Khỏe đẹp, Sống Khỏe

Tổng hợp những lý do khiến răng bị ố vàng và xỉn màu

Lý do khiến răng ố vàng và cách điều trị

Người ta thường nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, câu tục ngữ muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hai bộ phận “răng” và “tóc” trên cơ thể trong việc tạo nên nét đẹp của con người. Một hàm răng trắng sáng, khoẻ đẹp cùng mái tóc suôn mượt, óng ả sẽ giúp bản thân trở nên tự tin hơn. Đồng thời cũng gây được thiện cảm với người đối diện. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu được hàm răng trắng sáng và khoẻ mạnh. Một số yếu tố tác động đã khiến răng bị ố vàng và xỉn màu đi theo thời gian. Theo bạn, nguyên nhân khiến răng thay đổi màu là do đâu? Làm thế nào để điều trị hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích ngay trong bài viết dưới đây:

Răng bị ố vàng là do đâu?

Răng bị ố vàng là do đâu

Do các yếu tố nội sinh (phát sinh từ bên trong cơ thể)

  • Di truyền: Nhân tố bẩm sinh cũng ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc của hàm răng. Thông thường bố mẹ bị vàng răng thì trẻ sinh ra bị vàng răng là điều không thể tránh khỏi. Điều này khiến hàm răng khó có thể trắng sáng như bình thường được.
  • Cấu trúc răng: Mỗi người có hàm răng với độ trắng sáng khác nhau. Điều này được hình thành là do các bộ phận làm nên tổng thể của hàm răng ở mỗi người không giống nhau. Những người có men răng mỏng, ngà răng lộ rõ thì dẫn đến tình trạng vàng răng hoàn toàn.
  • Tuổi tác: Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vàng răng của nhiều người. Những người cao tuổi thường có hàm răng vàng ố và sẫm màu hơn người trẻ tuổi. Nguyên do là sức khỏe hàm răng theo thời gian sử dụng dễ bị suy yếu hoặc hư hỏng và thậm chí men răng rất mỏng và bị nhuộm màu. Sử dụng răng lâu dài khiến hàm răng trở nên vàng ố khó thay đổi.

Do yếu tố ngoại sinh (tác động từ môi trường bên ngoài lên răng):

  • Vệ sinh răng miệng sai cách: Việc không chải răng thường xuyên và làm sạch răng không đúng cách đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho cặn bã và thức ăn thừa tích tụ trên răng. Nhờ sự chuyển hóa của nước bọt mà các mảng bám ứ đọng và tạo nên vô số cao răng. Do đó, hàm răng mất đi vẻ trắng sáng tự nhiên. Và thay vào đó là các vết ố xuất hiện rất nhiều.
  • Thói quen ăn uống không lành mạnh: Các thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày cũng có thể là thủ phạm khiến hàm răng bị xỉn màu. Cafe, rượu vang hay nước giải khát có rất nhiều thành phần gây hại đến răng và nhuộm màu răng nhanh chóng. Ngoài ra, khói thuốc lá cũng gây ra tình trang vàng răng và ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe mỗi người.
  • Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh: Đây là lý do mà răng bị nhiễm màu tetracyline trầm trọng. Uống thuốc kháng sinh quá thường xuyên là nguyên răng bị ố vàng. Đặc biệt khiến hàm răng mất đi vẻ trắng sáng tự nhiên.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng răng bị ố vàng?

Cách khắc phục

  • Áp dụng các phương pháp làm trắng răng từ thiên nhiên như: chà chanh, chải răng bằng muối hay súc miệng với dầu dừa để làm răng hết ố vàng do yếu tố ngoại sinh.
  • Tạo thói quen ăn uống vệ sinh răng miệng. Đồng thời kết hợp với ăn uống khoa học để làm trắng sáng răng miệng. Từ đó sẽ không còn lo lắng các nguyên nhân răng bị ố vàng.
  • Đặc biệt, những hàm răng bị ố vàng do nội sinh hay nhiễm màu nghiêm trọng thì cần phải có sự can thiệp của các biện pháp nha khoa. Chẳng hạn như tẩy trắng răng hay dùng mặt dán sứ để thay đổi diện mạo mới cho hàm răng.
  • Dù nguyên nhân khiến răng bị ố vàng là từ bên trong hay bên ngoài thì cũng cần có phương pháp hợp lý để làm răng trắng sáng. Ngoài ra, cần thường xuyên khám răng định kỳ tại nha khoa để chăm sóc và bảo vệ hàm răng một cách tốt nhất.

Tạm kết

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng bạn bị ố vàng. Có nhiều người thường lầm tưởng, xem nhẹ những nguyên nhân này. Tuy nhiên, tìm hiểu lý do gây vàng răng cũng là cách tốt nhất để chăm sóc và làm trắng răng nhanh chóng, hiểu quả.

Mọi người hãy truy cập SongDep247 để cập nhật thêm các tin tức chăm sóc sức khoẻ nhé!

Nguồn: dichvulamtrangrang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *