hàn Quốc; Guatemala; Úc và 10 bang ở Brazil. Những thử nghiệm này cũng bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ. Và ở các bang California, Illinois, Nevada và Virginia của Mỹ.

Những thương hiệu làm đẹp cruelty-free

cruelty-free

Trên thế giới hiện có hơn 2.000 thương hiệu làm đẹp “cruelty-free” (không thử nghiệm trên động vật). Bao gồm Lush, Garnier, Dove, Herbal Essences; và các thương hiệu khác. Họ sản xuất sản phẩm an toàn; bằng cách sử dụng các thành phần có lịch sử sử dụng an toàn. Cùng với các phương pháp đánh giá an toàn hiện đại; không can thiệp động vật. Hiện chưa có bất kỳ hướng dẫn mua sắm toàn cầu nào được công bố. Nhưng HSI công nhận org là một tài nguyên hữu ích để tham khảo.

Định hướng phát triển chiến dịch của HSI

Định hướng phát triển

HSI cảnh báo rằng ngay cả mỹ phẩm “cruelty-free” cũng đang gặp khó khăn. Nếu luật an toàn hóa chất tiếp tục yêu cầu các thử nghiệm mới trên động vật; đối với những thành phần hóa học sử dụng riêng trong mỹ phẩm. Đó là lý do tại sao chiến dịch #SaveRalph tập trung đảm bảo các lệnh cấm thử nghiệm; sẽ được thực thi và được lý giải một cách chặt chẽ.

Ngoài việc phổ biến các lệnh cấm, HSI và các đối tác của chúng tôi; đang phối hợp để phát triển một chương trình đào tạo; về thẩm định an toàn không sử dụng động vật. Chương trình này nhằm hỗ trợ các công ty nhỏ hơn; và cơ quan chính phủ chuyển đổi từ thử nghiệm động vật sang các phương pháp không động vật hiện đại sẵn có. Đồng thời đảm bảo tính an toàn tốt hơn cho con người; so với các thử nghiệm trên động vật.

Nguồn: Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *