Đời sống, Xu hướng

Sự thay đổi về xu hướng du lịch hiện nay

Sự thay đổi về xu hướng du lịch hiện nay

Xu hướng du lịch hiện nay đã bị thay đổi rất nhiều. Nguyên nhân là bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid. Nếu như trước đây, chúng ta thường muốn đi du lịch xa. Đến nhưng nơi nổi tiếng và phổ biến. Vậy thì hiện nay du lịch gần lại là xu hướng. Các điểm đến cũng đã bị thay đổi. Lượng khách du lịch không còn dồn quá nhiều vào một địa điểm. Thậm chí là kế hoạch để du lịch cũng đã thay đổi. Vậy thì cụ thể, xu hướng du lịch của thế giới đã thay đổi như thế nào? Chúng ta cùng cập nhật các thông tin để tránh lỗi thời ngay nào.

Tiếp thị du lịch trên Instagram

Instagram ban đầu chỉ là nơi để theo dõi bạn bè, người thân. Họ chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống. Nay nó nhanh chóng trở thành công cụ để tiếp thị. Những bài đăng của người nổi tiếng thường được tài trợ. qua đó để quảng cáo sản phẩm, các địa điểm du lịch và chia sẻ trải nghiệm. Các điểm đến trong ảnh được chỉnh sửa để trông hấp dẫn hơn. Điều này vô tình thúc đẩy lượng khách du lịch ghé thăm nhiều hơn. Bất chấp làm tổn hại đến cảnh quan và vi phạm luật pháp để chụp ảnh đăng lên Instagram.

Instagram hiện còn giúp kết nối những người đi du lịch trên thế giới. Đặc biệt là qua các hashtag. Khi theo dõi các tài khoản, họ có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Điển hình như tài khoản @wearetravelgirls (những cô gái đi du lịch); @travelnoire (khách du lịch là người da màu); hay hashtag #solotravel (những người du lịch một mình)…

Tiếp thị du lịch trên Instagram

Các kế hoạch thay đổi nhiều

Trước đây, để bắt đầu chuyến đi bạn phải lên kế hoạch chi tiết. Giai đoạn chuẩn bị thường vui vẻ hơn khi lên đường. Tuy nhiên với xu thế hiện nay, hơn 60% khách du lịch nói rằng họ sẵn sàng đi du lịch nếu săn được vé giảm giá trên các ứng dụng.

Những từ khóa tìm kiếm “địa điểm vui chơi gần tôi”; “địa điểm ăn uống gần tôi” trên ứng dụng Google Map tăng 150% trong năm 2018. Cho thấy du lịch không kế hoạch sẽ tiếp tục là xu thế trong các năm tiếp theo. Các ứng dụng như Pack + Go; Whisked Away giúp du khách giải quyết các vấn đề về vé, chỗ nghỉ. Từ đó có thể tận hưởng một chuyến đi không kế hoạch đúng nghĩa.

Những điểm đến khác biệt

Trong những năm 2010, châu Á nổi lên như địa điểm du lịch lý tưởng trên thế giới. Nhật Bản dự kiến đón 40 triệu lượt khách vào năm 2020 (gấp 6 lần so với năm 2003). Bangkok nhiều năm là thành phố đông khách nhất thế giới. Nhưng tình trạng bất ổn ở Hong Kong, các mối lo ngại về ô nhiễm môi trường… có thể làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng ổn định của khu vực trong những năm tới. Từ đó, các địa điểm du lịch mới sẽ nổi lên.

Trung Đông và châu Phi gần đây được nhắc đến như xu hướng du lịch mới, đặc biệt là Dubai, Abu Dhabi của UAE chứng kiến sự tăng trưởng khách nước ngoài nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác trong khu vực.

Những điểm đến khác biệt

Châu Phi cũng sẵn sàng cho sự bùng nổ du lịch năm 2020. Các du khách đã quay trở lại Ai Cập. Một số chuyến bay mới như Nairobi – New York của Kenya Airlines và New York – Kigali của RwandAir giúp lục địa này dễ dàng tiếp cận hơn. 20 quốc gia châu Phi hiện miễn visa du lịch hoặc cấp visa cửa khẩu cho người Mỹ, Nam Phi thí điểm visa điện tử. Điều này mở ra cơ hội khám phá và trải nghiệm châu Phi cho nhiều người.

Không còn hiện tượng quá tải

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, có 1,4 tỷ lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2018. Tình trạng quá tải khách ảnh hưởng tới nhiều điểm đến trong thập kỷ qua, dẫn đến mất cân bằng và địa danh bị hủy hoại. Một số điểm đến đã hành động để giảm thiểu sự quá tải. Venice, Italy bắt đầu thu phí du khách trong ngày, Bảo tàng Louvre, Pháp hiện vận hành một hệ thống đặt chỗ riêng để hạn chế đám đông đổ xô đến chỉ để chụp ảnh. Philippines đóng cửa đảo Boracay một thời gian sau những gì nơi này phải hứng chịu vì phát triển du lịch ồ ạt dẫn tới mất cân bằng sinh thái.

Khách du lịch cũng đang dần thay đổi khi lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Dữ liệu từ Booking.com cho thấy 51% khách du lịch sẽ chọn điểm đến ít được biết tới hơn nếu điều đó giúp giảm tác động của tình trạng quá tải. Ý tưởng khám phá những nơi chưa thu hút nhiều khách du lịch cũng được hoan nghênh. Một phần bởi chi phí cho vé máy bay và phòng nghỉ ở những nơi này sẽ rẻ hơn, ngoài ra bạn còn có thể khám phá nơi mới.

Không còn hiện tượng quá tải

Xu hướng du lịch gần lên ngôi

Trước Covid-19, việc khám phá một thành phố đông đúc, lang thang qua các khu chợ nhộn nhịp, thưởng thức bữa tối tại các quán ăn bình dân địa phương là những hoạt động được du khách Việt Nam ưa thích. Tuy nhiên, với việc tình hình dịch bệnh vẫn chưa thật sự được kiểm soát hoàn toàn, dù vẫn có nhu cầu đi du lịch, an toàn về sức khoẻ vẫn là ưu tiên hàng đầu của du khách trong bối cảnh mới.

Do đó, du lịch theo hướng giãn cách xã hội để thích nghi với tình hình sẽ là trào lưu năm 2021. Du khách theo xu hướng du lịch này sẽ lựa chọn các điểm đến vắng vẻ gần với nơi mình sinh sống để có thể tự sắp xếp chuyến đi nhưng vẫn bảo đảm được an toàn trước tình hình dịch bệnh.

Du khách Việt Nam thường bỏ ra từ 2 – 3 ngày để đi đến các điểm đến trong nước, và sẽ kết hợp các ngày nghỉ cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ lễ ngắn. Do vậy, họ sẽ chọn những điểm đến dễ di chuyển và gần thành phố họ sinh sống.

Các điểm đến biển đảo vẫn được du khách Việt Nam ưa chuộng hàng đầu.Trong đó, Vũng Tàu và Nha Trang là hai điểm đến thuận tiện di chuyển nổi lên như những điểm đến nổi tiếng với du khách nội địa. Bên cạnh đó, những điểm đến nổi tiếng khác như Hạ Long, Sa Pa, Phú Quốc hay Đà Lạt cũng là những điểm đến thu hút khách du lịch.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *