Thể thao

Tứ kết giải của Carlsen lần đầu Lê Quang Liêm góp mặt

Quang Liêm lần đầu vào tứ kết giải của Carlsen

Lê Quang Liêm là một kỳ thủ cờ vua Việt Nam. Anh ấy là Nhà vô địch Thế giới Cờ chớp năm 2013. Theo bảng xếp hạng của FIDE, Lê Quang Liêm đang là kỳ thủ số một Việt Nam. Anh đã giành được hai huy chương bạc tại Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới khi mới 10 tuổi và 12 tuổi. Năm 2006, anh giành huy chương vàng Giải vô địch cờ vua châu Á lần thứ 16, cũng trong năm 2006, tại Olympic cờ vua thế giới, Lê Quang Liêm đã xuất sắc đánh bại 5 võ sư quốc tế và hợp tác với 3 võ sư quốc tế khác. Thành tích phi thường này đã giúp anh trở thành một cao thủ tầm cỡ thế giới.

Hãy cùng với songdep247.com để cập nhật những tin tức mới nhất về thể thao nhé !

Lần đầu tiên Lê Quang Liêm góp mặt ở lượt trận tứ kết của Carlsen

Hành trình của Quang Liêm  đến trận tứ kết

Kỳ thủ Lê Quang Liêm đứng thứ bảy vòng loại siêu giải cờ vua online New in Chess Classic sáng 27/4, để vào tứ kết gặp Hikaru Nakamura.

Ban đầu Lê Quang Liêm phải thi đấu vòng loại để có thể gành vé vào vòng chung kết Banter Series 2020. Đây là giải đấu được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là giải đấu tranh tài bằng hình thức trực tuyến nhưng kỳ thủ vừa thi đấu vừa phải lên hình bình luận trực tiếp ván đấu của mình. .

Quang Liêm thi đấu

Ở vòng loại, Lê Quang Liêm đứng đầu bảng đấu sau vượt qua các kỳ thủ Lawrence Trent, Luis Paulo Supi và Hans Niemann và góp mặt vào vòng 16 kỳ thủ mạnh nhất thế giới như Carlsen Magnus, Caruana Fabiano, Grischuk Alexander, Aronian Levon, So Wesley, Radjabov Teimour v.v..

Ngay trận đầu tiên của vòng chung kết, Lê Quang Liêm xuất sắc đánh bại đương kim vô địch Cúp cờ vua thế giới (Chess World Cup) Radjabov (Azerbaijan) với tỷ số 6-4.

Lượt trận thứ 2 Quang Liêm gặp khó khăn với hai người Mỹ

Đến trận thứ 2, tứ kết, gặp kỳ thủ số 2 thế giới người Mỹ Fabiano Caruana, Lê Quang Liêm đã có một trận thắng tưng bừng với tỷ số 5,5-3,5. “Tôi sốc với kết quả trận đấu này”, Quang Liêm nói. “Tôi dĩ nhiên chỉ là ngựa ô, còn Caruana là ứng viên nặng ký. Trận đấu này điên rồ thật. Tôi may mắn vì đã thoát vài ván thất thế, nhưng cũng không may khi tính sót nhiều nước đi. Trận đấu có thể rẽ theo những hướng khác. Dù sao cũng cảm ơn Caruana vì đã đấu với tôi”.

Quang Liêm đang thi đấu căng thẳng

Quang Liêm cần 2,5 điểm để đảm bảo suất vào tứ kết, trong ngày cuối vòng loại sáng 27/4, giờ Hà Nội, và anh làm được điều đó sớm một vòng đấu. Kỳ thủ số một Việt Nam đoạt 8,5 điểm sau 15 ván, bằng điểm với Alireza Firouzja và Teimour Radjabov. Với chỉ số phụ thấp hơn Firouzja và cao hơn Radjabov, Quang Liêm đứng thứ bảy, và sẽ gặp người đứng thứ hai Hikaru Nakamura ở tứ kết.

Quang Liêm cầm quân trắng cầm hoa Leinier Dominguez

Quang Liêm cầm quân trắng, hoà Leinier Dominguez ở ván 11. Sau đó, anh cầm quân đen, trừng phạt sai lầm của Vidit Santosh Rujrathi ở tán cuộc và thắng. Kỳ thủ TP HCM hoà hai ván tiếp theo trước Radjabov và Aryan Tari, để đoạt vé đi tiếp sớm một vòng. Ở ván cuối, anh cầm quân trắng nhưng thua Levon Aronian. Đây là thất bại thứ ba của Quang Liêm ở vòng bảng, sau trận thua Magnus Carlsen và Jan-Krzysztof Duda ở ngày đầu.

Vua cờ Carlsen đứng đầu vòng loại với 10,5 điểm, hơn người Nakamura một điểm. Do đứng thứ bảy, Quang Liêm tránh được Carlsen ở tứ kết. Nhưng, Nakamura cũng không phải đối thủ dễ chơi khi anh đang đứng thứ tư thế giới về cờ nhanh, và số một cờ chớp.

Nếu loại Nakamura, Quang Liêm sẽ gặp người thắng trong cặp đấu giữa Firouzja và Shakhriyar Mamedyarov. Hai cặp tứ kết còn lại là Carlsen gặp Radjabov, còn Wesley So đụng Aronian.

Tại trận tứ kết sẽ bất phân thắng bại

Quang Liêm

Tại tứ kết, mỗi cặp đấu trong hai ngày, mỗi ngày bốn ván cờ nhanh phân thắng bại. Như vậy, Quang Liêm có thể chơi tối đa tám ván cờ nhanh với Nakamura. Kỳ thủ nào thắng một ngày, và ít nhất hoà ngày còn lại sẽ đi tiếp. Còn nếu thắng một ngày và thua ngày còn lại, hoặc hoà cả hai ngày; sẽ đấu tie-break hai ván cờ chớp. Nếu vẫn hoà nhau sau hai ván này, họ đấu một ván armageddon: Trắng có năm phút, Đen có bốn phút, nếu hoà Đen sẽ đi tiếp.

Các cặp tứ kết diễn ra trong hai ngày 27/4 và 28/4, thời gian cụ thể chưa được thông báo.

New in Chess Classic thuộc hệ thống Champions Chess Tour do công ty của Carlsen tổ chức. Hệ thống này có quỹ thưởng 1,5 triệu USD, còn giải thưởng cho New in Chess Classic là 100.000 USD.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *