Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Dòng tiền chững lại khi mà nhiều nhà đầu tư dừng lại quan sát thị trường

Các nhà đầu tư đang dừng lại để quan sát thị trường

Việc thị trường có nhiều biến động, khiến nhiều nhà đầu tư đã dừng lại để nhận định lại thị trường. Sau rất nhiều phiên thị trường đảo lộn liên tục; điều này dẫn đến việc thanh khoản hôm nay đã lao dốc trong 5 phiên liên tiếp. Chỉ số VN-Index đã rơi xuống mức thấp nhất trong tháng 4 này; dẫn đến việc áp lực phải bán vẫn đang hiện hữu. Tại phiên giao dịch ngày 27/4 sắc đỏ đã tràn ngập thị trường với hơn 300 cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu tăng nhỏ hơn 60 mã. Chỉ số chức khoán của sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đã có lúc tụt về mốc 1,204 điểm. Cũng đã có lúc thu hẹp lại biên độ nhờ việc bắt đấy nhỏ giọt.

Lượng giao dịch chỉ nhỏ giọt

Bên mua mạnh dần trong phiên chiều nhưng cũng chưa đủ sức áp đảo hoàn toàn bên bán. VN-Index giằng co quyết liệt quanh tham chiếu và cả phiên có đến 5 lần đảo chiều từ giảm thành tăng, sau đó đóng cửa tại 1.219,75 điểm.

Đây là việc cần thiết giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn

Thanh khoản thị trường hôm nay đạt 15.460 tỷ đồng; giảm gần 4.000 tỷ đồng so với phiên hôm qua. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp giá trị giao dịch đi xuống dù khối ngoại vẫn tích cực gom hàng. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua vào xấp xỉ 1.990 tỷ đồng và bán ra 1.575 tỷ đồng, tập trung ở HPG, VNM và NVL.

Cả phiên ghi nhận 618 triệu cổ phiếu được sang tay. Mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3 đến nay. STB và ROS so kè về khối lượng khớp lệnh với lần lượt 47,5 triệu và 46,9 triệu cổ phiếu. Các cổ phiếu còn lại trong nhóm 5 mã dẫn đầu về khối lượng giao dịch là HQC, HPG và FLC.

Theo nhận định của chuyên gia Công ty Chứng khoán MB. Thanh khoản đang giảm dần có một phần nguyên nhân vì kỳ nghỉ lễ dài sắp tới. Nhà đầu tư lo ngại những biến động lớn có thể xảy ra trong giai đoạn này nên đang nắm giữ lượng tiền lớn để quan sát.

Nhiều cổ phiếu tăng nhưng không đáng kể

Một số nhóm cổ phiếu trụ như bất động sản, tài chính, tiêu dùng thiết yếu; nguyên vật liệu hôm nay đã trở lại sắc xanh nhưng mức tăng vẫn khiêm tốn. Trong khi đó, giá cổ phiếu năng lượng và công nghiệp tiếp tục bị nén xuống khi lần lượt mất 1,69% và 0,28%.

NVL là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho thị trường khi tăng 6,2% lên 121.500 đồng. Ở chiều ngược lại, PLX giảm 2,7% xuống 48.600 đồng. Trở thành mã tác động tiêu cực nhất. VN-Index chỉ tích luỹ gần 4 điểm nhưng theo các nhóm phân tích. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường chưa bước vào xu hướng giảm dài hạn sau khi thủng hàng loạt ngưỡng hỗ trợ trước đó.

Bởi thị trường đang rất hỗn loạn

“Khả năng tạo sóng tăng mới là chưa rõ ràng. Thị trường trong nước sẽ tiếp tục đi ngang, tích luỹ trong khoảng 1.200-1.250 điểm khi không có thông tin mới hỗ trợ”. Báo cáo cập nhật của MBS viết, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư không cần phải vội vàng mà nên theo dõi thêm.

Nguyên nhân của việc này

Có nhiều động lực dẫn dắt xu hướng này. Thứ nhất, việc nâng lô giao dịch gần đây trên sàn HOSE, từ mức 10 lên 100 cổ phiếu. Đã khiến các nhà đầu tư với vốn nhỏ thật sự gặp rào cản khi muốn rót tiền vào các cổ phiếu có thị giá cao. Chẳng những vậy, mới đây lại có đề xuất tiếp tục nâng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu. Dù Bộ Tài chính đã bác bỏ khi vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích; nhưng trong trường hợp việc xử lý tình trạng quá tải của hệ thống giao dịch tại sàn HOSE phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Đề xuất này liệu có được nhắc lại và áp dụng tạm thời hay không?

Chính vì vậy, nỗi nghi ngại này đang thúc đẩy dòng tiền chạy đến những cổ phiếu có thị giá thấp. Với kỳ vọng đây sẽ là nhóm hút dòng tiền một khi việc nâng lô lại được triển khai; khi dòng tiền không thể rót vào những cổ phiếu có thị giá cao; buộc phải lựa chọn những cổ phiếu thị giá thấp còn lại nếu vẫn muốn tham gia cuộc chơi.

Thứ hai, những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu; thường có số vốn khiêm tốn và đang trong giai đoạn mày mò học hỏi. Nên có tâm lý phổ biến rằng việc đầu tư vào các cổ phiếu có thị giá thấp dường như ít rủi ro hơn; nếu lỡ rớt giá thì thua lỗ sẽ ít hơn.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *