Bất động sản, Thông tin Bất động sản

Vẫn có nhiều giao dịch đất nền dịp cuối năm

giao dịch đất nền dịp cuối năm

Thị trường bất động sản cuối năm có dấu hiệu chững lại do làn sóng dịch bệnh Covid 19, tuy nhiên vẫn có những điểm sáng giao dịch đất nền được ghi nhận.

 Thông tin liên quan đến dịch bệnh thời điểm cuối năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản. Mọi mối quan tâm của giới đầu tư đều đổ về thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường có phần chững lại do tình hình dịch bệnh tái bùng phát. Tuy nhiên, với dân đầu tư chuyên nghiệp, họ vẫn tiếp tục mua bán, giao dịch đất nền với các thị trường khởi sắc.

Thị trường đất nền khởi sắc

Thị trường đất nền khởi sắc

Đầu tháng 1, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thông qua nghị quyết thành lập TP. Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang có hiệu lực. Điều này đã hút mối quan tâm của giới đầu tư đổ về vùng đất này. Sau 3 năm trầm lắng, giá đất Phú Quốc ở thời điểm hiện tại không còn nhảy múa như thời điểm sốt với thông tin lên đặc khu.

Ông Nguyễn Văn Giang vừa chuyển khoản cọc 50 triệu đồng một lô đất ở Phú Quốc cho biết: “Giai đoạn thị trường nóng sốt tôi đã từng vào khảo sát thị trường này nhưng do giá quá cao nên không xuống tiền. Lô đất vừa chuyển cọc chưa xem thực tế. Nhưng do đã nắm được địa hình và quan trọng nhất người giới thiệu lô đất. Chỗ này phải là chỗ anh em thân thiết lâu năm trong làm ăn nên tôi chuyển cọc. Ra Tết, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. Tôi sẽ bay vào Phú Quốc làm hợp đồng mua bán”.

Tương tự, anh Hoàng Đức Nam, một môi giới tại Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết nhà đầu tư ở Hà Nội cũng mới chuyển khoản anh số tiền cọc 2 lô đất dù chưa đi xem thực tế do diễn biến dịch bệnh ở Vân Đồn (Quảng Ninh). Đây là nhà đầu tư đã gắn với anh Nam hơn 5 năm nay; chưa từng thất bại trong hơn chục thương vụ được anh tư vấn. Do tin tưởng nên dù không xuống được thực tế. Nhưng nhà đầu tư này vẫn quyết định chuyển cọc để giữ chỗ. Sau đó ra Tết xuống kí hợp đồng mua bán.

Các nhà đầu tư bắt đáy thị trường

Các nhà đầu tư bắt đáy thị trường

Phần lớn ở thời điểm này, với những vùng đất không thực địa được trực tiếp do dịch bệnh. Nhiều nhà đầu tư đã khảo sát thị trường từ trước. Đồng thời có sự tin tưởng với môi giới đã chọn hình thức chuyển cọc để giữ những lô đất mà họ cho là đẹp; có tiềm năng sinh lời lớn, việc kí kết hợp đồng sẽ được thực hiện sau Tết.

Tại một số thị trường đất nền phía Bắc như Hoài Đức, Hà Đông, Tiên Lữ, Phố Nối, Văn Giang. Thời điểm cuối năm vẫn diễn ra hoạt động giao dịch. Ông Trần Tú, người vừa chốt mua đất tại Hoài Đức cho biết mảnh đất này có giá rẻ hơn hẳn so với giá thị trường. Do chủ nhà làm ăn thất bát nên cuối năm buộc phải bán để trả nợ. Trước đó, ông đã từng hỏi mua mảnh đất này. Nhưng không đạt được mức giá thỏa thuận với chủ nhà nên thôi. Khi chủ nhà cần tiền ngỏ ý bán cắt lỗ nên ông quyết định mua.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một môi giới đất nền khu ven Hà Nội cho biết, dù dịch bệnh nhưng cuối năm là thời điểm nhiều nhà đầu tư có thể mua được bất động sản giá rẻ do nhiều người bị áp lực trả nợ nên buộc phải cắt lỗ. Ngoài ra, dòng tiền cuối năm ở nhiều nhà đầu tư khá dồi dào. Tất nhiên, theo anh Tuấn, do dịch bệnh, hoạt động mua bán không được sôi nổi như hàng năm. Nhưng nếu có sản phẩm đẹp, giá tốt, nhà đầu tư vẫn thực hiện giao dịch.

Giải pháp nào để kiểm soát tình trạng đầu cơ?

Giải pháp nào để kiểm soát tình trạng đầu cơ?

Đánh giá về việc giá bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 không những không giảm mà còn tăng. Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, dù có dịch bệnh COVID-19. Nhưng tình hình giá bất động sản năm 2020 vẫn có chiều hướng tăng so với năm 2019, với mức tăng không đồng đều. Điều này do thiếu nguồn cung, dẫn đến tăng giá.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, nguyên nhân của tình trạng bất động sản tăng nóng; ảo không loại trừ việc có một số nhóm đầu cơ mua đi bán lại; ăn chênh lệch qua các lần giao dịch. Họ không có nhu cầu sử dụng bất động sản mà chỉ tham gia vào thị trường để kiếm lợi nhuận. Thông qua các kỹ thuật đẩy giá, mua rẻ bán cao, từ đó khiến cho giá bất động sản tăng nóng.

 “Người mua nhà cần nghiên cứu kỹ, xem xét kỹ, thận trọng. Đồng thới đánh giá cụ thể đối với từng trường hợp; các yếu tố trước khi mua. Chẳng hạn, thời điểm mua nhà, hạ tầng kết nối của dự án, tính pháp lý của dự án…Đồng thời cần được xem xét, đánh giá phù hợp các sản phẩm. Để tránh bị mua phải những sản phẩm bất động sản có giá bán quá cao so với thị trường; không đúng với giá trị thực do bị hấp dẫn bởi việc quảng cáo, marketing của một số dự án; như một số thông tin truyền thông đã phản ánh”, ông Khởi khuyến cáo.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *