Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

VnIndex tăng chóng mặt với 13 điểm, hàng loạt cổ phiếu tăng trần

VnIndex tăng trần mạnh mẽ

Trong khoảng thời gian đầu năm, ngành dầu khí tạo ra nhiều bất ngờ với 3 cái tên nổi trội hơn tất cả. PVS tăng mạnh 5,2%, PVD đã mua hơn 300 cổ phiếu và BSR tăng 4,8%. Trong một phiên giao dịch vào buổi chiều khép lại với toàn bộ sắc tím tăng trần tràn ngập trên toàn sàn giao dịch. Tại sàn giao dịch HOSE ghi lại 38 cổ phiếu tăng trần trong tổng số 302 mã tăng và có 142 mã giảm. Còn tại sàn giao dịch chứng khoán HNX có đến tận 34 mã tăng trần trên tổng số 132 mã, và chỉ có 70 mã giảm.

Thị trường sôi động

Thị trường chứng khoán đang trong trạng thái hưng phấn tột độ. Nhà đầu tư đua nhau mua cổ phiếu khiến hệ thống giao dịch HoSE – dù đã có động thái nâng lô giao dịch bị nghẽn. Nếu không có hiện tượng nghẽn này thì có lẽ. Giá trị giao dịch còn cao hơn mức liên tục kỷ lục hiện tại. HoSE hôm nay đạt hơn 17 nghìn tỷ và HNX đạt gần 2.800 tỷ. VnIndex tăng 1,16% tương ứng hơn 13 điểm lên 1156,5 điểm. HNX-Index bứt phá mạnh hơn, tăng 2,15% tương ứng 4,55 điểm lên 216,23 điểm.

Tài khoản chứng khoán mở mới tăng chóng mặt

Đà tăng của nhóm ngân hàng vẫn tiếp diễn nhưng điều đáng nói là phiên hôm nay đã có sự góp sức của khá nhiều ngân hàng ít được nhà đầu tư mua/bán cổ phiếu như KLB, SGB… Ngành dầu khí gây bất ngờ với 3 cái tên nổi tiếng trở nên nổi tiếng hơn: PVD dư mua trần hơn 300 nghìn cổ phiếu. PVS tăng mạnh 5,2% và BSR tăng 4,8%. Cổ phiếu ngành vận tải biển bứt phá mạnh mẽ. Phiên hôm nay nhiều cái tên tăng trần như MVN, VNA, TCO, VOS, HAH…

Sự hứng khởi của nhà đầu tư không có điểm dừng. Dòng tiền liên tục đổ vào chứng khoán đẩy thanh khoản thị trường lên hơn 11 nghìn tỷ đồng cho sàn HoSE VÀ 1.200 tỷ đồng cho sàn HNX. Đã từ khá lâu rồi, việc thanh khoản thị trường liên tục vượt kỷ lục cũ đã trở thành…bình thường mới với nhà đầu tư.

Nhiều cổ phiếu giảm nhẹ

Phiên sáng nay, nhiều cổ phiếu có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, điều chỉnh ở các cổ phiếu riêng lẻ hay ở thị trường chung đều có chung một đặc điểm: không giảm sâu. Mỗi một nhịp điều chỉnh của cổ phiếu, dòng tiền đổ vào mua lại giúp cân bằng hơn.

Chúng tôi nhận thấy nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu “đi săn” những cổ phiếu vốn hóa nhỏ nhưng có câu chuyện. Chia sẻ với chúng tôi, một nhà đầu tư kỳ cựu cho biết đôi khi chính bản thân những người đang thắng lớn trên thị trường chứng khoán lại không chịu được nhiệt. Họ bán ra chốt lãi sớm mà không tìm được ý tưởng đầu tư mới. Lúc này, họ tạm trú ngụ vào các cổ phiếu nhỏ. Chưa tăng nhiều để chờ cơ hội mới.

Một số cổ phiếu của VnIndex giảm nhẹ nhưng không đáng kể

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay. Hệ thống sàn HoSE có dấu hiệu “lắc” nhẹ khiến lệnh vào có lúc hơi chập chờn. Tuy nhiên, mọi thứ có vẻ sớm ổn định nhanh. Đến 9h50, thanh khoản HoSE đã đạt đến 4.000 tỷ đồng. VnIndex hiện tăng gần 4 điểm, HNX-Index ngược chiều giảm điểm nhẹ.

Nhiều cổ phiếu tăng mạnh mẽ

Nhiều cổ phiếu tiếp đã bứt phá mạnh mẽ. Cổ phiếu ngân hàng CTG gây bất ngờ khi tăng tiếp 3%. Nhiều nhà đầu tư hôm qua đã “run tay” chốt lãi non. Phiên sáng nay, cổ phiếu tăng tiếp mạnh mẽ đã để lại sự tiếc nuối cho những nhà đầu tư không chịu được sức nóng của thị trường. Trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tăng đều đặn trong biên độ hẹp thì nhiều cổ phiếu penny lại đang bứt phá mạnh mẽ. Phiên sáng nay chứng kiến HAG, VOS, FTM, QBS, DTA…tăng trần mạnh mẽ.

Các cổ phiếu trong VN30 giá mạnh tăng

Nhóm cổ phiếu chứng khoán tiếp tục gây sốc với những “show diễn” tăng bứt phá như MBS, BSI, VDS, APS, AGR, ART…MBS hiện đã tăng rất mạnh chỉ trong mấy phiên gần đây. Nhà đầu tư đang rơi vào cảnh bán thì thua nên đành ngồi im bởi lẽ nếu bán ra. Họ cũng sẽ khó lòng lựa chọn được cổ phiếu khác “hot” hơn và còn rủi ro T+.

Diễn biến thị trường

Dù vậy, độ rộng thị trường hôm nay chủ yếu nghiêng về bên mua. Phân bổ đều trên toàn thị trường (392 mã tăng/83 mã giảm) khiến các cổ phiếu trụ dù không tăng quá mạnh. Nhưng mức đóng góp vào việc kéo chỉ số tăng lại khá đồng đều.

Sắc xanh hôm nay lan tỏa trên cả 3 sàn. Trong đó HNX-Index còn tăng gần 2%. SHB lại xuất hiện kịch bản khá quen thuộc với phiên đánh trần cuối tuần trước. Cổ phiếu này được đặt các lệnh lớn hàng triệu đơn vị ở mức giá cao đẩy thị giá SHB đột ngột tăng vọt vào cuối giờ sáng. Lệnh khớp hơn 4 triệu cổ phiếu giá trần đã đưa SHB tím lịm. Với chiêu đẩy giá được lặp lại, biểu đồ SHB hôm nay gần như tương đồng với phiên trước đó.

Khối ngoại hôm nay giao dịch tích cực hơn, vẫn tiếp tục nhờ vào VIC. Lực mua của nhà đầu tư ngoại tại VIC gia tăng đột ngột sau 2h chiều. Đưa giá trị mua ròng ở VIC đạt 168 tỷ đồng. Nhờ đó khoảng cách giữa mua và bán của khối ngoại được thu hẹp bớt. Giá trị bán ròng hôm nay trên HSX chỉ còn 153 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, khối ngoại xả ròng gần 180 tỷ đồng KDH và gần 160 tỷ đồng VCB, do đó VN30 vẫn bị bán ròng 264 tỷ đồng.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *