Du lịch, Kinh nghiệm du lịch

Giải quyết như thế nào nếu để lỡ chuyến bay?

Những điều cần làm khi để lỡ chuyến bay

Trong những chuyến đi của mình, bạn chỉ có thể cố hết sức để tránh những rắc rối phát sinh ngoài ý muốn, chứ không thể hoàn toàn ngăn chặn được chúng xảy đến với kì nghỉ du lịch của mình. Những lúc rắc rối xảy đến bạn chỉ có thể bình tĩnh đối mặt và tìm cách giải quyết chúng mà thôi. Thế nhưng có một số vấn đề phức tạp hơn bạn tưởng, điển hình như việc vì một lý do khách quan nào đó mà bạn đến trễ, để lỡ chuyến bay của mình và bạn không biết phải làm gì để chữa cháy cho tình huống như thế này.

Đừng quá hoảng loạn khi bạn lỡ chuyến bay đã đặt trước nhé. Hôm nay Sống Đẹp 247 sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý việc để lỡ chuyến bay khi đang trên đường đi du lịch. Điều bạn cần làm là bình tĩnh và xử lý tình huống này theo những hướng dẫn của bài viết bên dưới này. Cũng khá đơn giản thôi, bạn đừng bực dọc hay than vãn trách cứ ai tránh làm chuyến du lịch của mình mất vui, hay có một khởi đầu hoặc kết thúc tồi tệ hơn nữa nha.

Những điều bạn cần làm nếu để lỡ chuyến bay của mình

Trễ chuyến bay là điều không ai muốn. Tuy nhiên, nếu chẳng bay rơi vào tình huống này, hãy bình tĩnh xử lý theo những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia để khắc phục hậu quả thật nhanh chóng. Bạn nên lập tức đối thoại với hãng hàng không và điều chỉnh lại lịch trình để khắc phục hậu quả, thay vì lo lắng và trách cứ ai.

Liên lạc ngay với hãng hàng không bạn đã đặt vé

Liên hệ với hãng hàng không

Trước khi lo lắng hay bắt đầu căng thẳng, hãy nói chuyện thật thiện chí và chi tiết với đại diện hãng hàng không về chuyến bay vừa bị bỏ lỡ của bạn. Ông Henrik Zillmer, CEO của AirHelp, chia sẻ với Insider rằng, bạn chỉ cần đơn giản là giải thích lý do tại sao bạn bỏ lỡ chuyến bay. “Một số hãng hàng không có quy tắc linh động không chính thức dành cho hành khách. Nghĩa là họ có thể đặt vé cho bạn ngay trên chuyến bay tiếp theo, nếu họ thấy bạn lỡ chuyến bay vì lý do chính đáng”; ông giải thích.

Với một số hãng, nếu lỡ chuyến trong một hoàn cảnh như tai nạn giao thông trên đường ra sân bay. Nếu may mắn và có bằng chứng kịp thời; bạn có thể không bị mất chiếc vé vừa lỡ mà được book lại không mất tiền.

Hành động đi trước một bước cũng có thể giúp ích cho bạn. Nếu hành khách bị tắc đường nghiêm trọng trên đường ra sân bay và nhiều khả năng lỡ chuyến; một số hãng hàng không cũng có chính sách đặt vé cho bạn ở chuyến kế tiếp. Hành động càng sớm càng tốt sẽ giúp ích cho cả hai; khi mà hãng hàng không có thể bán lại chiếc vé cho ai đó cần vào giờ chót.

Tìm hiểu chính sách giải quyết của hãng hàng không

Tìm hiểu chính sách giải quyết của hãng hàng không

Điều này tốt nhất là nên làm trước khi bị trễ chuyến. Nhưng nếu không may bị lỡ chuyến; bạn cần tìm hiểu các quy định của hãng hàng không trong trường hợp này; để biết hợp đồng vận chuyển giữa bạn và họ được thực hiện như thế nào; sự cố xảy ra sẽ được giải quyết ra sao. Từ đó, bạn có thể tuân thủ và khắc phục kịp thời theo quy định.

Đổi phương án di chuyển khác một cách linh hoạt

Đổi phương án di chuyển khác một cách linh hoạt

Nếu hãng hàng không không cho phép đặt lại hành trình hoặc tiền phạt cao thì bạn nên cân nhắc phương án khác thông minh hơn như mua vé giá rẻ của hãng khác; tìm sân bay lân cận hay bay vào một ngày khác nếu không ảnh hưởng đến lịch trình.

Còn trong trường hợp bạn bắt buộc phải có mặt ở địa điểm đó mà các hãng hàng không khác cũng không còn vé; đã đến lúc cân nhắc những phương án giao thông dưới mặt đất như đi tàu hỏa; tàu hỏa cao tốc, xe bus đêm… Những lựa chọn này luôn có lịch trình dày đặc nên khả năng tìm kiếm vé sẽ cao hơn. Đối với một số chặng ngắn thì đi tàu cao tốc đôi khi ngang bằng với đi máy bay (nếu cộng cả thời gian đến sớm để check in).

Liên hệ với khách sạn để đặt lại lịch

Liên hệ với khách sạn để đặt lại lịch

Việc bỏ lỡ chuyến bay có thể sẽ có tác động đến hành trình của bạn; cho dù đang đi công tác hay đi du lịch. Hãy nhanh chóng điều chỉnh lại lịch trình như xe đưa đón sân bay và đặc biệt là booking với khách sạn. Một số khách sạn cho phép bạn điều chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định trước giờ check in nên hành động này phải càng sớm càng tốt. Mục đích của bạn là phải giảm thiểu số tiền bị phạt càng ít càng tốt. Trong trường hợp xấu; bạn có thể phải hủy bỏ đặt phòng.

Tìm hiểu những thông tin về việc đền bù

Trong một số trường hợp như bạn lỡ chuyến bay nối chuyến do chuyến bay đầu tiên bị gián đoạn; thì bạn có đủ điều kiện để được bồi thường từ hãng hàng không. Nếu bay ở châu Âu, điều khoản này có tên là EC61; tức là áp dụng với những hãng hàng không EU hoặc khởi hành từ EU; hành khách có đủ điều kiện yêu cầu bồi thường trong 3 trường hợp sau: chuyến bay bị trễ từ 3 tiếng trở lên ở điểm cuối cùng; chuyến bay bị hủy hay bị từ chối cho lên máy bay. Một trong 3 trường hợp này xảy ra; bạn có thể được yêu cầu đền bù. Còn tùy vào mỗi hãng; quy định cũng khác nhau.

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *