Bất động sản, Thông tin Bất động sản

Thị trường bất động sản Mê Linh đang sốt trở lại?

bất động sản Mê Linh

Mê Linh từng là điểm nóng về bất động sản ven Hà Nội vào những năm 2009-2009, sau 10 năm liệu bất động sản Mê Linh có sốt trở lại?

Thị trường bất động sản Mê Linh đã rơi vào cơn mê sau khi trở thành điểm nóng từ năm 2010. Trong bố cảnh chung của thị trường bất động sản của cả nước đang nóng lên từng ngày thì tại Mê Linh, bất động sản cũng trở thành điểm nóng. Nơi đây thu hút nhiều mối quan tâm của giới đầu tư đất. Với địa thế thuận lợi, dự báo bất động sản tại đây sẽ tiếp tục trở thành điểm nóng.

Thị trường rơi vào giấc ngủ

Thị trường rơi vào giấc ngủ

Vào năm 2008, khi phương án mở rộng địa giới hành chính thủ đô được công bố. Mê Linh – một huyện của Vĩnh Phúc được sáp nhập vào Hà Nội. Khoảng thời gian đó, Mê Linh là một điểm nóng bỏng của thị trường bất động sản ven Hà Nội. Với diện tích tự nhiên 14.246 ha, huyện vùng ven phía Bắc Hà Nội này trở thành một đại công trường với sự xuất hiện của hàng loạt dự án.

Đến tháng 7/2008, có tới 46 dự án được cấp phép ở Mê Linh. Trong đó, có rất nhiều dự án quy mô lớn lên tới hàng trăm ha như Khu đô thị Minh Giang Đầm Và của Công ty TNHH Minh Giang gần 22ha; Làng Quốc tế Tiền Phong gần 30 ha, Khu nhà nghỉ và biệt thự Nam Sơn của Công ty CP Vinh Sơn  60ha; Khu biệt thự sinh thái Phúc Việt quy mô 24,3 ha; Khu chung cư cao tầng. Nhà ở cho công nhân khu công nghiệp của Công ty CP Đầu tư Xây dựng số 18 gần 16 ha…

Sức nóng của việc sáp nhập và cuộc đổ bộ rầm rộ của nhiều dự án lớn. Điều này khiến giá bất động sản Mê Linh có sự nhảy vọt vào thời điểm 2008-2009. Từ mức 3-5 triệu đồng/m2 lên mức 18-25 triệu đồng/m2. Thế nhưng, khi khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng bất động sản ập đến. Cơn sốt này hạ nhiệt “không phanh”. Thị trường rơi vào giấc ngủ vùi hơn chục năm sau đó. Đất rao bán cắt lỗ sâu nhưng không có người hỏi mua.

Thị trường bất động sản Mê Linh đang trở mình thức giấc

Thị trường bất động sản Mê Linh đang trở mình thức giấc

Khoảng 3 năm gần đây, Mê Linh được hưởng lợi từ sự “nóng” lên của thị trường bất động sản Đông Anh do nằm tiếp giáp với huyện này. Tuy nhiên, sự thức giấc của Mê Linh mang tính chất cục bộ. Các dự án đất nền vẫn trong tình trạng “bất động”; sự sôi nổi rơi vào phân khúc đất thổ cư trong dân. Khi đó, vào năm 2019, những lô đất mặt tiền thị trấn Quang Minh, so với đầu năm 2018, giá tăng từ 7-10%. Từ mức 19-23 triệu đồng/m2 lên mức 21-25 triệu đồng/m2. Những khu đất gần trung tâm hành chính huyện cũng thuộc khu vực thị trấn; giá đất cũng tăng từ 12-13 triệu đồng/m2 lên 13-14,5 triệu đồng/m2.

Đầu năm 2021, trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung dự án mới và xu hướng đầu tư vùng ven. Đất Mê Linh nằm trong điểm ngắm của giới đầu tư. Thị trường khởi sắc ở cả phân khúc đất nền dự án và đất trong dân. Ở phân khúc đất dự án, các dự án như Thanh Hà Cienco 5, Diamond Park; khu đô thị Tiền Phong Mê Linh, khu đô thị Hà Phong, Chi Đông… Giao dịch sôi động hơn các năm trước, giá đất tăng phổ biến từ 3-5 triệu đồng/m2 so với năm 2018. Giá dao động hiện tại từ 17-22 triệu đồng/m2. Những lô đẹp, vị trí góc giá lên tới 27-32 triệu đồng/m2.

Giá đất thổ cư đang nóng lên

Giá đất thổ cư đang nóng lên

Giá đất thổ cư tại Mê Linh cũng theo đà “nóng” của đất dự án, thiết lập mặt bằng giá mới. Đất mặt tiền kinh doanh buôn bán ở thị trấn Quang Minh, từ mức 21-25 triệu đồng/m2 năm 2018 tăng lên mức 27-32 triệu đồng/m2. Đất trong các ngõ thuộc thị trấn cũng tăng từ 13-14 triệu đồng/m2 lên 15-17 triệu đồng/m2. Đất mặt đường ở Tiền Phong giá cũng tăng từ 17-19 triệu đồng/m2 lên mức 20-24 triệu đồng/m2. Đất ở Tự Lập cũng tăng từ 14-17 triệu đồng/m2 lên mức 18-21 triệu đồng/m2. Đất Thanh Lâm, ngõ ô tô vào, cũng tăng từ 10-12 triệu đồng/m2 lên mức 12-14,5 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Quang Duy, một môi giới tại Mê Linh cho biết, so với hai năm trước; giá đất dự án và giá đất trong dân tăng đáng kể. Điều này thu hút nhà đầu tư ở nhiều nơi về mua. Tuy nhiên, phân khúc sôi nổi nhất là những mảnh đất thổ cư trong dân có tài chính 700-800 triệu đồng. Hướng tới đối tượng khách hàng là đông đảo công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn Mê Linh. Cũng theo anh Duy, phân khúc đất dự án thu hút các nhà đầu tư đến từ Hà Nội và các vùng lân cận.

So với năm 2019 thì mức tăng giá của đất Mê Linh đạt khoảng 20-30%. Tính trung bình tỉ lệ tăng là từ 10-15%/năm. Đây là mức tăng không quá mạnh. Điều này cho thấy thị trường Mê Linh dù đã sôi động hơn thời kì “ngủ vùi” của chục năm trước. Nhưng vẫn chưa có cảnh “nóng sốt bỏng tay” như đất nền vùng ven nhiều khu vực khác của thị trường.

Giao dịch chủ yếu giữa những nhà đầu cơ

Đây không phải lần đầu các huyện ngoại thành Hà Nội có những đợt “dậy sóng” bất động sản. Bởi khu vực này thường xuyên được hỗ trợ bởi thông tin tích cực. Như quy hoạch lên quận, xây dựng dự án. Lần này là thông tin quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Theo các chuyên gia bất động sản, hiện có 2 xu hướng đầu tư đất ở hai bờ sông Hồng. Đó là “lướt sóng” và đầu tư để chờ đền bù hoặc tăng giá. Trên thực tế, 2 xu hướng này đã hình thành và bùng nổ vào thời điểm 2008 – 2010 khi giá đất vẫn còn rẻ. Thời điểm đó nhiều người đã đua nhau rót tiền “ôm” đất chờ ngày lên giá nhằm “lướt sóng”. Tuy nhiên khi thị trường rơi tự do, giá đất về đúng giá trị thì không ít nhà đầu tư chôn vốn theo đất.

Đánh giá về hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng các huyện ngoại thành đang có nhiều thông tin tích cực như quy hoạch lên quận, phát triển đô thị thông minh, quy hoạch sông Hồng nên giá đất dễ tăng theo.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *