Bất động sản, Thông tin Bất động sản

Thị trường bất động sản khan hiếm nhà giá rẻ trầm trọng

khan hiếm nhà giá rẻ trầm trọng

Thị trường năm 2020, đầu năm 2021 dự báo tiếp tục khan hiếm nhà giá rẻ trầm trọng, chủ đầu tư chủ yếu tập trung vào căn hộ cao cấp..

Nhiều dự án chung cư mới tại thị trường bất động sản Hà Nội chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, nguồn căn hộ chủ yếu tập trung cho khách hàng trung và cao cấp. Những dự án nhà giá rẻ hoàn toàn vắng bóng. Theo các chuyên gia bất động sản, có tình trạng này vì chủ đầu tư hướng đến nhu cầu của đại đa số người dân muốn có nơi an cư hiện đại, đầy đủ tiện nghi.

Dự án căn hộ chung cư hạng sang

Dự án căn hộ chung cư hạng sang

Một dự án chung cư mới được giới thiệu trên thị trường thời gian gần đây là BRG Diamond Residence của BRG Group. Tọa lạc tại số 25 Lê Văn Lương (Thanh Xuân), BRG Diamond Residence. Dự án là dòng sản phẩm hạng sang với 2 tòa tháp cao 35 tầng (5 tầng hầm); gồm 662 căn hộ với khoảng giá 60-70 triệu đồng/m2. Cùng thời điểm, một dự án hạng sang được quảng cáo là Grandeur Palace – Giảng Võ. Dự án tọa lạc tại 138B đường Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) của chủ đầu tư Văn Phú – Invest. Dự án là tòa tháp cao 22 tầng, với hơn 140 căn hộ có diện tích từ 77,6-153,8 m2. Giá bán từ 80-100 triệu đồng/m2.

Một dự án căn hộ hạng sang khác được chào bán trên thị trường thời điểm này là Hateco Laroma (số 4A Huỳnh Thúc Kháng kéo dài). Dự án là tổ hợp căn hộ cao cấp – trung tâm thương mại – Văn phòng hạng A cao 30 tầng. Dự án với khoảng 300 căn hộ, diện tích từ 88m2 – 121m2. Giá phổ biến từ 62-72 triệu đồng/m2.

Đầu năm 2021, thị trường đón thêm một dự án căn hộ cao cấp khác là Bình Minh Garden. Tọa lạc tại 93 Đức Giang (Long Biên). Dự án được thiết kế hình chữ U cao 25 tầng và 3 tầng hầm; gồm 494 căn hộ có diện tích 73-104m2, gồm 2 hoặc 3 phòng với khoảng giá 30 triệu đồng/m2.

Các dự án hạng trung, cao cấp đóng vai trò chủ đạo

Các dự án hạng trung, cao cấp đóng vai trò chủ đạo

Không khó nhận ra lượng dự án hạng sang, trung – cao cấp tung ra thị trường giai đoạn này tiếp tục đóng vai trò chủ đạo. Nhà giá rẻ, nhà thu nhập thấp vẫn “vắng vẻ” như các năm trước. Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, năm 2020. Tổng căn hộ mới chào bán trên thị trường Hà Nội là 16.350 sản phẩm. Trong đó, căn hộ bình dân chỉ chiếm 12,5% nguồn cung. Một con số quá nhỏ nhoi so với lực cầu nhà giá rẻ chiếm đến 80% dân số.

Báo cáo từ Bộ Xây dựng cũng cho biết từ năm 2016 đến nay có 1.040 dự án xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp. Cụ thể bao gồm 507 dự án nhà ở xã hội độc lập và 533 dự án nhà ở xã hội. Những dự án này được xây dựng trên quỹ đất 20% của các dự án nhà ở thương mại, dự án phát triển đô thị.

Trong đó, đã hoàn thành 248 dự án với quy mô xây dựng khoảng hơn 103.500 căn; tổng diện tích đã hoàn thành hơn 5,1 triệu m2; đang tiếp tục triển khai 264 dự án. Dự án với quy mô xây dựng khoảng 216.500 căn, với tổng diện tích khoảng 10,8 triệu m2. Như vậy, với tổng diện tích hơn 5,1 triệu m2 nhà ở xã hội đã xây dựng. Hiện mới chỉ đạt được khoảng 41,4% so với mục tiêu 12,5 triệu m2 nhà ở đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020.

Giải pháp nào để đa số người dân có nhà ở?

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những doanh nghiệp phát triển nhà bình dân của Nhà nước mới chỉ đáp ứng được 15% nguồn cung nhà ở cho dân nhập cư. Còn lại người dân phải tự lo và những đối tượng này rất cần nhà ở thương mại giá rẻ; loại 700 triệu đến 1 tỷ đồng/căn. Nguồn cung nhà giá rẻ không thấm vào đâu so với nhu cầu lên đến hàng triệu căn.

“Nhà giá rẻ là phân khúc duy nhất chưa bao giờ gặp khủng hoảng. Tuy tỷ lệ nhà đầu tư thứ cấp cực thấp. Nhưng thanh khoản luôn ổn định nhất thị trường. Hiện nay, đa số các dự án vẫn là ở phân khúc trung bình và trên trung bình. Nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm. Nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp ở các đô thị hiện được dự báo là 1 triệu căn. Trong khi hiện tại mới chỉ đáp ứng hơn 10 nghìn căn/năm”, GS Đặng Hùng Võ cho hay.

Giải pháp nào để đa số người dân có nhà ở?

Các giải pháp xây dựng thị trường

Trước thực trạng trên, nhằm khuyến khích loại hình nhà ở này phát triển. Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu một số nhóm giải pháp:

Giải pháp thứ nhất là về quy hoạch, bố trí quỹ đất. Cụ thể, các địa phương khi rà soát, xây dựng, phê duyệt chương trình; kế hoạch phát triển nhà ở phải xác định rõ chỉ tiêu phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, xác định danh mục các dự án.

Giải pháp thứ hai là về giá bán. Giá bán nhà ở xã hội cần được xem xét, điều chỉnh trong từng thời kỳ phụ thuộc theo sự biến động của thị trường. Với các thành phố lớn, trước mắt, giá bán nhà ở thương mại giá rẻ không vượt quá 25 triệu đồng/m2. Đối với các địa phương, giá bán không quá 20 triệu đồng/m2.

Giải pháp thứ ba là cơ chế ưu đãi về đất đai. Những doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn quy định.

Giải pháp thứ tư là về thủ tục đầu tư xây dựng, doanh nghiệp đầu tư xây dựng được miễn thủ tục thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở; trường hợp dự án đã thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở thì được miễn cấp giấy phép xây dựng.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *