Đời sống, Xu hướng

Xu hướng Logistics thay đổi bởi thời đại 4.0

Logistics

Logistics là thứ cần thiết cho các doanh nghiệp từ trước tới nay. Thế nhưng tại thời đại 4.0 này thì nó đã có nhiều thay đổi. Từ đó mà có được những xu hướng trong việc ứng dụng, vận hành Logistics. Cụ thể hơn đó là áp dụng nhiều công nghệ vào việc vận hành. Đồng thời tranh thủ sự phát triển của thương mại điện tử. Thậm chí là sự thay đổi của chuỗi cung ứng lạnh cũng được chú tâm tới. Vậy nên có thể thấy, xu hướng của Logistics đang thay đổi khá nhanh. Điều này đã dẫn tới việc đưa ra đào tạo về ngành Logistics.

Những thông tin thú vị này được giới thiệu tại hội thảo. Chương trình mang tên: “Xu hướng phát triển và cơ hội nghề nghiệp lĩnh vực Logistics trong thời đại công nghệ 4.0”. Được tổ chức bởi Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Với sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp vận tải uy tín như công ty TNHH Giáo dục World Link; công ty CP Thương mại Dịch vụ Hàng hải VMARINE J.S.C; công ty CP Giang Nam Logistics…

Logistics là gì?

Về mặt lịch sử, thuật ngữ logistics bắt nguồn từ các cuộc chiến tranh cổ đại. Nó xảy ra từ thời đế chế Hy Lạp và La Mã. Khi đó, những chiến binh có chức danh “Logistikas” được giao nhiệm vụ chu cấp và phân phối vũ khí và nhu yếu phẩm. Đảm bảo điều kiện cho quân sỹ hành quân an toàn từ bản doanh đến một vị trí khác. Công việc “hậu cần” này có ý nghĩa sống còn tới cục diện của chiến tranh. Khi các bên tìm mọi cách bảo vệ nguồn cung ứng của mình. Đồng thời tìm cách triệt phá nguồn cung ứng của đối phương. Quá trình tác nghiệp đó dần hình thành một hệ thống. Sau này chúng ta gọi là quản lý logistics.

Logistics là gì?

Trong thế chiến thứ hai, vai trò của “nghành logistics” càng được khẳng định. Đội quân hậu cần của quân đội Mỹ và đồng minh tỏ ra có hiệu quả hơn của quân đội Đức. Quân Mỹ đã đảm bảo cung cấp vũ khí, đạn dược, và quân nhu. Mọi thứ đều đúng địa điểm, đúng thời gian. Sử dụng những phương thức tối ưu. Nhờ phát huy ưu thế về công tác hậu cần mà Mỹ và đồng minh đã nhiều lần chiếm ưu thế trong cuộc chiến tranh. Cũng trong thời gian này, nhiều ứng dụng về logictics đã được phát triển. Và vẫn còn được sử dụng đến ngày nay, mặc dù đã có ít nhiều thay đổi. Qua đó để phù hợp với môi trường sản xuất kinh doanh.

Xu hướng của ngành Logistics

Trao đổi với sinh viên Logistics & quản lý chuỗi cung ứng HUTECH tại hội thảo. TS. Nguyễn Thành Nhật Lai CEO Cty World Link cho biết. Xu hướng của ngành này hiện nay là tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại. Nổi bật như e-logistics hay điện toán đám mây. Bên cạnh đó, thương mại điện tử “bùng nổ” dẫn đến nhu cầu logistics tăng cao đáng kể. Từ việc tạo và quản lý đơn hàng đến phân phối, chuyển phát nhanh. Một xu hướng khác là sự phát triển các chuỗi cung ứng lạnh. Ví như container lạnh, kho lạnh dành cho các mặt hàng đặc thù. Như là dược phẩm, vaccine, thực phẩm tươi sống…

Để đáp ứng các xu hướng này, việc đào tạo nhân lực chuyên nghiệp chính là nhiệm vụ được chú trọng. Vấn đề ngoại ngữ và kỹ năng mềm cũng rất đáng quan tâm. Trong vai trò một nhà tuyển dụng, TS. Nguyễn Thành Nhật Lai cho biết: “Làm việc trong thời hội nhập, sinh viên cần thành thạo tiếng Anh vì ngành Logistics giao dịch quốc tế rất nhiều. Công nghệ thông tin cũng đóng vai trò quyết định vì luôn phải cập nhật các phần mềm, công nghệ mới để giám sát, quản lý. Doanh nghiệp cũng yêu cầu thêm một số kỹ năng mềm như làm việc nhóm hay thái độ phù hợp như chuyên nghiệp, ham học hỏi, cầu tiến…”.

Xu hướng của ngành Logistics

Các yếu tố cần thiết

Kiến thức – ngoại ngữ – kỹ năng (gồm cả kỹ năng công nghệ thông tin) – thái độ là bốn yếu tố cần thiết cho sinh viên ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng trong thời đại 4.0. Khi tập trung trau dồi chuyên môn gắn với những xu hướng phát triển của ngành, trở thành một nhân sự giỏi với nền tảng vững chắc thì sinh viên không lo thiếu việc làm, bởi tiềm năng của ngành này đang đặc biệt to lớn.

Logistics được đưa vào đào tạo

Là một trong những diễn giả tại hội thảo, ThS. Lê Thành Tiễn – Phó Giám đốc phụ trách Dịch vụ Hàng hải và Logistics Cty VMARINE J.S.C – chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi được biết chương trình đào tạo ngành Logistics tại HUTECH có nhiều điểm phù hợp với những vị trí mà chúng tôi tuyển dụng. Đây chính là lợi thế của sinh viên HUTECH khi bước vào thị trường lao động. Việc các bạn được khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học ở trường cũng chính là bước đệm giá trị khi ứng tuyển tại công ty chúng tôi”.

Trưởng thành mô hình đào tạo này, sinh viên HUTECH được đánh giá cao nhờ trải nghiệm thực tế, khả năng vận dụng kiến thức, kỹ năng mềm đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp… Đây cũng là những điểm cộng đáng giá trong thị trường lao động hội nhập, khi doanh nghiệp không chỉ yêu cầu nhân sự giỏi chuyên môn mà còn phải am hiểu, nhanh chóng thích nghi và làm việc hiệu quả trong môi trường thực tế.

Logistics được đưa vào đào tạo

Kết quả được đưa ra

Đây là kết quả tích cực của quá trình hợp tác Đại học – Doanh nghiệp, đào tạo theo nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, chú trọng khả năng làm việc thực tiễn cho sinh viên tại HUTECH. Về mô hình đào tạo này, PGS.TS. Nguyễn Hùng – Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật HUTECH (đơn vị phụ trách đào tạo ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng HUTECH) cho biết:

“Chương trình đào tạo tại HUTECH nói chung và tại Viện Kỹ thuật HUTECH nói riêng luôn chú trọng tính ứng dụng, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp – thông qua việc lấy ý kiến doanh nghiệp khi xây dựng và cập nhật chương trình, mời doanh nghiệp tham gia giảng dạy một số học phần phù hợp, làm diễn giả tại các hội thảo chuyên đề, chấm điểm đồ án… trước khi tham gia tuyển dụng. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng sẵn sàng tuyển dụng “nóng” những sinh viên đạt yêu cầu ngay trong quá trình chấm điểm đồ án”.

Nguồn: Kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *