Du lịch, Kinh nghiệm du lịch

Nên ăn uống khi du lịch như thế nào cho hợp lý?

Vấn đề ăn uống khi du lịch

Khi bạn xách balo…hoặc hành lý lên để đi du lịch thì có rất nhiều vấn đề mà bạn cần phải để ý kĩ để chuyến đi của mình có thể thuận buồm xuôi gió, tốt nhất là không gặp phải bất cứ thứ gì cản trở hoặc rắc rối ở đâu giữa đường nhảy ra. Ngoài vấn đề tài chính cần quan tâm hàng đầu, bạn cũng cần phải quan tâm đặc biệt đến vấn đề ăn uống của bản thân khi đến một địa phương xa lạ nào đó mà trước giờ bạn chưa từng đặt chân đến. Bởi nói về ăn uống khi du lịch thì có cả tá vấn đề như không hợp khẩu vị, giá cả, vệ sinh an toàn thực phẩm,… mà bạn cần phải chú ý nếu không muốn chuyến đi của mình biến thành một thảm họa.

Vậy nên thứ bạn cần nhất ngoài bí quyết quản lý tài chính khi du lịch chính là những lời khuyên về việc ăn uống sao cho hợp lý trong những chuyến đi. Bởi chỉ khi bạn có thể đảm bảo được sức khỏe cho bản thân thì chuyến đi của bạn mới có thể trở nên hoàn hảo nhất. Cùng Sống Đẹp 247 đọc bài viết dưới đây và rút ra kinh nghiệm về việc ăn uống khi du lịch nhé.

Ăn uống khi du lịch sao để hợp lý và an toàn?

Một trong những vấn đề nhiều người quan tâm khi đi du lịch, đó là ăn uống làm sao để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồ ăn đường phố luôn rất hấp dẫn với khách du lịch, đó là cách tuyệt vời để hòa nhập với vùng đất mới. Nhưng điều quan trọng nhất là làm sao để không bỏ qua những đặc sản địa phương mà vẫn an toàn cho sức khỏe. Hãy tham khảo những lưu ý dưới đây.

Hãy để mắt đến những nơi đông người

Để mắt đến những nơi đông người

Chắc hẳn có nhiều người khuyên bạn khi đi du lịch nên chọn những nhà hàng đông khách, xếp hàng dài… Nhưng như thế chưa đủ. Nếu tinh tế, hãy để ý thêm những ai đang xếp hàng. Nếu bạn “yếu bụng”, hãy chọn những nhà hàng có nhiều phụ nữ và trẻ em đứng chờ. Hàng càng nhiều lứa tuổi càng chứng tỏ đồ ăn phù hợp với tất cả và hẳn sẽ tốt hơn một hàng dài những người cùng tuổi.

Tìm các quán ăn gần trường học

Để có bữa trưa rẻ, bạn nên tới khu vực có nhiều trường đại học địa phương và tìm nhà hàng gần đó. Bạn chắc chắn sẽ tìm được những món ăn ngon, có thể là những món ăn độc đáo, pha trộn phong cách. Đó có thể không phải là bữa ăn xuất sắc, nhưng nhanh gọn, rẻ tiền và chắc chắn không tệ.

Tìm các quán ăn gần trường học

Để tâm đến cấu tạo và cách làm việc ở nhà hàng

Nếu nhà hàng mà chỉ có một người vừa làm đồ vừa thanh toán thì không nên ăn. Bạn nên chọn những hàng ăn có một khu thanh toán, một khu làm đồ riêng. Bởi trong tiền có rất nhiều vi khuẩn, hẳn bạn sẽ không muốn đồ chưa ăn mà đã dính đầy vi khuẩn vì đầu bếp phải tiếp xúc với nhiều đồ vật có vi khuẩn.

Để ý dụng cụ dùng để ăn

Để ý dụng cụ dùng để ăn

Dụng cụ ăn có thể là nguồn vi khuẩn mà bạn ít ngờ tới. Bạn nên mang theo khăn giấy để lau sạch thìa, dĩa, đũa… trước khi ăn. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể mang theo đồ dùng riêng của mình. Có thể sẽ hơi lích kích một chút, nhưng như vậy sẽ an toàn nhất, đặc biệt khi bụng dạ bạn không tốt. Ngoài ra, nếu bạn đi vệ sinh và nhà vệ sinh hết giấy, bạn vẫn sẽ luôn có giấy dự phòng trong túi.

Học giờ ăn của người địa phương

Một lời khuyên thú vị, đó là bắt chước thời gian ăn của người địa phương. Ăn tối lúc 6 giờ, ăn trưa lúc 11 giờ có lẽ không hoàn toàn phù hợp với người đang đi du lịch; nhưng thật sự sẽ khiến dạ dày của bạn làm việc tốt, nhất là khi đó là khoảng thời gian dân địa phương dùng bữa. Điều này là rất quan trọng; bởi lẽ đồ ăn ở nhà hàng được nấu ngon nhất vào khung giờ đó; không bị nguội khiến vi khuẩn thâm nhập.

Hãy thức dậy và đi chợ sớm

Đi chợ sớm

Nếu nơi bạn tới có chợ, hãy tự khám phá và sẽ tìm hiểu được nhiều điều về ẩm thực địa phương. Đó cũng là cách bạn tự kiếm đồ ăn. Bạn cũng có thể hỏi những người bán hàng còn địa điểm nào khác để ăn ngon hay không. Trong khi các du khách khác thưởng thức bữa sáng trong khách sạn, bạn hãy tạo sự khác biệt để chuyến đi đặc biệt hơn.

Hãy nhớ ăn chín uống sôi

Thưởng thức đồ ăn đường phố khi đi du lịch bao giờ cũng tuyệt vời; vì bạn sẽ hiểu thêm về văn hóa địa phương. Nhưng rủi ro bạn gặp phải sẽ lớn hơn rất nhiều. Cách tốt nhất là hãy yêu cầu làm chín/ làm nóng đồ ăn hơn chút nữa.

Tránh những nguồn nước không rõ ràng

Tránh những nguồn nước không rõ ràng

Ở nhiều nước châu Á, đồ uống với đá thường khá nguy hiểm; nhất là khi đá thường được làm từ nước không rõ nguồn gốc. Hãy tránh dùng đá; thay vào đó dùng những đồ uống đã được ướp lạnh. Cẩn thận vẫn là thượng sách vì bạn đang ở một nơi xa lạ.

Bóc vỏ trái cây nếu muốn ăn

Bạn chỉ nên ăn các loại trái cây bỏ được vỏ; hoặc nếu không bạn phải rất quen thuộc. Chuối, đu đủ, xoài… có thể là những loại trái cây thích hợp. Bạn cũng nên hạn chế ăn rau xà lách; hoặc bất kỳ loại quả nào ăn cả vỏ; chẳng hạn như táo hay lê… Những loại quả như dâu nên tránh ăn ở những nguồn sản xuất bị ô nhiễm hoặc chất lượng nước không đảm bảo.

Để ý đến các loại nước chấm

Để ý đến các loại nước chấm

Bữa ăn đầy đủ hương vị thì thật tuyệt vời; nhưng đôi lúc những loại sốt bạn ăn có thể lại khiến chuyến đi của bạn trở thành thảm họa. Các loại sốt thường có khả năng gây bệnh vì chúng được lưu trữ ở nhiệt độ thường; tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu cảm thấy không an toàn, hãy hạn chế tối đa; hoặc dùng các loại thực phẩm khác thay thế.

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *